Một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc đã trở thành người tố cáo hồi năm 2005 tin rằng các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Trung Quốc có lẽ là một bước ngoặt quan trọng đối với đất nước này.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp Trung Quốc đại lục hồi cuối tuần qua, được dấy lên từ một vụ hỏa hoạn tại chung cư cao tầng gây thiệt hại nhân mạng ở Urumqi, thủ phủ của khu vực Tân Cương, viễn tây Trung Quốc, khiến 10 người thiệt mạng.

Ông Trần Dụng Lâm (Chen Yonglin) từng là một nhà ngoại giao cao cấp tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney, Úc. Công việc của ông bao gồm cả việc theo dõi các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc trước khi ông đào thoát 17 năm trước. Kể từ đó, ông đã vạch trần các chiến thuật xâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở phương Tây.

Ông Trần Dụng Lâm nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 28/11, “Trung Quốc đang đứng trước một bước ngoặt lớn vì ông Tập Cận Bình không muốn từ bỏ chính sách ‘zero COVID’ của mình, điều này có thể dẫn đến những thay đổi lớn.”

‘Vụ hỏa hoạn ở Urumqi đánh thức người Trung Quốc’

Ông Trần đã lưu ý đến tình hình thảm khốc do các biện pháp phòng ngừa COVID-19 hà khắc của ĐCSTQ gây ra ở Trung Quốc và cách giải quyết bạo lực của giới chức trách đối với dân chúng. Ông cho biết những đợt phong tỏa này đã tước đi quyền tự do của người dân và gây ra nhiều bi kịch gia đình.

Đã có tin tức về các trường hợp tử vong do các đợt phong tỏa dẫn đến sự chậm trễ trong điều trị y tế trên cả nước, bao gồm cả Tân Cương, tỉnh Cam Túc, tỉnh miền trung Hà Nam, và trung tâm tài chính Thượng Hải.

Ông Trần cho biết vụ hỏa họa ở Urumqi đặc biệt đã gây sửng sốt cho nhiều người.

“Vụ hỏa họa ở Urumqi đánh thức người dân Trung Quốc, đặc biệt là những người ở các thành phố lớn, những người phải đối mặt với mối nguy hiểm tương tự: lối thoát hiểm phòng khi hỏa hoạn bị niêm phong, các lối đi bị chặn, và tất cả các con đường đều bị rào chắn,” ông nói, “họ không còn có thể nhẫn chịu được những cuộc phong tỏa này trong khi tính mạng của họ bị đe dọa.”

Hàng trăm sinh viên Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania đã tham gia một buổi cầu nguyện dưới ánh nến bày tỏ sự thương tiếc với những người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Urumqi, Tân Cương, nhằm ủng hộ các cuộc biểu tình ở Trung Quốc kêu gọi chấm dứt các cuộc phong tỏa COVID-19, hôm 29/11/2022 . (Ảnh: Leon Liu/The Epoch Times)
Hàng trăm sinh viên Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania đã tham gia một buổi cầu nguyện dưới ánh nến bày tỏ sự thương tiếc với những người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Urumqi, Tân Cương, nhằm ủng hộ các cuộc biểu tình ở Trung Quốc kêu gọi chấm dứt các cuộc phong tỏa COVID-19, hôm 29/11/2022 . (Ảnh: Leon Liu/The Epoch Times)

World Cup là một điều gây kinh ngạc

Đối với nhiều người hâm mộ môn túc cầu tại Trung Quốc, đặc biệt là thanh niên Trung Quốc, FIFA World Cup được tổ chức tại Qatar là một điều khiến họ mở to mắt. Sự kiện này cho họ thấy được sự tự do mà mọi người được hưởng bên ngoài sự cai trị toàn trị của ĐCSTQ.

Ông Trần nói: “Nhiều thanh niên thấy rằng các quốc gia khác không phong tỏa cư dân của họ như Trung Quốc. Trung Quốc nhốt chính người dân của mình như thể họ đang bị cầm tù.”

Những gì người hâm mộ bóng đá Trung Quốc xem trên TV đã khiến họ sửng sốt. Các cư dân mạng Trung Quốc đặt câu hỏi rằng liệu họ có ở cùng một hành tinh với Vương quốc Qatar này không vì họ thấy hàng chục ngàn khán giả ngồi chật ních trong sân vận động, và hầu như không ai đeo khẩu trang. Bài đăng của họ ngay lập tức bị xóa khỏi các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc.

“Sự khác biệt [trong các biện pháp kiểm soát COVID] khiến nhiều thanh niên bắt đầu đặt câu hỏi và suy nghĩ một cách độc lập,” ông Trần nói.

Mặc dù họ đã bị tẩy não bởi những lời dối trá của ĐCSTQ và nền giáo dục của ĐCSTQ đã hình thành nên các khái niệm trong đầu não của họ, nhưng giờ đây họ đã tỉnh ngộ ra khi họ bắt đầu thấy sự thật, đặc biệt là những thanh niên, ông nói thêm.

ĐCSTQ không thể nào kiểm duyệt tất cả thông tin

Ông Trần tin rằng ĐCSTQ không thể nào kiểm duyệt tất cả các thông tin liên quan đến những cuộc biểu tình gần đây trên toàn quốc nhằm chống lại các biện pháp phong tỏa.

Ông Trần nói: “ĐCSTQ sử dụng các biện pháp zero COVID để kiểm soát người dân và duy trì cái gọi là sự ổn định, giám sát những người chống lại chế độ cộng sản này và những người bất mãn với ĐCSTQ.”

Trong nhiều thập niên qua, Trung Quốc đã trải qua cải tổ kinh tế và mở cửa thị trường ra thế giới bên ngoài. Ông lưu ý rằng thanh niên lớn lên trong giai đoạn này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế, nhưng họ ít hiểu biết về lịch sử tội ác của ĐCSTQ.

“Những người này vẫn có quan điểm rất tích cực về ĐCSTQ và thiếu sự suy nghĩ độc lập. Bây giờ nhờ vào Internet, họ có quyền truy cập vào nhiều thông tin trực tuyến hơn, điều mà ĐCSTQ không thể nào ngăn chặn hoàn toàn.”

Ông Trần cho hay: “Hiện tại với nhiều kênh thông tin hơn, thanh niên bắt đầu suy nghĩ [một cách độc lập].”

Các cố gắng đàn áp của ĐCSTQ sẽ ‘thất bại’

Ông Trần tin rằng một số người sẽ tiếp tục hợp tác với ĐCSTQ vì lợi nhuận nếu họ nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ duy trì các chính sách mở cửa của mình kể từ cuối những năm 1970.

Ông nói: “Nhiều người nghĩ rằng họ có thể sống một cuộc sống tốt hơn nhiều so với thời Cách mạng Văn hóa.”

Tuy nhiên, lợi ích của họ sẽ bị đe dọa nếu nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đóng cửa Trung Quốc với thế giới. “Trước khi ông Tập đóng cửa, người dân Trung Quốc nghĩ rằng họ vẫn có một cơ hội để chọn lựa những gì họ muốn.”

Ông Trần nói thêm rằng người dân sẽ tranh đấu để chọn số phận của riêng họ, đó là quyền của họ.

“Tôi nghĩ rằng ĐCSTQ có thể sẽ sử dụng các biện pháp côn đồ tương tự để đàn áp các cuộc biểu tình ở các thành phố Trung Quốc đại lục, [đây là] cách mà đảng này đàn áp các cuộc biểu tình của Hồng Kông.”

Theo ông Trần, “những nỗ lực côn đồ của ĐCSTQ chắc chắn sẽ chịu số phận thất bại” vì hai nhân tố.

Đầu tiên, các thành phố lớn của Trung Quốc có dân số đông hơn Hồng Kông.

Thứ hai, người Hồng Kông chủ yếu là những người biểu tình ôn hòa. Nhưng những người biểu tình Trung Quốc lớn lên dưới sự tuyên truyền ủng hộ bạo lực của ĐCSTQ, và họ sẽ giống như ông Dương Giai (Yang Jia) nếu xảy ra những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và công an, ông Trần nói.

Ông Dương đã bị cáo buộc đã sát hại sáu sĩ quan cảnh sát ở Thượng Hải sau khi ông bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn hồi tháng 10/2007 vì lái một chiếc xe đạp không được ghi danh.

Được biết ông đã bị các sĩ quan cảnh sát Thượng Hải đánh đập. Ông Dương đã nộp đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương, nhưng chẳng có ích gì. Ông đã quyết định tự mình tìm kiếm công lý.

Ông Dương bị xử tử vào năm 2008. Hầu hết người dân Trung Quốc xem ông là một anh hùng vì đã đơn thương độc mã chống lại công an.

Chế độ Trung Quốc đã thắt chặt sự kiểm soát của mình ở một số thành phố để đối phó với các những biểu tình lớn bùng lên khắp đất nước hồi cuối tuần qua. Đoạn video cho thấy những người biểu tình bị đẩy vào các xe cảnh sát.

“Chúng ta cần phải chờ xem ông Tập sẽ thực hiện những lựa chọn nào. Nếu ông ấy không bãi bỏ chính sách zero COVID của mình, điều đó có thể thúc đẩy những thay đổi lớn ở Trung Quốc, đây có thể là một bước ngoặt quan trọng và cơ hội lịch sử cho người dân,” ông Trần cho biết.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Hạ Tùng và Lạc Á
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn