Theo các bản tin, các quan chức Trung Quốc đã tiến hành việc kiểm duyệt các cuộc biểu tình ở mức cao nhất và tăng cường đàn áp các công cụ được sử dụng để vượt qua sự kiểm soát internet của quốc gia này. Hành động trên cung cấp một cái nhìn về cách chế độ cộng sản ứng phó với những thách thức khó khăn nhất trong nhiều thập niên.

Từ thủ đô Bắc Kinh đến quận Korla hẻo lánh, người dân Trung Quốc đã xuống đường, kêu gọi chấm dứt các biện pháp hạn chế COVID nghiêm ngặt và đòi tự do. Tại Thượng Hải, người dân hướng sự tức giận của mình tới Đảng Cộng sản Trung Quốc và lãnh đạo cao nhất của đảng này, yêu cầu họ từ chức.

Chính quyền mô tả những gì người dân Thượng Hải hô vang trong cuộc biểu tình là “khẩu hiệu chính trị nguy hiểm,” và kêu gọi các trang web “tăng cường quản lý nội dung của họ,” theo một thông báo bị rò rỉ từ China Digital Times, một trang web có trụ sở tại Berkeley chuyên lưu trữ nội dung bị kiểm duyệt ở Trung Quốc.

Được biết, chỉ thị bị rò rỉ trên đã được ban hành sau một cuộc họp tại Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc, cơ quan quản lý internet của quốc gia này, hôm 28/11, trong đó các quan chức đã ra lệnh cho các nền tảng trực tuyến bắt đầu “Ứng phó Khẩn cấp Internet Cấp I, cấp quản lý nội dung cao nhất.”

“Với những sự kiện nổi bật gần đây ở nhiều tỉnh khác nhau,” thông tin về các cuộc biểu tình trên đường phố và các bản tin có liên quan từ các hãng thông tấn ngoại quốc được chia sẻ trên internet “phải nhanh chóng được xác định, ứng phó và báo cáo,” thông báo cho biết. Thông báo này được đăng lần đầu tiên bởi một người dùng Twitter có tên Lý Lão Sư (Li Laoshi), một người tổng hợp thông tin liên quan đến biểu tình.

Người dân hô vang các khẩu hiệu khi tụ tập trên một con đường ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Người dân hô vang các khẩu hiệu khi tụ tập trên một con đường ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Với bộ máy giám sát và kiểm duyệt trực tuyến tinh vi và rộng lớn nhất thế giới, được gọi là Đại Tường Lửa (Great Firewall), chính quyền Trung Quốc đã chặn quyền truy cập vào các trang web từ Google đến The New York Times. Các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây cũng bị cấm ở nước này.

Các quan chức được yêu cầu duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và tăng cường “kiểm tra nội dung sơ bộ” vào “những ngày nhạy cảm” sắp tới, kể cả hôm 10/12, Ngày Nhân quyền Thế giới.

Hạn chế truy cập vào VPN

Trong một thông báo khác, các quan chức được yêu cầu tiến hành “dọn dẹp triệt để” các mạng riêng ảo, được gọi là VPN và các công cụ khác mà mọi người sử dụng để vượt qua các hạn chế về internet của quốc gia này.

Các nhà chức trách cũng yêu cầu các nền tảng gỡ video và các tài liệu khác vốn hướng dẫn cách vượt tường lửa, được gọi là “nội dung có hại” trong thông báo bị rò rỉ trên. Thông báo này cũng yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa kết quả cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan.

Một người đàn ông bị bắt khi mọi người tụ tập biểu tình trên một con đường ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông bị bắt khi mọi người tụ tập biểu tình trên một con đường ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Khi các cuộc biểu tình nổ ra vào cuối tuần trước, những người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã phát triển các cách sáng tạo để vượt qua kiểm duyệt, và chạy đua để lan truyền các video và hình ảnh liên quan đến các cuộc biểu tình. Bất kỳ chi tiết nào về cuộc biểu tình xuất hiện thành công trên internet được kiểm soát chặt chẽ đều nhanh chóng bị gỡ xuống.

Các cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc cũng ngăn chặn các bình luận và hình ảnh tờ giấy trắng, hiện là biểu tượng của sự bất tuân sau khi những người biểu tình trẻ tuổi được nhìn thấy đang giơ một tờ giấy trắng A4.

Trong bối cảnh kiểm duyệt trong nước, Twitter, bị chặn khỏi mạng internet của nước này, đã trở thành một nền tảng để cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ các cập nhật về cuộc biểu tình. Mọi người sử dụng VPN và các công cụ khác để chia sẻ hình ảnh và cảnh quay về các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Trung Quốc với phần còn lại của thế giới.

Các bản tin và video trực tuyến cho thấy đầu tuần này, công an ở Bắc Kinh đã yêu cầu kiểm tra điện thoại của du khách để xem họ có VPN và ứng dụng của ngoại quốc bị chặn tại Trung Quốc hay không.

An ninh nghiêm ngặt đã được thấy tại các địa điểm biểu tình trước đó ở Bắc Kinh và Thượng Hải sau khi các cuộc biểu tình chưa từng có tiền lệ nổ ra ở ít nhất 10 thành phố của Trung Quốc hồi cuối tuần trước. Lần cuối cùng Trung Quốc chứng kiến ​​các cuộc biểu tình quy mô lớn như vậy là vào năm 1989, khi hàng chục ngàn sinh viên đại học tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh để kêu gọi dân chủ và cải cách. ĐCSTQ đã phản ứng bằng cách điều xe tăng và quân đội để đàn áp những người biểu tình trẻ tuổi.

Trong bối cảnh các nhóm đi bộ tuần tra và đèn nhấp nháy từ hàng xe của lực lượng công an, các cuộc biểu tình đã lên kế hoạch ở Bắc Kinh trong những ngày gần đây đã bị hủy bỏ. Hôm 02/12, dấu hiệu tập hợp là rất ít.

Hôm 01/12, trong khi Quảng Châu và một số thành phố khác của Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế COVID ở một số mức độ, các quan chức ở Cẩm Châu, một thành phố ở phía tây bắc tỉnh Liêu Ninh, nói với người dân rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp zero COVID.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn