SANTA CRUZ, Bolivia – Hôm 17/01, tướng Chavista lưu vong kiêm giám đốc một thời của Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar, ông Manuel Figuera, đã tiết lộ vị trí của hai căn cứ quân sự của Nga, tại hai tiểu bang Carabobo và Miranda của Venezuela.

Trong một lá thư được viết chỉ vài ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết ông không thể “xác nhận và cũng không loại trừ” khả năng xây dựng quân đội ở Mỹ Latinh, ông Figuera tiết lộ vị trí của một thành trì ẩn giấu với Lữ đoàn 41 ở thành phố Valencia, và một nơi khác ở Manzanares.

“Họ đang chơi cùng một trò chơi cũ, Nga và phương Tây,” nhà phân tích chính trị Fernando Menendez nói với The Epoch Times.

Ông Figuera đã từng xuất hiện trước công chúng vào năm 2019 với tư cách là một trong những nhân vật quân sự quan trọng của Venezuela ủng hộ cho nỗ lực ám sát bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro của cựu lãnh đạo quốc hội Juan Guaido.

Cựu sĩ quan tình báo cho biết Nga có căn cứ quân sự ở Venezuela
Hai bên là các thành viên, và lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Caracas vào ngày 07/12/2020. (Ảnh: Ariana Cubillos/The Associated Press)

Trước cuộc đảo chính này, ông Figuera là một trong những sĩ quan tình báo hàng đầu của ông Maduro.

Ông Figuera cũng tuyên bố mục tiêu duy nhất của việc Nga bố trí quân sự ở Venezuela là “để đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Hôm 22/01, Đại sứ Nga tại Caracas, ông Sergey Melik-Bagdasarov, đã đáp trả bằng cách nói rằng việc vận hành một căn cứ quân sự ở quốc gia Nam Mỹ này là không khả thi.

“Chỉ cần nhìn vào hiến pháp của Venezuela, vốn quy định rõ ràng là không thể và không được có bất kỳ căn cứ quân sự [của ngoại quốc] nào trên lãnh thổ của nước này.”

Hơn nữa, vị đại sứ này đã cáo buộc Hoa Kỳ vì cố gắng cản trở nền độc lập của các nước Mỹ Latinh cũng như quyền lựa chọn các liên minh khác nhau của họ.

Về mặt lịch sử, việc cấm ngoại quốc vận hành các tài sản quân sự được nêu trong Điều 13 của hiến pháp Venezuela, cũng nghiêm cấm việc phân chia, chuyển nhượng, hoặc cho thuê, thậm chí tạm thời hoặc một phần, cho ngoại bang.

Tuy nhiên, có một lỗ hổng tồn tại trong quy tắc này, theo chủ tịch kiểm soát công dân của các lực lượng vũ trang quốc gia Rocio San Miguel. Ông cho biết quân đội ngoại quốc vẫn có thể chiếm đóng tại các căn cứ ở Venezuela nếu được sự cho phép rõ ràng của quốc hội.

Ông Figuera cho biết “chính quyền tội phạm của ông Nicolas Maduro” là mối đe dọa không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà còn với Mỹ Latinh, và phần còn lại của thế giới tự do.

Trở lại năm 2019, vị tướng hiện đang đào thoát này vẫn thường xuyên gặp gỡ ông Maduro về các vấn đề an ninh quốc gia và tình báo. Tuy nhiên, sau khi bị ra lệnh bỏ tù và tra tấn những người chống đối chế độ xã hội chủ nghĩa, ông Figuera đã phản bội vị lãnh đạo gây tranh cãi này và quay sang ủng hộ cuộc đảo chính của ông Guaido. Khi nỗ lực lật đổ này bị thất bại, ông ta đã chạy sang Hoa Kỳ.

Đầu tư của Nga vào Venezuela và sự ủng hộ lâu đời đối với chính quyền Maduro được so sánh với các chính sách của họ ở Syria và sự ủng hộ của họ dành cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Cả hai quốc gia đều phụ thuộc vào Nga về các tài sản quân sự quan trọng. Tuy nhiên, không giống như Syria, liên minh của Nga với ông Maduro ở Venezuela đang mang lại cho họ một chỗ đứng quan trọng ở khu vực Tây Bán cầu này.

Ông Menendez nói thêm rằng Venezuela là một nơi lý tưởng để giấu quân đội do đất đai rộng lớn với địa hình rừng rậm của quốc gia này.

Hôm 14/01, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano cho biết ông đã biết về sự hiện hữu của các lực lượng Nga ở Venezuela trong nhiều tháng nay.

Ông Molano cho biết sự hiện diện quân sự dày đặc ở quốc gia của ông dọc theo biên giới chung của họ (biên giới Colombia-Venezuela) giờ đây đang phục vụ cho một mục đích kép – chống buôn bán ma tuý và bảo vệ chống lại “khả năng xuất hiện của lực lượng quân đội Nga.”

Bà Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn