Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott đã kêu gọi Ấn Độ giành lấy “vị trí chính đáng” của mình giữa các quốc gia dân chủ và thay thế Trung Quốc trong các chuỗi cung ứng toàn cầu trọng yếu.

“Câu trả lời cho hầu hết mọi câu hỏi về Trung Quốc là Ấn Độ,” cựu thủ tướng viết trong một bài bình luận đăng trên tạp chí The Australian.

Ông nói thêm, “Mặc dù hiện tại không giàu bằng Trung Quốc, nhưng với tư cách là một nền dân chủ theo pháp quyền, đồng thời là nhà sản xuất thép và dược phẩm lớn thứ hai thế giới, và với phiên bản Thung lũng Silicon của riêng mình, Ấn Độ ở vào vị thế hoàn toàn có thể thay thế Trung Quốc trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Ông cũng lưu ý rằng với việc Trung Quốc ngày càng trở nên hiếu chiến hơn, vì lợi ích của tất cả mọi người, Ấn Độ nên giành vị trí chính đáng của mình giữa các quốc gia càng nhanh càng tốt.

“Và bởi vì các thỏa thuận thương mại liên quan đến chính trị cũng như kinh tế, một thỏa thuận nhanh chóng giữa Ấn Độ và Úc sẽ là một dấu hiệu quan trọng cho thấy thế giới dân chủ đang dần rời xa Trung Quốc, cũng như thúc đẩy sự thịnh vượng lâu dài của cả hai quốc gia chúng ta.”

Ông Abbott sắp hoàn thành một chuyến thăm thương mại chính thức tới Ấn Độ, nơi ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh đứng đầu để tìm hiểu việc mở rộng các cơ hội thương mại và đầu tư.

chuỗi cung ứng toàn cầu
Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott nói trong cuộc họp báo tại một khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 12/04/2014. (Ảnh: AP/Andy Wong)

Chuyến đi này diễn ra sau chuyến thăm Anh Quốc, nơi cựu thủ tướng cũng đã có lập trường chỉ trích Bắc Kinh và kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện “bản sắc” và loại bỏ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng của họ.

Trong khi đó, các mối liên hệ song phương giữa Úc và Ấn Độ đã phát triển trong những năm gần đây, với việc cả hai bên nỗ lực hướng tới việc hoàn thiện Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế Toàn diện, vốn đã được đàm phán trong hơn một thập kỷ.

Nhật Bản, Úc và Ấn Độ cũng đang tiến hành Sáng kiến ​​Khả năng phục hồi Chuỗi cung ứng để giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Những hành động này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục tỏ ra hiếu chiến tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, gây căng thẳng trong mối bang giao với cả ba quốc gia.

Ông Abbott viết, “Ấn Độ đã là nguồn du học sinh lớn thứ hai của Úc (cho đến nay), nhưng đây nên là mối quan hệ hai chiều. Úc có thể dễ dàng thế chỗ Trung Quốc để trở thành nguồn cung ứng đất hiếm và các khoáng sản chiến lược khác mà Ấn Độ sẽ cần, theo chương trình ‘Make in India’ của Thủ tướng Mahendra Modi, nếu Úc thế chỗ Trung Quốc như một nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào đã được gia công trên quy mô lớn.”

Ông nói thêm rằng với một chương trình cơ sở hạ tầng ngoạn mục hiện đang được tiến hành và quá trình tư nhân hóa sâu rộng, Ấn Độ nên được coi là một điểm đến mà các quỹ đầu tư của Úc hướng tới để thu được lợi nhuận ổn định từ khoản đầu tư dài hạn an toàn.

Ông Abbot viết, “Nếu doanh nghiệp và chính phủ Úc cũng nỗ lực với Ấn Độ như họ đã nỗ lực với Trung Quốc từ lâu, thì có khả năng cho một mối quan hệ ‘thân thích’ với Ấn Độ mà không bao giờ có với Trung Quốc, đặc biệt là dưới chế độ đảng-nhà nước này.”

Do Daniel Y. Teng thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn