Tờ báo khổ nhỏ Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đã thay đổi lãnh đạo của mình, khi ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), người thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ, tuyên bố nghỉ hưu hôm 15/12.

Vài giờ trước khi về hưu, ông Hồ Tích Tiến đã công bố video cuối cùng của mình với tư cách là tổng biên tập của cơ quan ngôn luận thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Trong đó ông nói, “Một khi Trung Quốc và Nga hợp tác [chống lại Hoa Kỳ], thì Hoa Kỳ sẽ gặp ác mộng.”

Ông Hồ Tích Tiến không hài lòng khi Hoa Thịnh Đốn và các nước phương Tây khác coi kế hoạch chiếm đóng Ukraine của Nga là “một cuộc xâm lược”, đồng thời coi mục tiêu thống nhất Đài Loan của chính quyền Trung Quốc là một “cuộc thôn tính”.

“Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã gây áp lực quân sự và chính trị mạnh mẽ hơn lên Nga và Trung Quốc, để buộc chúng ta phải rút lui khỏi các lợi ích cốt lõi của quốc gia mình,” ông Hồ nói. “Đây là những sai lầm mang tính lịch sử và chiến lược mà Hoa Thịnh Đốn đang mắc phải.”

Ông Hồ Tích Tiến đã cố gắng thuyết phục những người ủng hộ mình rằng Ukraine thuộc về Nga, còn Đài Loan thuộc sở hữu của Trung Quốc Đại Lục.

Ukraine từng là một quốc gia thành viên của Liên Xô nhưng đã trở thành một quốc gia độc lập khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Đài Loan tách khỏi đại lục vào năm 1949 khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thiết lập chính quyền [cộng sản] tại Bắc Kinh.

Cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu đe dọa Hoa Kỳ trước khi về hưu
Một khách tham quan chụp ảnh tác phẩm nghệ thuật “Winnie the Trophies, 2017” của nghệ sĩ bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Ba Đâu Thảo (Badiucao) tại triển lãm “China is (not) near—works of a dissident artist” (“Trung Quốc (chưa) tới gần đâu — tác phẩm của một nghệ sĩ bất đồng chính kiến”) tại bảo tàng Santa Giulia ở Brescia, Ý hôm 12/11/2021. (Ảnh: Piero Cruciatti/AFP/Getty Images)

Ông Phạm Chính Vĩ (Fan Zhengwei), cựu phó giám đốc bộ phận bình luận của tờ báo quốc doanh Nhân dân Nhật báo sẽ trở thành bí thư, chủ tịch hội đồng quản trị và nhà xuất bản của tờ Thời báo Hoàn Cầu, và bà Ngô Ỷ Mẫn (Wu Qimin), phó giám đốc bộ phận quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo, sẽ đảm nhiệm chức tổng biên tập, theo tờ Nhật báo Thanh Đảo thân Bắc Kinh có trụ sở tại Hồng Kông.

Thời báo Hoàn Cầu trước đây không có nhà xuất bản cũng như chủ tịch hội đồng quản trị. Ông Hồ, cựu giám đốc của tờ báo khổ nhỏ này, đã được bổ nhiệm làm tổng biên tập kể từ năm 2005 cho đến ngày 15/12/2021.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng ông Phạm là thành viên chủ chốt của nhóm Nhậm Trọng Bình (“Ren Zhongping”, tên viết tắt của nhóm Bình luận Trọng yếu của Nhân dân Nhật báo), chuyên phát hành các bài ý kiến bình luận quan trọng về chính trị.

Tờ Nhân dân Nhật báo thường đăng nội dung phản ánh chính sách của các nhà lãnh đạo cao cấp của ĐCSTQ. Các bài báo của nhóm Nhậm Trọng Bình thường bắt buộc phải được đăng lại trên cả cổng thông tin điện tử nhà nước và các trang web tư nhân, mạng xã hội, cũng như các trang web tin tức.

Ông Phạm, 41 tuổi, tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Nghiên cứu Pháp lý và bằng Cử nhân Hán ngữ tại Đại học Bắc Kinh vào năm 2006 và 2003. Ông đã làm việc cho tờ Nhân dân Nhật báo trong 15 năm với tư cách là một nhà bình luận chính trị. Ông gia nhập nhóm Nhậm Trọng Bình từ năm 2008.

Vào ngày 19/02/2016, ông Phạm đã báo cáo trước ông Tập Cận Bình với tư cách là tổng biên tập của chuyên mục Bình luận ​​khi ông Tập đến thăm tòa soạn của Nhật báo Nhân dân.

Sohu trích dẫn báo cáo của ông Phạm: “Tác vụ bình luận ​​trên các phương tiện truyền thông là tuyến đầu của hệ tư tưởng xã hội. Tờ báo của đảng [Nhân dân Nhật báo] phải có định hướng rõ ràng, đủ dũng mãnh để phê phán những quan điểm khác với đảng [của người dân], và tích cực uốn nắn chỉnh đốn dư luận.”

Sohu nhấn mạnh rằng ông Phạm đã lặp lại câu nói của ông Tập trong báo cáo của mình, điều này đã nhận được lời khen từ phía ông Tập.

Cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu đe dọa Hoa Kỳ trước khi về hưu
Người dân đứng gần một biển quảng cáo tuyên truyền bị bay màu có hình ảnh lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bãi đậu xe ở Bắc Kinh vào ngày 19/03/2018. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Bà Ngô, ở độ tuổi ngoài 50, đã làm việc cho tờ Nhân dân Nhật báo trong 30 năm với tư cách là phóng viên về thông tin ngoại giao, quản lý các phóng viên ngoại quốc, và biên tập viên tin tức quốc tế.

Đối với chính quyền Bắc Kinh, bà Ngô có tư tưởng chính trị đáng tin cậy và là một đảng viên kỳ cựu của ĐCSTQ. Trong những năm 1990 và những năm 2000, bà Ngô từng đưa tin về các phái đoàn Trung Quốc tháp tùng các lãnh đạo và thủ tướng Trung Quốc đến thăm các nước và khu vực khác, theo truyền thông Trung Quốc.

Năm 2013, bà Ngô đã xuất bản một cuốn sách gồm hơn 100 bài báo mà bà đã viết khi theo chân các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đến thăm hơn 60 quốc gia. Tờ Nhân dân Nhật báo nhận xét về cuốn sách này: “Các bài báo của bà Ngô đã ghi lại lịch sử chân thực về các hoạt động ngoại giao của Trung Quốc … Các bài báo của bà chứa đựng những lời dạy bảo tỉ mỉ từ các lãnh đạo cao cấp … thể hiện ý nghĩa sâu sắc của các hành động ngoại giao chủ đạo [của Trung Quốc].”

Về việc bà được thăng tiến lên thành tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu, tờ Nhật báo Thanh Đảo đã đưa tin rằng bà Ngô sẽ làm việc dưới quyền ông Phạm, và cần có sự đồng ý của ông Phạm trước khi xuất bản các bài bình luận và tin tức chính trị quan trọng.

Vào ngày 15/12, ông Hồ viết trong đơn xin về hưu của mình: “Tôi sẽ 62 tuổi sau Tết Nguyên Đán. … Kể từ hôm nay, tôi sẽ tiếp tục làm việc cho Thời báo Hoàn Cầu với tư cách là một nhà bình luận đặc biệt.” Điều này có nghĩa là ông Hồ có thể sẽ tiếp tục chỉ trích Hoa Kỳ để giành được cái nhìn thiện cảm từ chính quyền Trung Quốc và thu hút sự chú ý của người dân Trung Quốc.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn