Cựu Tổng chưởng lý William Barr thừa nhận rằng FBI sẽ không chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự sau cuộc điều tra Russiagate gây tranh cãi và sự che đậy nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Khi được Washington Examiner hỏi trong một bài báo hôm 03/11 về việc liệu ông có tin rằng FBI “sẽ chịu bất kỳ trách nhiệm giải trình nào” cho các hành động nhắm vào ông Trump hay không, ông Barr trả lời: “Trách nhiệm giải trình theo nghĩa hình sự hoặc hình phạt dân sự? Không.”

Tuy nhiên, ông có vẻ thừa nhận rằng FBI đã làm tổn hại đến danh tiếng của cơ quan này nhưng đang được các hãng thông tấn lớn bảo vệ.

Ông Barr nói: “Chà, danh tiếng ở đất nước này đa phần nằm dưới sự kiểm soát của các hãng thông tấn lớn, vốn ưa thích xem thường những loại tội lỗi này. Nhưng tôi nghĩ câu chuyện sẽ được kể lại, và có thể trong một thời đại nghiêm chỉnh hơn, mọi người sẽ đánh giá được mức độ tàn phá và tổn hại đối với đất nước này.”

FBI đã vấp phải những chỉ trích từ ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác về cuộc điều tra Crossfire Hurricane của họ về việc liệu chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump có thông đồng với Nga vào năm 2016 hay không. Cuối cùng, các nhà điều tra liên bang phát hiện ra rằng không có sự thông đồng nào giữa ông Trump và Nga, mặc dù trong những năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, những rò rỉ có chọn lọc cho các hãng thông tấn cho rằng điều đó đã xảy ra.

“Hồi tháng Bảy [2016], trước cuộc bầu cử, họ đã viện cái cớ không thuyết phục nhất, theo ý tưởng rằng có sự thông đồng giữa ông Trump và người Nga, vốn là điều mà chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đang cố gắng tấn công,” ông Barr nói với tờ báo. “Và họ đã tận dụng vụ này. Tôi không nghĩ rằng có một cơ sở để họ làm điều đó. Và họ bắt đầu cuộc điều tra [Crossfire Hurricane] về chiến dịch này.”

“Tôi đã hy vọng rằng FBI sẽ chịu trách nhiệm giải trình.”

Cựu Tổng chưởng lý William Barr: FBI sẽ ‘không’ chịu trách nhiệm sau cuộc điều tra Russiagate đầy tranh cãi
Biện lý Đặc biệt John Durham đến tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/05/2022. (Ảnh: Teng Chen/The Epoch Times)

Tuy nhiên, sau khi Biện lý Đặc biệt John Durham bị thua trong hai phiên tòa, điều đó khó xảy ra, ông Barr nói.

Mặc dù không có lời kết tội từ ông Durham, ông Barr cho biết các cuộc điều tra của vị biện lý đặc biệt này vẫn là một nỗ lực quan trọng bởi vì “rõ ràng vấn đề không phải là liệu có sự thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không.”

“Vấn đề thực sự là câu chuyện sai sự thật này bắt đầu như thế nào và tại sao mọi người lại thúc đẩy nó sau cuộc bầu cử [2016] và khi họ biết rằng nó thực sự phi lý,” ông nói. “Và vì vậy, tôi nghĩ rằng [ông Durham] đang tìm hiểu tường tận nhất có thể và tôi nghĩ, cuối cùng, sẽ viết một báo cáo, vốn là những gì tôi đã yêu cầu ông ấy làm.”

Trong các lập luận cuối cùng trong phiên tòa xét xử ông Igor Danchenko, vốn đã được tuyên trắng án, ông Durham đã khiển trách những nhân viên FBI vì đã không hiệu khảo các tuyên bố trong hồ sơ gây tranh cãi của cựu điệp viên Vương quốc Anh Christopher Steele. Năm 2016, ông Steele đã thay mặt bên thứ ba soạn thảo hồ sơ mà các luật sư của Đảng Dân Chủ lưu giữ.

Với những bằng chứng được đưa ra trong phiên xét xử, các bồi thẩm viên có thể kết luận rằng FBI đã “giải quyết sai cuộc điều tra,” theo ông Durham.

Ông nói: “Chính phủ không ở đây để bảo vệ hoạt động của FBI trong những vấn đề này.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn