Cựu Tổng tham mưu Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/08 với CNN rằng ông chưa bao giờ chứng kiến ​​việc cố ý tiêu hủy các tài liệu quan trọng” khi còn đương chức.

Ông Mulvaney, người đã phục vụ trong chính phủ cựu Tổng thống Trump trong 15 tháng và là một người chỉ trích cựu TT Donald Trump kể từ đó, nói với người dẫn chương trình “Ngày Mới” Brianna Keilar của CNN rằng, “Tôi chưa bao giờ chứng kiến việc cố ý tiêu hủy các tài liệu với mục đích giấu bất cứ thứ gì khỏi Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia hoặc công chúng trong tương lai.”

Theo ông Mulvaney, tất cả nhân viên Tòa Bạch Ốc đều nhận thức rõ cách tuân thủ các quy định về tiêu hủy giấy tờ.

“Chúng tôi biết các quy tắc, chúng tôi dán chúng lại với nhau và chúng tôi tạo ra các bản sao. Miễn là các bản sao được giữ lại, quý vị có thể làm bất cứ điều gì quý vị muốn với những tài liệu khác,” ông nói.

Khi bà Keilar vặn hỏi rằng liệu ông có từng chứng kiến ông Trump tiêu hủy tài liệu hay không, ông Mulvaney cho biết ông đã từng thấy ông Trump làm vậy nhưng khẳng định rằng các tài liệu đều được xử lý “theo quy trình thông thường”.

“Hành động xả nước ấy,” người dẫn chương trình nói, đề cập đến những tuyên bố của phóng viên Maggie Haberman của New York Times. “Ông chưa bao giờ nghe nói về việc ông ấy xả tài liệu xuống bồn cầu ư?”

“Chưa bao giờ,” ông nói.

Bản tin bị bác bỏ

Lời kể của ông Mulvaney mâu thuẫn với bản tin của bà Haberman rằng “Các nhân viên Tòa Bạch Ốc thường xuyên tìm thấy giấy in bị xé trong phòng vệ sinh của dinh thự tổng thống trong nhiệm kỳ của của TT Trump.”

Tuyên bố này đi kèm với một cặp ảnh từ một nguồn ẩn danh có nội dung hiển thị các ghi chú được viết bởi ông Trump trong một nhà vệ sinh được cho là ở Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump đã nhanh chóng bác bỏ bài viết của bà, gọi đó là “một câu chuyện giả mạo khác” khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào tháng Hai.

Ông Trump nói trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho tờ New York Post: “Lại một câu chuyện giả mạo khác, rằng tôi ném giấy tờ và tài liệu xuống bồn cầu ở Tòa Bạch Ốc rồi xả nước, hoàn toàn không đúng sự thật và chỉ đơn giản là được một phóng viên bịa ra để quảng bá cho một cuốn sách hầu như hư cấu.”

Bà Haberman đã lập lại tuyên bố của mình trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 08/08, cùng ngày mà FBI thực hiện một cuộc khám xét tại dinh thự Mar a Lago của ông Trump và ngay trước khi xuất bản cuốn sách của bà về ông Trump “Người đàn ông Tự tin” vào tháng Mười tới.

Câu chuyện của bà lần này lại bị một phát ngôn viên của cựu tổng thống bác bỏ.

“Quý vị chắc hẳn phải rất tuyệt vọng khi bán sách mà hình ảnh giấy trong bồn cầu là một phần trong kế hoạch quảng cáo của quý vị,” ông Taylor Budowich nói với Axios, ám chỉ đến bà Haberman, đồng thời nói thêm rằng có “đủ người sẵn sàng thêu dệt những câu chuyện như thế này để gây ấn tượng với giới truyền thông — một giới truyền thông sẵn sàng giật tít với bất cứ điều gì, miễn là điều đó chống ông Trump.”

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: