Hôm 12/08, một cựu giám đốc tình báo quốc gia cho biết “hầu như không thể” truy tố những người xử lý sai tài liệu mật và khẳng định rằng cựu Tổng thống (TT) Donald Trump có “thẩm quyền giải mật tối cao” đối với các tài liệu đó.

“Tổng thống có quyền giải mật tối cao. Ông ấy hoàn toàn có thể giải mật — và Tổng thống Trump có quyền đó và có thể giải mật bất cứ thứ gì quý vị muốn khi ông ấy là tổng thống,” ông John Ratcliffe, một nghị sĩ Đảng Cộng Hòa trước khi được cựu TT Trump bổ nhiệm làm giám đốc tình báo quốc gia, nói trên Fox News.

Theo các tài liệu được gỡ niêm phong vào sáng hôm thứ Sáu, tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago đã bị các đặc vụ FBI đột kích vào ngày 08/08 vì có khả năng vi phạm một số luật, bao gồm Đạo luật Gián điệp, mà một số chuyên gia pháp lý cho rằng liên quan đến việc sở hữu thông tin mật về quốc phòng.

Một cuộc kiểm kê cho thấy các đặc vụ đã tịch thu những gì họ liệt kê là tài liệu mật, bí mật và tối mật.

Ông Ratcliffe nói trên Fox rằng trước khi trát khám xét các tài liệu được công khai, ông đã không tin rằng cuộc đột kích là về các hồ sơ mật.

“Chắc hẳn còn phải hơn thế nữa bởi vì Bộ Tư pháp và FBI đã đặt ra một tiêu chuẩn khiến việc truy tố một vụ án như vậy hầu như không thể xảy ra,” ông nói, chỉ ra cách FBI, trong đó có Giám đốc đương thời James Comey, giải quyết vụ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sở hữu các tài liệu mật.

“Khi mọi người nói về Đạo luật Gián điệp và các tài liệu mật cùng tất cả những thứ đó, tiêu chuẩn đã được đặt ra vào năm 2016. Hãy nhớ rằng Bộ Tư pháp và FBI đã đưa ra quan điểm chính thức rằng bà Hillary Clinton, người đang sở hữu các tài liệu mật… rằng [ai đang] sở hữu chúng, điều đó là chưa đủ, và việc tỏ ra cẩu thả và bất cẩn, ông Jim Comey nói với chúng tôi, điều đó là chưa đủ theo Đạo luật Gián điệp. Quý vị phải biết mình đang vi phạm luật pháp,” ông Ratcliffe nói.

“Ngay cả khi quý vị giả định tình huống xấu nhất xảy ra với TT Trump, rằng có những tài liệu mật thuộc sở hữu của ông ấy tại Mar-a-Lago, điều đó chỉ đưa ông ấy vào tình huống giống bà Hillary Clinton. Và những gì FBI và Bộ Tư pháp nên chỉ ra là ông ấy biết những tài liệu này ở đó và ông ấy đã không tin rằng chúng đã được giải mật,” ông cho biết thêm.

Ông Trump viết trên Truth Social rằng tất cả các tài liệu tịch thu được từ Mar-a-Lago đã được giải mật.

“Ông ấy đã có một lệnh hiện hành rằng các tài liệu được đưa ra khỏi Oval Office và đưa vào tư dinh được coi là đã được giải mật,” một phát ngôn viên của ông Trump nói với Just the News. “Quyền phân loại bảo mật và giải mật các tài liệu chỉ thuộc về Tổng thống Hoa Kỳ. Ý kiến cho rằng một số quan chức văn phòng, với thẩm quyền phân loại bảo mật DO TỔNG THỐNG ủy quyền, cần phải phê chuẩn việc giải mật là vô lý.”

Những người khác thì không chắc chắn về vấn đề này.

“Ông ấy không thể chỉ vẩy một cây đũa phép và nói rằng tài liệu đã được giải mật,” ông Richard Immerman, phó giám đốc tình báo quốc gia thời cựu TT Obama, nói với NBC News. “Cần phải có một quy trình chính thức. Đó là cách duy nhất mà hệ thống này có thể vận hành. Tôi đã xem hàng ngàn tài liệu đã được giải mật. Tất cả chúng đều được đánh dấu là “đã giải mật” với ngày chúng được giải mật.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: