Hôm 05/05, cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã tuyên bố rằng ông đã họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ca ngợi dũng khí của người dân nước này và cam kết về sự tiếp tục ủng hộ của Hoa Kỳ đối với quốc gia Âu Châu đang bị tấn công này. 

“Tôi rất vinh dự được dành vài phút để nói chuyện với Tổng thống Zelensky – một Winston Churchill của thời đại chúng ta – vào sáng nay. Tôi biết ơn ngài Tổng thống vì sự lãnh đạo của ông ấy, tấm gương của ông ấy, và cam kết của ông ấy đối với tự do, và tôi trân trọng dũng khí của người dân Ukraine”, ông Bush nói trong một tuyên bố được thông cáo qua Trung tâm Tổng thống George W. Bush.

“Tổng thống Zelensky cam đoan với tôi rằng họ sẽ không dao động trong cuộc chiến chống lại sự man rợ và côn đồ của ông Putin. Người dân Hoa Kỳ được truyền cảm hứng từ sự ngoan cường và sức chống chịu của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với người dân Ukraine khi họ đứng lên chiến đấu cho quyền tự do của mình,” ông nói thêm.

Ông Zelensky, người khái lược cuộc đàm luận trực tuyến của họ trong một bản thông cáo, đã mời ông Bush đến thăm Ukraine đồng thời gửi lời cảm ơn tới Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ đã ủng hộ nhân dân nước ông, đồng thời cũng bày tỏ sự cảm thông mà nhân dân Ukraine dành cho người dân Hoa Kỳ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001.

Ông Zelensky nói, “Tôi đã thấy người dân ở Hoa Kỳ đối xử với chúng tôi trên mạng xã hội như thế nào, họ xuống đường, vẫy cờ ủng hộ Ukraine.”

Ông Zelensky tiếp tục công nhận những giá trị chung giữa người dân Ukraine và người dân Hoa Kỳ, những người mà ông mô tả là “một dân tộc chân thành, cởi mở”.

Trong khi đó, ông Bush đã cam kết tiếp tục hỗ trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Ukraine và nói với ông Zelensky rằng lập trường vững chắc của đất nước ông và người dân nước ông chống lại lực lượng ngoại xâm “muốn sát hại người vô tội” của Nga đã truyền cảm hứng cho người dân Hoa Kỳ.

“Sự can đảm của ngài là rất quan trọng để thành công hơn nữa. Nếu ngài tiếp tục làm những gì ngài đang làm, nếu ngài tiếp tục chiến đấu như bây giờ, thì ngài sẽ luôn có sự hỗ trợ của chúng tôi,” ông Bush nói, theo thông cáo của chính phủ Ukraine.

Điều này diễn ra khi Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Ukraine, trong đó hôm 28/04 Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden yêu cầu Quốc hội chấp thuận gói viện trợ 33 tỷ USD, và khi các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đến thăm nước này.

Tuy nhiên, gói viện trợ này đang phải đối mặt với những trở ngại khi một số thành viên Đảng Dân Chủ tìm cách đính kèm một gói COVID trị giá 10 tỷ USD không liên quan vào dự luật.

Gói viện trợ mà bà Pelosi hy vọng sẽ được biểu quyết vào tuần tới, bao gồm 20.4 tỷ USD hỗ trợ quân sự cùng với 8.5 tỷ USD hỗ trợ kinh tế. Gói này cũng bao gồm 3 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu.

“Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine chỉ hơn hai tháng trước, chúng tôi đã gửi hơn 3 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine — chỉ riêng chúng tôi — chưa tính các nước đồng minh của chúng tôi. Và số tiền đó là một khoản đầu tư trực tiếp vào việc bảo vệ cho chính tự do và nền dân chủ”, ông Biden nói trong bài diễn văn hôm 03/05 tại Lockheed Martin Pike County Operations ở Alabama, nơi họ chế tạo khoảng 5,500 hỏa tiễn Javelin đã được gửi đi để củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng, Hoa Kỳ cũng đã huấn luyện khoảng 23,000 quân nhân Ukraine về vũ khí và chiến đấu tại Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu Yavoriv ở vùng Lviv, miền tây Ukraine đến tận ngày Nga xâm lược hồi tháng Hai.

Ông Caden Pearson là một nhà văn kiêm biên tập viên sống tại Cairns, Úc. Ông có kiến thức nền tảng về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn