Hôm 26/11, cựu tổng thống Donald Trump đã cho biết trong một tuyên bố rằng ông chưa bao giờ cân nhắc đến việc gây chiến với Trung Quốc.

Nhận xét trên của ông Trump là một phần của bài diễn văn chỉ trích chống lại Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, người đã nói với Quốc hội hồi tháng Chín rằng ông từng bảo đảm với một vị tướng hàng đầu của Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công Trung Quốc.

“Thậm chí tôi chưa từng nghĩ đến việc gây chiến với Trung Quốc, ngoài cuộc chiến mà tôi đang thắng thế, đó là cuộc chiến về THƯƠNG MẠI,” ông Trump nói. “Tôi là vị Tổng thống duy nhất trong nhiều thập niên qua không khiến chúng ta phải tham gia một cuộc chiến nào – tôi đã đưa chúng ta thoát khỏi các cuộc chiến tranh!”

Tham mưu trưởng Liên quân và phát ngôn viên của ông Milley, ông Dave Butler, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tuyên bố của ông Trump hôm thứ Sáu (26/11) cũng nhắm đến ông Bob Woodward, tác giả một trong những cuốn sách mà trong đó lần đầu tiên tiết lộ về các cuộc gọi của ông Milley với Trung Quốc.

Hồi tháng Chín, ông Milley nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ rằng ông từng nói với Tướng Trung Quốc Lý Tác Thành (Li Zuocheng) rằng ông sẽ cảnh báo Trung Quốc nếu Hoa Kỳ lên kế hoạch cho một cuộc tấn công. Ông Trump đã gợi ý trong tuyên bố hôm thứ Sáu (26/11) rằng một cuộc gọi như vậy sẽ cấu thành tội phản quốc.

Hôm 28/09, ông Milley đã trình bày với Ủy ban Quân vụ rằng ông đã nói chuyện với ông Lý vào ngày 30/10/2020 và ngày 08/01/2021. Ông xác nhận rằng có tám vị quan chức Hoa Kỳ đã lắng nghe trong cuộc gọi đầu tiên và 11 người trong cuộc gọi thứ hai.

“Và tôi đã nói với ông ấy rằng chúng ta sẽ không tấn công. Tổng thống Trump không có ý định tấn công. Và tôi đã khẳng định với ông ấy về điều đó nhiều lần, và tôi đã đã nói với ông ấy rằng nếu có một cuộc tấn công sắp xảy ra thì sẽ có rất nhiều thông tin liên lạc qua lại, hệ thống tình báo của ông ấy sẽ phát hiện được,” ông Milley nói hôm 28/09.

Ông Milley cũng cho biết thêm, “Tôi có thể sẽ gọi cho ông. Mọi người sẽ gọi cho ông. Chúng tôi sẽ không tấn công các ông đâu. Chỉ cần ngồi yên thôi. Chuyện đó sẽ không xảy ra.”

Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, người từng lãnh đạo Ngũ Giác Đài một thời gian ngắn từ cuối năm 2020 đến tháng 01/2021, cho biết ông không ra lệnh cho phép các cuộc gọi giữa ông Milley và ông Lý.

Ông Miller nói hành động của ông Milley là “một hành động bất tuân đáng hổ thẹn và chưa từng có của vị sĩ quan quân đội hàng đầu của quốc gia này.”

Ông Milley nói với ủy ban rằng cả hai cuộc gọi với người đồng cấp Đảng Cộng sản Trung Quốc của ông đều đã có sự phối hợp với các nhân viên của ông Miller “và các cơ quan liên ngành”.

Ông Milley cũng nói với các thượng nghị sĩ rằng: “Mục đích cụ thể của các cuộc gọi hồi tháng Mười và tháng Một là do thông tin tình báo liên quan, khiến chúng tôi tin rằng phía Trung Quốc đang lo lắng về một cuộc tấn công của Hoa Kỳ đối với họ.”

Ông John Ratcliffe, người từng là giám đốc tình báo quốc gia trong thời gian cả hai cuộc gọi đó diễn ra, đã bác bỏ tuyên bố của ông Milley về “thông tin tình báo liên quan”.

Hồi tháng Chín, ông Ratcliffe đã nói với Fox News sau lời khai của ông Milley rằng, “Không có thông tin tình báo liên quan nào xứng đáng cho một cuộc gọi tới người đồng cấp Trung Quốc của ông ấy,” đồng thời nói thêm rằng ông đã cung cấp thông tin tình báo cho ông Milley.

Ông Ratcliffe cho biết, “Ý tưởng rằng ông ấy hẳn phải có thông tin tình báo tốt hơn hoặc thông tin tình báo khác, hoặc có những mối lo ngại về tình báo mà ông ấy sẽ không chia sẻ với tôi với tư cách là cố vấn tình báo chính của tổng thống, thật là phi lý.”

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Zachary Stieber
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: