Hôm thứ Bảy (22/10), Cựu Tổng thống (TT) Trump tuyên bố rằng ông “có thể” sẽ phải tái tranh cử tổng thống, lập nên một trận đối đầu tiềm năng giữa ông và TT Joe Biden vào năm 2024, đồng thời cho rằng những cựu quan chức dưới thời chính phủ của ông nếu tranh cử vào Tòa Bạch Ốc thì sẽ “rất không trung thành.”

Trong cuộc tập hợp ở Robstown, Texas, ông Trump nói với một đám đông: “Tôi đã tranh cử hai lần. Tôi đã thắng hai lần. Lần thứ hai tôi đã thắng nhiều hơn so với lần đầu.”

Tại cuộc tập hợp này, vốn được tổ chức dành cho những ứng cử viên ở tiểu bang Lone Star (Ngôi sao Cô độc, một tên khác của tiểu bang Texas), ông nói: “Và giờ đây, để làm cho đất nước của chúng ta thành công, an toàn, và vinh quang trở lại, tôi có lẽ sẽ phải tái tranh cử.” Ngay sau khi ông đưa ra tuyên bố đó, đám đông đã hò reo và cho biết họ muốn ông Trump tái tranh cử.

Cựu tổng thống chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát nào về việc liệu ông có tranh cử vào chức vụ cao nhất của quốc gia hay không, nhưng trong nhiều bài diễn văn và phỏng vấn sau khi mãn nhiệm hồi tháng 01/2021, ông đã mạnh mẽ gợi ý rằng ông sẽ làm việc đó. Theo như ông cho biết, việc ông chưa thể đưa ra tuyên bố dứt khoát về việc tái tranh cử là do luật lệ về tài chính-chiến dịch tranh cử cổ hủ liên quan đến việc thông báo tranh cử tổng thống.

“Nhóm đa số cử tri thầm lặng đã trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” ông Trump nói hôm thứ Bảy. “Hỡi các công dân của tôi, cuộc hành trình đáng kinh ngạc này mà chúng ta đang cùng nhau thực hiện chỉ mới bắt đầu.”

Nếu ông Trump đưa ra thông báo, điều đó có thể sẽ khiến Ủy ban Bầu cử Liên bang đưa ra hành động liên quan đến tài chính của ông, hạn chế số tiền ông có thể thu được từ các nhà tài trợ.

Thông tin chi tiết

Hai ngày trước cuộc tập hợp, ông Trump cũng bình luận về việc liệu cựu Phó TT Mike Pence hoặc các thành viên nội các khác có tranh cử tổng thống hay không. Cựu Giám đốc CIA kiêm Ngoại trưởng Mike Pompeo, và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy họ có thể tranh cử tổng thống.

​​Cựu Tổng thống Trump gợi ý sẽ tranh cử vào năm 2024
Cựu TT Donald Trump đến dự cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” ở Robstown, Texas, hôm 22/10/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

“Nhiều người trong số họ đã nói rằng họ sẽ không bao giờ tranh cử nếu tôi tranh cử, vì vậy chúng ta hãy chờ xem liệu điều đó có thành sự thật hay không,” cựu TT nói với Fox News hôm 20/10. “Tôi nghĩ điều đó sẽ là rất không trung thành nếu họ ra tranh cử,” ông Trump nói thêm.

Lời bình luận của ông được đưa ra khi Ủy ban ngày 06/01 của Hạ viện chính thức gửi cho ông Trump trát đòi hầu tòa hôm thứ Sáu (21/10) vì bị cáo buộc có liên quan trong vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. Một tuần trước đó, trong phiên điều trần công khai cuối cùng về vụ xâm nhập Điện Capitol, ủy ban này đã bỏ phiếu đồng thuận ban trát hầu tòa đối với cựu tổng thống.

Trát đòi hầu tòa yêu cầu cung cấp những cuộc trao đổi giữa ông Trump và nhân viên, phụ tá, và đồng sự từ ứng dụng nhắn tin được mã hóa Signal. Trát này còn yêu cầu vị tổng thống thứ 45 này cung cấp các tài liệu.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có tuân thủ trát đòi hầu tòa hay không. Nhưng sau cuộc bỏ phiếu, ông đã đưa ra một bản ghi nhớ dài cho ủy ban này và tuyên bố rằng ông đã nói với những người biểu tình vào ngày 06/01 rằng hãy để cho tiếng nói của họ được lắng nghe một cách “ôn hòa và thể hiện tinh thần ái quốc.”

Ông Trump và các cựu quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết trát đòi hầu tòa là một hành động sai trái có động cơ chính trị nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến những cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Nếu Tổng thống Trump là trung tâm trong thủ tục tố tụng của Ủy ban ngày 06/01, tại sao họ không bắt đầu quá trình này với ông ấy mà lại kết thúc với ông?” Cựu phụ tá hàng đầu của chính phủ TT Trump Kellyanne Conway nói với Fox News hôm 21/10. “Chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ và vài tháng cho đến khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát đa số Quốc hội, những người có lý trí có thể được phép nghĩ rằng trát đòi hầu tòa này nằm đâu đó giữa hành động mang tính biểu tượng và khả nghi.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của ông Tom Ozimek
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn