Hôm thứ Hai (18/04), cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine đi đến một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh, vốn bắt đầu từ ngày 24/02.

Vào ngày thứ 55 mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân sang xâm lược Ukraine, ông Trump nói rằng “thật vô lý khi Nga và Ukraine không ngồi vào bàn đàm phán và đi đến một thỏa thuận nào đó.”

“Nếu họ không làm điều đó sớm, sẽ không còn gì ngoài thương vong, huỷ diệt, và tàn sát,” ông Trump nói trong một tuyên bố.

Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) cho biết, tính đến ngày 18/04 có ít nhất 2,072 người Ukraine đã tử vong và 2,818 người bị thương kể từ khi ông Putin phát động một cuộc xâm lược toàn diện chống lại nước láng giềng Ukraine.

Số người tử vong bao gồm 537 đàn ông, 327 phụ nữ, 38 bé gái, và 60 bé trai, cũng như 71 trẻ em và 1,039 người khác chưa rõ giới tính. Những người bị thương bao gồm 327 đàn ông, 253 phụ nữ, 56 bé gái, và 61 bé trai, cũng như 155 trẻ em và 1,966 người khác chưa rõ giới tính.

OHCHR tin rằng con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều.

“Đây là một cuộc chiến không bao giờ nên xảy ra, nhưng nó đã xảy ra,” ông Trump nói.

Ông nói thêm, “Giải pháp sẽ không thể nào tốt được như trước khi khai hỏa, nhưng luôn có một giải pháp, và giải pháp đó nên được tìm ra ngay bây giờ — chứ không phải là sau này — khi mà mọi người đã tử vong!”

Đã gần hai tháng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, các cuộc đàm phán giữa các nhà ngoại giao của Ukraine và Nga cho đến nay vẫn chưa thành công.

Hôm Chủ Nhật (17/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã sẵn sàng cho cuộc hội đàm với chính phủ Nga nếu có cơ hội để làm như vậy, nhưng ông sẽ không làm điều đó theo tối hậu thư của Nga.

Nhà lãnh đạo này cho hay ông tin rằng các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu sớm chừng nào thì thương vong sẽ ít đi chừng đó.

Ông Zelensky nói rằng các cuộc đàm phán cho đến nay vẫn chưa thành công, và cơ hội để tổ chức các cuộc đàm phán đang giảm dần mỗi ngày.

“Hãy nghĩ về Bucha, Volnovakha, Borodianka, Mariupol. Sẽ đến một thời điểm không ai muốn đàm phán nữa. Người dân của chúng tôi không muốn chúng tôi tiếp tục thương lượng,” ông Zelensky nói.

Trong khi đó, hôm thứ Hai (18/04), các lực lượng của Nga đã phát động một cuộc tấn công mới dọc theo hầu hết sườn phía đông của Ukraine.

Ông Zelensky đã tuyên bố hôm thứ Hai rằng “trận chiến Donbas” đã bắt đầu.

Ông cho biết trong một bài diễn văn qua video, “Bây giờ chúng ta có thể nói rằng các lực lượng của Nga đã bắt đầu trận chiến Donbas mà họ đã chuẩn bị từ lâu.”

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng quân sự chủ lực của Nga đang tập trung vào việc kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk, hai khu vực này hợp lại tạo thành vùng đất được gọi là Donbas.

Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng “giai đoạn thứ hai của cuộc chiến đã bắt đầu. … Hãy tin vào quân đội của chúng ta, họ rất mạnh mẽ.” 

Ông Zelensky tuyên bố các lực lượng của Ukraine sẽ bảo vệ Donbas “bất kể có bao nhiêu binh lính Nga” được ông Putin gửi đến.

Nhà lãnh đạo này nói rằng ông sẽ không tự nguyện từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào của Ukraine vì hòa bình.

Ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 10/04 trong chương trình “60 Minutes” (“60 Phút”) của đài CBS, “chúng tôi đã không sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ của mình ngay từ đầu. Nếu chúng tôi sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ của mình, thì đã không có chiến tranh.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn