Một quan chức Ukraine nói rằng thành phố Mariupol “không tồn tại nữa” sau khi Nga tuyên bố khu vực đô thị của thành phố này đã sạch bóng quân đội Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của Đài CBS rằng, “Tình hình ở Mariupol vừa thảm khốc về mặt quân sự vừa rất đau lòng. Thành phố này không tồn tại nữa. Về căn bản, phần còn lại của quân đội Ukraine và một nhóm lớn thường dân đã bị quân đội Nga bao vây.”

Hôm thứ Bảy (16/04), Điện Kremlin tuyên bố quân đội Ukraine đã không còn bóng dáng trong khu vực đô thị Mariupol, một chiến trường trọng điểm ở phía đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga viết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng, “Toàn bộ lãnh thổ đô thị của Mariupol đã hoàn toàn sạch bóng các chiến binh của nhóm theo chủ nghĩa quốc xã ‘Azov’, lính đánh thuê ngoại quốc, và quân đội Ukraine.”

Bộ Quốc phòng Nga ước tính có khoảng 2,500 binh sĩ Ukraine không được phép rời khỏi Azovstal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất Âu Châu nằm ở phía đông Mariupol.

Bức ảnh này cho thấy nhà hát kịch Mariupol bị phá hủy một phần, bị đánh bom vào hôm 16/03 tháng trước, ở Mariupol, hôm 12/04/2022, khi quân đội Nga tăng cường chiến dịch đánh chiếm thành phố cảng chiến lược, một phần của cuộc tấn công lớn được dự đoán trên khắp miền đông Ukraine, trong khi Tổng thống Nga coi đây là một trường hợp thách thức cho cuộc chiến với nước láng giềng của Nga. Bức ảnh này được chụp trong một chuyến đi do quân đội Nga tổ chức. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Một số quan chức Ukraine cho biết quân đội của họ vẫn đang cầm cự ở Mariupol và  chống lại thời hạn đầu hàng mà quân đội Nga đưa ra.

Tính đến 1 giờ chiều ngày 17/04, Bộ Quốc phòng Nga đã cho những người dân Ukraine đến nhà máy thép Azovstal khổng lồ của Mariupol để đầu hàng, nói rằng những người hạ vũ khí sẽ được “bảo toàn mạng sống của mình”.

Quân đội Nga cảnh báo, nếu quân đội Ukraine tại cảng Mariupol đang bị bao vây không đầu hàng thì sẽ bị tiêu diệt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đe dọa sẽ cắt đứt mọi cuộc đàm phán với Nga nếu số binh sĩ Ukraine còn lại ở Mariupol bị tiêu diệt.

“Thực ra càng có nhiều trường hợp giống Borodianka xuất hiện, thì sẽ không có cơ hội nào cho các cuộc đàm phán được tổ chức,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine. “Việc tiêu diệt tất cả các binh sĩ của chúng tôi ở Mariupol — những gì họ hiện đang làm — có thể chấm dứt bất kỳ hình thức đàm phán nào.”

Borodianka là một khu định cư kiểu đô thị cách thủ đô Kyiv của Ukraine khoảng 37 dặm (gần 60 km) về phía tây bắc mà lực lượng Nga mới rút lui gần đây. Ông Zelensky nói rằng hơn 300 thường dân đã bị sát hại bởi binh lính Nga, với khoảng 30 người trong số họ bị hành quyết.

Tuy nhiên, ông Kuleba nói rằng Nga và Ukraine đã không có liên lạc ở cấp ngoại giao  trong nhiều tuần qua.

“Cấp liên lạc duy nhất là nhóm đàm phán bao gồm đại diện của các tổ chức khác nhau và các thành viên của nghị viện,” ông nói.

Ông cũng coi nhẹ các cuộc đàm phán ngừng bắn và gọi những nỗ lực này là “các cuộc tham vấn ở cấp chuyên gia.”

Các binh sĩ và tình nguyện viên Nga phân phát bánh mì ở Mariupol hôm 12/04/2022, khi quân đội Nga tăng cường chiến dịch đánh chiếm thành phố cảng chiến lược này, một phần của cuộc tấn công lớn được dự đoán trên khắp miền đông Ukraine, trong khi Tổng thống Nga coi đây là một trường hợp thách thức cho cuộc chiến với nước láng giềng của Nga. Bức ảnh này được chụp trong một chuyến đi do quân đội Nga tổ chức. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Hôm 24/02, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến ngày 15/04, đã có 1,982 thường dân thiệt mạng và 2,651 người bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược, và hơn 4.8 triệu người đào thoát khỏi đất nước.

Gần đây, các lực lượng Nga đã chuyển trọng tâm sang miền nam và miền đông của Ukraine, nơi có lực lượng ly khai hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp. Rõ ràng là Điện Kremlin đang có ý định xâm chiếm hành lang nối liền Crimea và Donbas, với Mariupol là thành phố quan trọng dọc hành lang này.

Một bản đồ của Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho thấy các vị trí đóng quân của Nga và Ukraine kể từ hôm 17/04. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh)

Tuy nhiên, một lệnh ngừng bắn đối với khu vực này dường như vẫn đang bị bế tắc, với việc hai bên có những lập trường không thể hòa giải được.

Khoảng cách giữa các yêu cầu của Nga và Ukraine dường như không thể dung hòa về vấn đề Crimea và Donbas; trên thực tế cả hai khu vực này đã bị Nga hoặc lực lượng ly khai thân Nga chiếm đóng.

Ông Putin đã yêu cầu rõ ràng là Ukraine phải công nhận Crimea là một phần của Nga, đồng thời Donetsk và Luhansk là độc lập. Trong khi đó, ông Zelensky đã đồng ý có thể gác lại các tranh chấp về những vùng lãnh thổ đó, nhưng cũng tuyên bố sẽ không từ bỏ những khu vực này.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn