Cựu lãnh đạo văn phòng kiểu Gestapo của Trung Cộng ở tỉnh Giang Tô đang bị điều tra vì bị cáo buộc vi phạm pháp luật. Ông và bộ phận của ông từng được giao nhiệm vụ đàn áp tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Giang Tô báo cáo rằng ông Trần Dật Trung (Chen Yizhong), cựu Phó Bí thư kiêm Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Giang Tô, đang bị điều tra vì tội danh “vi phạm nghiêm trọng các quy định và luật pháp” hôm 24/10. Thông báo này cũng đã liệt kê vị trí cũ của ông là giám đốc “Phòng 610”.

Phòng 610 là một cơ quan ngoài tư pháp được thành lập đặc biệt để thực hiện chiến dịch đàn áp sâu rộng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập tĩnh tại và các bài giảng đạo đức dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Mức độ nổi tiếng của môn tập này đã tăng nhanh ở Trung Quốc trong những năm 1990, với số lượng người theo học ước tính vào khoảng 70 triệu đến 100 triệu người vào cuối thập niên đó.

Cựu lãnh đạo Trung Quốc khi đó là ông Giang Trạch Dân đã lo ngại về sự phổ biến ngày càng tăng của nhóm tín ngưỡng này và đã phát động một cuộc đàn áp trên toàn quốc để xóa bỏ môn tập này. Ông ta đã lập ra Phòng 610 để thực hiện mục đích đó vào ngày 10/06/1999 – tên của tổ chức này được lấy theo ngày thành lập.

Ông Trần là cấp dưới của ông Vương Lập Khoa (Wang Like), cựu bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Giang Tô, người đã bị cách chức vào năm ngoái (2020). Cả hai đã từng tích cực bức hại các học viên Pháp Luân Công ở tỉnh Giang Tô trong suốt nhiều năm qua.

Vào tháng 03/2013, ông Trần bắt đầu kiêm nhiệm chức vụ giám đốc Phòng 610 tỉnh Giang Tô, và giám đốc Văn phòng Bảo trì Ổn định.

Trong thời gian ông Trần làm việc tại Phòng 610, các học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ tùy tiện, tra tấn, cưỡng bức lao động, tẩy não, bỏ tù, và cưỡng bức lấy máu, theo Minh Huệ (Minghui.org), một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần này của Bắc Kinh. 

Các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ đã bị cưỡng bức xét nghiệm máu, vốn là điều mà các chuyên gia cho rằng được thực hiện để đánh giá tình trạng của các cơ quan nội tạng của họ. Năm 2019, một tòa án nhân dân cho biết, nhiều học viên đã bị sát hại để lấy nội tạng của họ bán ra thị trường cấy ghép.

Theo trang Minh Huệ, tại thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô, có ít nhất 84 học viên Pháp Luân Công được biết là đã bị giam giữ, và ít nhất một người đã bị bức hại đến tử vong từ năm 2013 đến năm 2014. Nhiều học viên Pháp Luân Công cũng bị sách nhiễu trong hai năm đó, người lớn tuổi nhất đang trong độ tuổi 80.

Tại các thành phố Tân Nghi và Từ Châu ở tỉnh Giang Tô, từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2013, hơn 20 học viên Pháp Luân Công đã bị chính quyền bắt và giam giữ tại các trung tâm tẩy não và trại giam, trang Minh Huệ đưa tin. Các học viên khác đã bị đột kích nhà cửa, còn các sách và các tài liệu liên quan đến môn tu luyện này đều bị tịch thu hết.

Một số quan chức Trung Cộng từng lãnh đạo Phòng 610 trên khắp đất nước này đã và đang bị Đảng điều tra. Một số người đứng đầu cũ đã bị nhắm mục tiêu trong năm nay, bao gồm ông Đỗ Vinh (Du Rong), Phó thị trưởng thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô kiêm Giám đốc Sở Công an thành phố, và ông Bành Ba (Peng Bo), Phó giám đốc Phòng 610. Những người khác bao gồm ông Lưu Tân Vân (Liu Xinyun), Phó tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây kiêm Giám đốc Sở Công an tỉnh, và ông Huệ Tòng Băng (Hui Congbing), Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Sơn Đông.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn