Chiều ngày Thứ Sáu (04/02), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố để phản hồi lại cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Trước đó, sáng cùng ngày, ông Pence cho biết ông không đồng ý với ông Trump về vai trò của ông trong quy trình chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021.

Tại một buổi diễn thuyết trước Hiệp hội Liên bang (Federalist Society) theo phái bảo tồn truyền thống ở Hồ Buena Vista, tiểu bang Florida, ông Pence nói rằng cựu TT đã “sai”, sau khi ông Trump nói hôm 30/1/2022 rằng ông Pence “đã có quyền để thay đổi kết quả” của cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Pence, với tư cách là Phó tổng thống, từng là Chủ tịch Thượng viện và có vai trò chủ trì phiên họp chung của Quốc hội để kiểm đếm phiếu Đại cử tri đoàn hôm 06/01/2021. Đây là bước cuối cùng trong hệ thống Đại cử tri đoàn để xác nhận một Tổng thống đắc cử.

Cựu TT Donald Trump phản hồi, chỉ trích ông Pence về những bình luận ngày 06/01
Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội để xác nhận kết quả Đại cử tri đoàn năm 2020 tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Erin Schaff/The New York Times/Getty Images)

Ông Trump nói trong tuyên bố của mình: “Nếu Phó tổng thống Mike Pence ‘hoàn toàn không có quyền’ thay đổi kết quả bầu cử tổng thống tại Thượng viện, bất chấp tình trạng gian lận và nhiều điều bất thường khác, thì làm thế nào mà những thành viên của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trên danh nghĩa (RINO) … lại đang cố gắng hết sức để thông qua dự luật không cho phép Phó Tổng thống có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử?”

“Trên thực tế, những gì họ đang nói, là ông Mike Pence có quyền thay đổi kết quả, và bây giờ họ muốn loại bỏ quyền này ngay lập tức. Thật không may, ông Pence đã không dùng quyền đó; ông ấy có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử!” Tổng thống Thứ 45 của Hoa Kỳ nói.

Ông Pence hôm thứ Sáu nói với nhóm pháp lý theo phái bảo tồn truyền thống tại một sự kiện ở Orlando: “Có những người trong đảng của chúng ta tin rằng với tư cách là chủ tọa phiên họp chung của Quốc hội, tôi có thẩm quyền đơn phương để từ chối những phiếu bầu của Đại cử tri đoàn. Và trong tuần này tôi đã nghe TT Trump nói rằng tôi có quyền “lật ngược cuộc bầu cử”.

“TT Trump đã sai. Tôi không có quyền đảo ngược cuộc bầu cử”, cựu Phó TT cho biết. “Chức vụ Tổng thống thuộc về người dân Hoa Kỳ, và chỉ riêng người dân Hoa Kỳ. Thành thật mà nói, không có một ý tưởng nào đi ngược lại truyền thống Mỹ hơn khái niệm bất cứ một cá nhân nào có thể chọn ra Tổng thống Hoa Kỳ”.

Ông Pence tiếp tục: “Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, tôi không có quyền thay đổi kết quả bầu cử của chúng ta. Và bà Kamala Harris (Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm) sẽ không có quyền đảo ngược cuộc bầu cử khi chúng ta đánh bại họ vào năm 2024”.

Khán giả vỗ tay tán thành khi ông Pence nói Đảng Cộng Hòa sẽ đánh bại Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, nhưng im lặng khi ông nói rằng “ông Trump đã sai”, The Associated Press đưa tin.

Chiều hôm thứ Sáu, ông Trump đưa ra một tuyên bố thông qua ủy ban hành động chính trị của mình, Save America, chỉ trích những bình luận của ông Pence.

“Tôi vừa thấy tuyên bố của ông Mike Pence về việc ông ấy nói rằng thực tế mình không có quyền để làm bất cứ gì liên quan đến việc Kiểm đếm phiếu bầu Đại cử tri đoàn, ngoài việc trở thành một băng chuyền tự động … để đưa ông Biden trở thành tổng thống đắc cử càng nhanh càng tốt”, ông Trump nói.

“Tốt thôi, nhưng vị trí của Phó Tổng thống không phải là một băng chuyền tự động nếu có những dấu hiệu rõ rệt về tình trạng gian lận phiếu bầu hoặc những điều bất thường hiện hữu. Đó là lý do tại sao những thành viên của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trên danh nghĩa đang làm việc cuồng nhiệt cùng nhau để thay đổi chính điều luật mà ông Mike Pence và các cố vấn không chủ ý của ông ấy sử dụng vào ngày 06/01, để nói rằng ông ấy không có lựa chọn nào khác”.

“Lý do mà họ muốn luật này thay đổi là vì họ không muốn Phó TT có quyền bảo đảm một cuộc bỏ phiếu trung thực”, ông Trump tiếp tục: “Nói cách khác, tôi đã đúng và mọi người đều biết về điều đó”. 

“Nếu có tình trạng gian lận hoặc những bất thường trên quy mô lớn, thì việc gửi những phiếu bầu đó trở lại cho cơ quan lập pháp để điều tra là thích đáng. Những thành viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng Hòa trên danh nghĩa muốn tước đoạt điều ấy. Một cơ hội lớn đã mất, nhưng không phải là mãi mãi, trong tình cảnh đó Đất nước của chúng ta đang đi vào địa ngục trần gian!”

Một nhóm thành viên Đảng Dân Chủ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa, do Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) dẫn đầu đã họp kín để thảo luận về những thay đổi tiềm tàng đối với Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri đoàn để gây khó khăn hơn cho việc thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai, The Associated Press đưa tin. Nhóm này hy vọng sẽ đưa ra dự thảo luật trong tương lai gần.

Bà Collins đã nói với các phóng viên tại Capitol rằng những khẳng định lặp đi lặp lại của ông Trump rằng ông Pence có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử “đã nhấn mạnh sự cần thiết cho chúng ta để sửa đổi Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri đoàn, bởi vì họ đã chứng minh sự mập mờ trong luật pháp và thực tế là nó mơ hồ”.

Lãnh đạo Đa số của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết hôm 01/02, rằng ông sẵn sàng cho nỗ lực này, và nói rằng Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri đoàn “là có thiếu sót và cần phải được sửa đổi”.

Trước ngày 06/01/2021, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở bảy tiểu bang gồm: Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada, và New Mexico đã bỏ phiếu thay thế cho ông Trump.

Ông Pence đã chủ trì phiên họp chung vào ngày 06/01/2021, nơi ông công bố các phiếu đại cử tri đoàn của tất cả 50 tiểu bang. Trong suốt phiên họp, ông Pence không thừa nhận các phương án bỏ phiếu thay thế cho ông Trump từ bảy tiểu bang này và chỉ đọc các giấy chứng nhận cho ông Biden.

Vào thời điểm đó, văn phòng của ông Pence đã không phản hồi câu hỏi từ The Epoch Times về lý do tại sao ông không thừa nhận các phiếu bầu thay thế của bảy tiểu bang này.

Hôm 06/01/2021, ông Trump đã kêu gọi ông Pence gửi kết quả bầu cử quan trọng của các tiểu bang chiến địa trở lại cơ quan lập pháp tiểu bang và ông nói rằng nếu ông Pence “hoàn thành tốt việc này, chúng ta sẽ chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống”. Trong một tuyên bố một ngày trước đó ông Trump cũng nói rằng ông Pence có “một số lựa chọn” theo Hiến pháp Hoa Kỳ. “Ông ấy có thể rút lại kết quả hoặc gửi chúng trở lại các tiểu bang để thay đổi và chứng nhận. Ông ấy cũng có thể rút lại những kết quả bất hợp pháp và bị sửa đổi này, sau đó gửi chúng đến Hạ viện Hoa Kỳ để biểu quyết việc kiểm đếm cho mỗi tiểu bang”, ông Trump viết.

Nhưng ngay trước khi phiên họp chung bắt đầu, ông Pence cho biết ông sẽ không phủ quyết bất kỳ phiếu đại cử tri đoàn đang bị tranh chấp nào, bởi vì ông không đủ quyền lực để làm như vậy theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

“Với những tranh cãi xung quanh cuộc bầu cử năm nay, một số người tiếp cận truyền thống bốn năm một lần này với kỳ vọng lớn, những người khác với thái độ khinh thường bác bỏ”, ông Pence nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó. “Một số người tin rằng với tư cách là Phó Tổng thống, tôi có thể đơn phương chấp nhận hoặc từ chối bỏ phiếu đại cử tri đoàn. Những người khác tin rằng phiếu đại cử tri đoàn không bao giờ nên bị thách thức trong một phiên họp chung của Quốc hội”.

“Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng Hiến pháp Hoa Kỳ, luật pháp và lịch sử của chúng ta, tôi tin rằng cả hai quan điểm trên đều không đúng”. 

Nhưng ông Pence đã ủng hộ những nỗ lực của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa để phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn.

“Vì những bất thường trong việc bỏ phiếu diễn ra trong cuộc bầu cử tháng Mười Một của chúng ta và sự coi thường các đạo luật bầu cử tiểu bang của một số quan chức, tôi hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên tại Thượng viện và Hạ viện, những người đã bước ra để sử dụng thẩm quyền của họ theo luật để phản đối và đưa ra bằng chứng xác thực”, ông Pence nói trong một bức thư gửi Quốc hội vào thời điểm đó.

Quốc hội cuối cùng đã chứng nhận phiếu Đại cử tri đoàn cho ông Joe Biden sau khi các Viện tranh luận và bỏ phiếu từ chối những thách thức của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đối với việc kiểm đếm số phiếu bầu từ tiểu bang Arizona và Pennsylvania.

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn