Hôm 26/08, cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng bản khai hữu thệ mới được công bố mà thông qua tài liệu này một thẩm phán đã chấp thuận lệnh khám xét tư dinh của ông ở Florida, đáng lẽ ra không nên được chấp thuận.

Thẩm phán Tòa sơ thẩm Bruce Reinhart, người phê chuẩn trát lệnh này, “đáng lẽ KHÔNG BAO GIỜ được cho phép vụ Đột Nhập vào nhà tôi,” ông Trump nói trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình.

Trong một phiên điều trần mới đây, ông Reinhart cho biết rằng ông đã dựa vào thông tin trong bản khai hữu thệ, và không có thông tin gì khác khi quyết định phê chuẩn đơn yêu cầu công khai lệnh khám xét. 

Trát lệnh này được chấp thuận hôm 05/08 và được tống đạt tại Mar-a-Lago ba ngày sau đó.

Theo bản khai hữu thệ, các đặc vụ đã yêu cầu trát lệnh vài tháng sau khi họ xem xét các hồ sơ được chuyển từ tư gia của ông Trump đến Cục trưởng Cục Quản Lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia. Việc xem xét diễn ra hồi tháng Năm này đã xác định các tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu dường như có chứa thông tin quốc phòng.

Đặc vụ chấp bút bản khai hữu thệ này cho biết, ông Trump có thể đã vi phạm ba luật khác nhau, trong đó có một luật về chi phối việc giải quyết các tài liệu như vậy. Tên của đặc vụ đó, cũng như toàn bộ các đoạn thông tin khác, đã được giữ kín.

Ông Reinhart đã chấp thuận tất cả các bản chỉnh sửa mà chính phủ đề xướng.

FBI, trực thuộc Bộ Tư pháp, đã xác nhận trong tài liệu rằng họ đã đàm phán với các luật sư của ông Trump từ hồi tháng Năm đến trước cuộc đột kích, trong đó có một lá thư từ một luật sư chính phủ yêu cầu ông Trump phải bảo đảm cho một căn phòng chứa các tài liệu khác đang được lưu trữ.

Hôm thứ Sáu (28/08), ông Trump viết, “Bản khai hữu thệ bị chỉnh sửa quá nhiều!!! Không có gì được đề cập đến ‘hạt nhân’ cả, một sự né tránh quan hệ công chúng toàn diện của FBI và DOJ, hoặc mối quan hệ làm việc chặt chẽ của chúng tôi liên quan đến việc luân chuyển tài liệu – CHÚNG TÔI TRAO CHO HỌ RẤT NHIỀU.”

Một số báo cáo ẩn danh cho biết các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân đã bị thu giữ từ Mar-a-Lago. Những điều đó vẫn chưa được xác nhận.

Yêu cầu cáo tỵ mới

Ông Reinhart, được các thẩm phán khác bổ nhiệm vào vị trí này, đã tự cáo tỵ khỏi một vụ án đang diễn ra chống lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và những người khác của ông Trump.

Lý do cáo tỵ đó không được đưa ra, nhưng ông Trump nói rằng ông Reinhart cũng nên tự cáo tỵ khỏi vấn đề trát lệnh này.

Ông nói, “Hai tháng trước, ông ấy đã tự cáo tỵ khỏi một trong những vụ án của tôi dựa trên hiềm khích và thù ghét của ông ấy đối với vị Tổng thống yêu thích của quý vị, chính là tôi. Điều gì đã thay đổi? Tại sao ông ấy không tự cáo tỵ trong vụ này?”

Ông Reinhart đã đăng một bài viết chống ông Trump trên Facebook trong khi ông ấy còn hành nghề luật sư tư nhân. Ông Reinhart là một công tố viên liên bang trước khi trở thành một luật sư. Ông đã gia nhập ngành tư pháp vào năm 2018.

Ông Trump đã yêu cầu tòa án chỉ định một bên độc lập để tách các tài liệu đặc quyền khỏi các vật phẩm mà FBI thu giữ trong cuộc đột kích. Vụ việc đó đang được Thẩm phán Liên bang Aileen Cannon, một người được ông Trump bổ nhiệm, giải quyết.

Trong khi đó, một nhóm có tên Tea Party Patriots Action đã yêu cầu loại ông Reinhart khỏi việc giám sát vấn đề trát lệnh này, một phần vì bài đăng trên Facebook của ông này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn