Thẩm phán, người phê chuẩn lệnh khám xét cho các đặc vụ FBI được thực thi tại tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump, đã không giải quyết yêu cầu của ông Trump về việc chỉ định một bên độc lập, nhưng có thể tiếp nhận yêu cầu này vào một thời điểm nào đó.

Thẩm phán Tòa án sơ thẩm Bruce Reinhart đã phê chuẩn trát lệnh hôm 05/08, sau khi xem xét một tài liệu được gọi là bản khai hữu thệ, trong đó một đặc vụ nêu lý do tại sao một trát lệnh nên được phê chuẩn. Ba ngày sau, các đặc vụ tập trung tại Mar-a-Lago ở Palm Beach và thu giữ tài liệu từ khu dinh thự này.

Ông Reinhart đã bị một số người chỉ trích vì đã phỉ báng ông Trump trong một bài đăng trên Facebook và vì đã đại diện cho các thân chủ có liên quan đến tội phạm tình dục quá cố Jeffrey Epstein. Ông Reinhart đã dành nhiều năm hành nghề tư nhân sau khi phụng sự ở vị trí một công tố viên liên bang và trước khi đảm nhận vị trí hiện tại.

Ông Reinhart tuyên thệ nhậm chức thẩm phán vào ngày 14/03/2017. Các thẩm phán của tòa án sơ thẩm vốn được các thẩm phán khác chọn.

Hôm 22/08, các luật sư của ông Trump đã yêu cầu lên tòa án như được đề cập, Tòa án Địa hạt Liên bang phía Nam của Florida, chỉ định một bên độc lập được gọi là một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu được lấy từ Mar-a-Lago và tách riêng bất kỳ tài liệu nào có thể được đặc quyền.

Họ cũng yêu cầu tòa án này ra lệnh cho chính phủ ngừng xem xét các tài liệu bị tịch thu cho đến khi một chuyên gia đặc biệt được bổ nhiệm, yêu cầu chính phủ cung cấp một bản kiểm kê chi tiết hơn về những gì mà các đặc vụ đã lấy từ tòa nhà đó và yêu cầu chính phủ trả lại bất kỳ vật phẩm nào đã được thu giữ nằm ngoài phạm vi của lệnh khám xét.

Thẩm phán Cannon

Vụ việc được giao cho Thẩm phán Liên bang Aileen Cannon, người đã được Thượng viện xác nhận hồi năm 2020 trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 56–21 sau khi được ông Trump bổ nhiệm.

Các thẩm phán liên bang do các tổng thống bổ nhiệm, và các cuộc bổ nhiệm này được các thượng nghị sĩ bỏ phiếu. Một sự bổ nhiệm cần có đa số phiếu chấp thuận.

Trước khi trở thành một thẩm phán, bà Cannon là một phụ tá biện lý liên bang ở miền nam Florida. Trước đó, bà hành nghề tư nhân.

Phúc đáp trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, bà Cannon nói rằng các thẩm phán không nên công nhận lời khai của các nhân viên cảnh sát chỉ đơn giản vì họ là các viên chức, và lời khai của các viên chức không nên được coi trọng hơn các nhân chứng khác. Bà còn cho biết việc các tòa án cấp dưới đi ngược với tiền lệ của Tối cao Pháp viện là điều không bao giờ phù hợp.

Bà Cannon đã đưa ra một phán quyết trong vụ ông Trump chống lại Bộ Tư pháp. Bà đã bác bỏ hồ sơ của các luật sư của ông Trump, hai ông Evan Corcoran và James Trusty, để giới thiệu luật sư Pro Hac Vice (những luật sư không được chứng nhận trong địa hạt nhưng muốn ra tòa để tranh cãi cho vụ án được đề cập). Theo bà Cannon, các hồ sơ này không tuân thủ các quy tắc được đề ra cho những lần ra tòa như vậy.

Bà Lindsey Halligan, một luật sư địa phương, cũng làm đại diện cho ông Trump.

Trong khi đó, ông Reinhart cuối cùng cũng có thể giải quyết vụ việc này.

Một mục nhập sổ ghi án cho biết các bên đã được thông báo rằng ông Reinhart “sẵn sàng giải quyết bất kỳ hoặc tất cả các thủ tục trong vụ án này” và rằng, nếu các bên đồng ý, họ phải hoàn thành và đệ trình một biểu mẫu đồng thuận để thực thi.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: