Cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp can thiệp chính trị trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và thậm chí có thể là cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối hôm thứ Bảy (27/08) trên Truth Social, cựu tổng thống viết rằng cuộc đột kích hôm 08/08 vào dinh thự Mar-a-Lago của ông “được thực hiện vì mục đích chính trị ngay trước cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ (và tất nhiên là cuộc tuyển cử năm 2024!). Đó là một sự ô nhục đối với Quốc Gia Thuộc Thế Giới Thứ Ba của chúng ta!”

“Cuộc Đột Kích vào nhà tôi, Mar-a-Lago, là một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào nền dân chủ trong lịch sử của Đất Nước chúng ta, mà nhân tiện, quốc gia này đang hướng đến những nơi theo cách rất tồi tệ,” ông Trump cũng viết hôm thứ Bảy.

Những bài đăng này được thực hiện trong bối cảnh một thẩm phán liên bang ở Florida được chỉ định phụ trách đơn khiếu nại pháp lý gần đây của ông Trump nhằm yêu cầu một chuyên gia đặc biệt được bổ nhiệm để xem xét các tài liệu và tư liệu bị các đặc vụ FBI lấy đi trong cuộc đột kích.

Bà Aileen M. Cannon, thẩm phán địa hạt phía Nam của Florida, Hoa Kỳ, nói rằng bà quyết định cho ông Trump một cơ hội để đưa ra lập luận của mình sau khi xem xét các đệ trình của ông Trump và “các dữ kiện đặc biệt được trình bày.”

“Căn cứ trên Quy tắc 53(b) (1) của Các Quy tắc Tố tụng Dân sự Liên bang và thẩm quyền vốn có của Tòa án, đồng thời không có thành kiến đối với sự phản đối của các bên, theo đó Tòa án cung cấp thông báo về ý định ban đầu của mình để bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt trong vụ kiện này,” bà Cannon, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã viết trong một bản đệ trình chiều hôm thứ Bảy.

Bản khai hữu thệ

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump đã đệ trình một đơn khiếu nại khác hôm thứ Sáu (26/08) lưu ý rằng bản khai hữu thệ của DOJ — do một thẩm phán đưa ra với nhiều phần được biên tập lại — cung cấp cho công chúng “hầu như không một thông tin nào cho phép Bên nộp bản Kiến nghị hiểu tại sao cuộc đột kích diễn ra hoặc những gì bị lấy đi từ nhà của ông ấy.”

Một phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 01/09 lúc 1 giờ chiều tại West Palm Beach ở Florida trong vụ kiện này, trong khi DOJ phải gửi phản hồi cho yêu cầu gần đây của ông Trump trước ngày 30/08.

Trong bản khai hữu thệ, các công tố viên đã cáo buộc rằng có “các lý do hợp lý” để khám xét tư dinh của ông Trump vì “thông tin mật Quốc phòng Quốc gia và hồ sơ tổng thống” vẫn còn trong dinh thự. “Theo đó, bản khai hữu thệ này đề nghị sự cho phép để khám xét ‘Văn phòng 45’ và tất cả các phòng lưu trữ cũng như bất kỳ phòng hoặc vị trí nào khác nơi các hộp hoặc hồ sơ có thể được lưu trữ trong Dinh Thự,” văn bản pháp lý này cho biết.

Ông Trump và các thành viên trong đội ngũ của ông, bao gồm cả cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc Kash Patel đã khẳng định rằng những tài liệu được cho là mật được phát hiện tại nhà của ông đã được giải mật trước đó. Đầu tháng Tám, trên Truth Social, tổng thống thứ 45 đã chỉ ra lệnh giải mật mà ông đã đưa ra khi còn tại vị vào ngày 19/01/2021, liên quan đến các tài liệu về cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.
Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn