Hôm Chủ Nhật (14/08), Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng tài liệu đặc quyền đã bị lấy đi trong cuộc đột kích của FBI vào tư dinh Mar-a-Lago của ông và yêu cầu họ trả lại.

“Tuyệt vời! Chúng tôi mới biết rằng FBI, trong cuộc đột kích nổi tiếng vào Mar-a-Lago, đã lấy các hộp tài liệu đặc quyền ‘luật sư–thân chủ’, và cả tài liệu đặc quyền ‘hành pháp’, thứ mà họ biết là không nên lấy,” cựu tổng thống viết trên Truth Social, khi ông đăng một bài báo trên Fox News dẫn lời các nguồn ẩn danh cho những tuyên bố trên.

Đặc quyền luật sư–thân chủ đề cập đến một đặc quyền pháp lý cho phép thông tin liên lạc giữa khách hàng và luật sư của họ được bảo mật.

“Bằng bản sao của SỰ THẬT này (bài đăng), tôi kính đề nghị rằng những tài liệu đó ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn quý vị!” ông Trump viết vào sáng Chủ Nhật (14/08).

FBI cho biết họ đã lấy hồ sơ mật từ nơi ở của ông Trump ở Florida trong một cuộc đột kích chưa từng có vào tuần trước, tin tức vốn được chính cựu tổng thống công bố. Không rõ những tài liệu đó có nội dung gì.

Theo một biên nhận tài sản bị tịch thu đã được một thẩm phán trong vụ này công bố hôm 12/08, một số trong những tài liệu đó được đánh dấu là tuyệt mật, và một trát trong vụ án cho biết ông Trump đang bị điều tra vì có thể vi phạm các điều khoản trong Đạo luật Gián điệp cũng như cản trở công lý.

Kể từ khi cuộc đột kích được công bố hôm 08/08, cả FBI lẫn Bộ Tư pháp hầu như vẫn kín tiếng về những gì FBI đang tìm kiếm và lý do tại sao.

Giữ im lặng

Mãi đến chiều ngày 11/08, Tổng chưởng lý Merrick Garland mới đưa ra tuyên bố ngắn gọn trong một cuộc họp báo, nói rằng đích thân ông đã phê chuẩn cuộc đột kích này. Ông không nói chi tiết về cuộc điều tra của FBI. Tờ khai hữu thệ trong vụ án chưa được hủy niêm phong — chỉ có trát khám xét và biên nhận tài sản bị tịch thu.

“Đầu tiên, cá nhân tôi đã thông qua quyết định nhằm đạt được một trát khám xét trong vấn đề này,” ông Garland nói trong cuộc họp báo. “Thứ hai, Bộ không xem nhẹ một quyết định như vậy. Khi có thể, việc tìm kiếm các phương thức ít mang tính xâm nhập hơn như một giải pháp thay thế cho một cuộc khám xét, và thu hẹp phạm vi bất kỳ cuộc khám xét nào được thực hiện là thông lệ tiêu chuẩn.”

Cựu TT Trump cho biết FBI tịch thu tài liệu ‘đặc quyền’ trong cuộc đột kích, muốn họ ‘lập tức trả lại’
Dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Trát và biên nhận đã được Thẩm phán Bruce Reinhart hủy niêm phong hôm 12/08 sau khi một số hãng thông tấn và cơ quan giám sát minh bạch yêu cầu công bố những tài liệu này ra công chúng.

“Các vị trí bị lục soát bao gồm ‘Văn phòng 45’, tất cả các phòng lưu trữ và tất cả các phòng hoặc khu vực khác trong khuôn viên được FPOTUS và nhân viên của ông ấy sử dụng hoặc sẽ được sử dụng, đồng thời trong đó các hộp hoặc tài liệu có thể được lưu trữ, bao gồm tất cả các kiến trúc hoặc các tòa nhà trên khu đất này,” trát nêu rõ.

Trát này cũng cung cấp cho các đặc vụ quyền tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ hữu hình cấu thành bằng chứng, hàng lậu, vật phẩm chiếm được sau hành vi phạm tội, hoặc các vật dụng sở hữu bất hợp pháp khác” vi phạm Bộ luật Hoa Kỳ. Trong đó có các hồ sơ và tài liệu được phân loại bảo mật với con dấu của tổng thống trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

FBI và Bộ Tư pháp chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn