Cựu Tổng thống Donald Trump đã đăng bài trên tài khoản xã hội Truth Social của mình báo hiệu sự trở lại mạng xã hội của ông.

“TÔI ĐÃ TRỞ LẠI! #COVFEFE,” ông Trump đã viết trên nền tảng do ông sáng lập và thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghệ & Truyền thông Trump.

Trong cùng một bài đăng, ông cũng chia sẻ một bức ảnh của mình dường như sử dụng điện thoại trong khi đứng trước Câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông tại Palm Beach, Florida.

Cựu TT Trump đăng bài trên Truth Social, báo hiệu sự trở lại mạng xã hội của ông
Ảnh chụp của bài đăng @realDonaldTrump đầu tiên trên TRUTH Social. (Ảnh: The Epoch Times)

Diễn biến này xảy ra sau khi ông Trump nói hồi tháng Hai rằng mọi người nên “sẵn sàng” và “tổng thống yêu thích của quý vị sẽ sớm gặp lại quý vị!”

Hashtag “covfefe” ám chỉ một thuật ngữ bí ẩn mà ông Trump đăng lần đầu tiên hồi tháng 05/2017 trên Twitter có nội dung: “Bất chấp covfefe báo chí tiêu cực.” Bài đăng đã nhận được hơn 122,000 lượt chia sẻ và 155,000 lượt thích trước khi bị xóa. Ông Trump không bao giờ sửa lỗi chính tả của chữ “covfefe” hay là giải thích thuật ngữ này có nghĩa là gì, và thậm chí hôm sau ông đã viết: “Ai có thể tìm ra ý nghĩa thực sự của “covfefe” ??? Cứ vui đi!” Thuật ngữ bí ẩn này vẫn còn chờ lời giải thích.

Bài đăng đầu tiên trên nền tảng Truth Social của ông Trump xuất hiện sau khi Twitter thông báo hôm 25/04 rằng hội đồng quản trị của họ đã chấp nhận đề nghị của ông Elon Musk mua lại công ty này với giá đề nghị khoảng 44 tỷ USD và chuyển sang loại hình tư nhân.

Hôm thứ Hai (25/04), vị cựu tổng thống nói với Fox News rằng ông sẽ không trở lại Twitter và sẽ ở lại trên nền tảng xã hội Truth Social của riêng mình trong tương lai. Giám đốc điều hành của công ty là cựu Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California.)

Truth Social được ra mắt trên Apple’s App store vào Ngày Tổng Thống hôm 21/02/2022. 

Sau khi có hơn một triệu người dùng ghi danh trong danh sách chờ nhiều tuần, ứng dụng này đã chuyển sang các dịch vụ đám mây của Rumble hôm 22/04 trong một diễn biến khi công ty cho biết nền tảng này sẽ giúp “mở rộng quy mô đáng kể.” Vài ngày sau, hôm 26/04, ứng dụng Truth Social đã vươn lên vị trí số 1 trong danh sách tải xuống của Apple App Store.

Công ty cho biết một ứng dụng cho Android của Truth Social sẽ “sắp ra mắt” trên Google Play Store.

Cựu TT Trump đăng bài trên Truth Social, báo hiệu sự trở lại mạng xã hội của ông
Một người đang tra tìm “Truth Social” trong kho ứng dụng trên điện thoại thông minh – do Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump sở hữu – với trang web của họ trên hình nền hình máy điện toán tại Los Angeles, hôm 20/10/2021. (Ảnh: Chris Delmas/AFP qua Những hình ảnh đẹp)

Hai ngày sau vụ xâm nhập Điện Capital hôm 06/01/2021, Twitter đã cấm tài khoản của ông Trump, cũng như tài khoản của chiến dịch tranh cử của ông trong khi ông vẫn là tổng thống vào năm 2021. Viện dẫn hai bài viết mà ông đã đăng tải sau ngày 06/01, Twitter cho biết họ đã cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Trump “do nguy cơ kích động bạo lực trong tương lai.”

Hai bài đăng không ám chỉ hay trực tiếp kêu gọi bất kỳ hành vi bạo lực nào, nhưng Twitter nói rằng hai bài viết này “rất có khả năng khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người tái diễn các hành vi phạm tội diễn ra tại Điện Capitol hôm 06/01/2021.”

Hôm 06/01, ông Trump đã kêu gọi sự ôn hòa tại Điện Capitol và yêu cầu những người biểu tình ở Điện Capitol rời khỏi khu vực này.

Sau đó, Facebook cũng đã cấm ông Trump. Công ty này đưa ra lệnh cấm có hiệu lực trong hai năm sau khi tòa án độc lập của họ ra phán quyết rằng việc đình chỉ “vô thời hạn” từ nền tảng này là không được phép.

Cô Gabrielle Stephenson là một phóng viên đưa tin tức thế giới. Cô hiện đang sống tại Úc.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn