Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đáp lại những bình luận gần đây của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) về việc GOP [Đảng Cộng Hòa] có thể không giành lại được Thượng viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump nói vị thượng nghị sĩ Kentucky này là một “chính trị gia thất cơ lỡ vận” và chất vấn lòng trung thành của ông này với Đảng Cộng Hòa. “Tại sao các Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa lại cho phép một chính trị gia tay sai thất cơ lỡ vận, Mitch McConnell, công khai chê bai các ứng cử viên cho Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa đang làm việc chăm chỉ,” ông Trump hỏi trên nền tảng này.

Ông nói thêm: “Đây là một sự xúc phạm đối với danh dự và sự lãnh đạo. Ông ấy nên dành nhiều thời gian hơn (và tiền bạc!) giúp họ được bầu, và bớt thời gian giúp người vợ điên rồ và gia đình của ông ấy làm giàu ở Trung Quốc!” ông Trump đang đề cập đến vợ của ông McConnell, bà Elaine Chao, sở hữu một công ty vận tải biển kinh doanh lớn ở Trung Quốc, theo các bản tin.

Bình luận chỉ trích của ông Trump được đưa ra sau vài ngày khi ông McConnell nói với các phóng viên rằng GOP có khả năng sẽ không giành lại được Thượng viện vì, theo ông, có những vấn đề với một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đang tranh cử trong chu kỳ bầu cử này. Ông đã không nói rõ chi tiết.

“Tôi nghĩ có lẽ có nhiều khả năng Hạ viện sẽ đảo chiều hơn là Thượng viện,” ông McConnell nói với các phóng viên ở Kentucky hồi tuần trước. “Các cuộc đua vào Thượng viện hoàn toàn khác, chúng rộng khắp cả nước, chất lượng ứng cử viên ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả.”

Ông McConnell không cho biết liệu ông có kế hoạch hay sẽ cố gắng giúp một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng trong cuộc đua của họ hay không.

Đảng Cộng Hòa cần đạt được một ghế Thượng viện chung cuộc để giành lại quyền kiểm soát cơ quan quốc hội này. Thượng viện hiện ở thế 50–50, với Phó Tổng thống Kamala Harris giữ vai trò là người phá thế cân bằng cho Đảng Dân Chủ.

“Tại Thượng viện, nếu quý vị nhìn vào nơi chúng tôi phải cạnh tranh để chiếm đa số, thì có những ghế phải cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử,” ông McConnell cũng nói hồi tháng Tư. “Vì vậy, quý vị không thể đề cử ai đó không được một nhóm lớn hơn chấp nhận và giành chiến thắng. Chúng tôi đã có kinh nghiệm đó vào năm 2010 và 2012.”

Kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, cựu TT Trump thường chỉ trích gay gắt sự lãnh đạo của ông McConnell, người mà vào năm 2020 đã vui mừng ca ngợi sự tán thành của cựu tổng thống giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện.

Mặc dù ông McConnell đã đưa ra một số tuyên bố để đáp lại những lời chỉ trích của ông Trump về khả năng lãnh đạo của mình, nhưng ông tin rằng ông sẽ được bầu lại làm lãnh đạo GOP bất luận Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ nắm quyền vào năm 2022.

“Chà, hãy nhìn sự việc theo cách này: Tôi đã tám lần được bầu mà không có sự phản đối. Nếu tôi có đối thủ — tôi không sở hữu công việc này, và luôn có một cuộc bầu cử mỗi hai năm một lần cho vị trí người lãnh đạo — nếu ai đó muốn thách thức tôi, thì hãy cứ thử thôi,” ông McConnell nói với Fox News hồi đầu tháng này. Sau đó, ông McConnell cho biết ông tự tin về việc được bầu lại làm lãnh đạo GOP.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn