Hồi tuần trước, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã gửi một lá thư đe dọa sẽ kiện Ủy ban Pulitzer nếu họ không rút lại giải thưởng đã trao cho các ký giả của The New York Times và Washington Post.

Trong một bức thư đề ngày 27/05 gửi cho bà Marjorie Miller, người quản lý giải Pulitzer, ông Trump đe dọa sẽ kiện Hội đồng giải thưởng Pulitzer nếu họ không hủy bỏ giải thưởng mà họ đã trao cho New York Times và Washington Post vì đã xuất bản những cáo buộc “sai sự thật và bịa đặt” rằng chiến dịch tranh cử tổng thống và chính phủ của ông Trump thông đồng với các tổ chức của Nga.

Cựu tổng thống tuyên bố: “Việc tiếp tục công nhận và công bố các giải thưởng trên trang web của Hội đồng là sự xuyên tạc sự thật và phỉ báng cá nhân sẽ dẫn đến một vụ khiếu kiện nếu Hội đồng không thể tự thuyết phục mình làm điều đúng đắn.” 

Hồi năm 2018, ủy ban này đã trao Giải thưởng báo chí Pulitzer dành các nhân viên của  New York Times và Washington Post vì bản tin của họ về các mối liên hệ bị cáo buộc của Nga với chiến dịch và chính phủ TT Trump.

Trong lá thư của mình, ông Trump đã kêu gọi Ủy ban Pulitzer xác minh bằng chứng mới được công bố trong phiên tòa xét xử ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton. Ông Sussmann từng bị buộc tội khai man với FBI.

Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Sussmann cáo buộc với FBI rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thông đồng với các tổ chức của Nga trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử. Đặc vụ FBI Scott Hellman đã làm chứng trong phiên tòa xét xử ông Sussmann rằng họ chỉ mất chưa đầy một ngày để xác định rằng thông tin mà ông Sussmann cung cấp không hỗ trợ cho các cáo buộc thông đồng với Nga.

Ông Trump nói rõ: “Ông Sussman […] đang bị truy tố vì đã khai man với FBI thông tin sai sự thật về mối liên hệ giữa tôi và Alfa Bank ở Nga, cũng như nói dối về việc tiếp cận FBI với tư cách là một công dân đang lo lắng và che giấu sự thật rằng ông ta đang làm theo mệnh lệnh của chiến dịch của bà Clinton và bản thân bà Hillary Clinton.” 

Bức thư của cựu tổng thống Trump được gửi vào những ngày cuối cùng của phiên tòa xét xử ông Sussmann. Hôm 31/05, một bồi thẩm đoàn khu vực Hoa Thịnh Đốn, được cho là bao gồm một số nhà tài trợ của bà Clinton và một phụ nữ có con gái ở cùng đội chèo thuyền với con gái của ông Sussmann, đã đồng thuận phán quyết ông Sussmann vô tội.

Phản hồi lại phán quyết của bồi thẩm đoàn, hôm thứ Ba (31/05), ông Trump đã phản đối trên Truth Social, cho rằng hệ thống luật pháp đang bị tham nhũng và “các Quan tòa (và các Thẩm phán Tối cao Pháp viện!) của chúng ta đều rất thiên vị, tha hóa hoặc đơn giản là sợ hãi.”

“Cùng với những ấn phẩm đã đưa ra những lời công kích sai sự thật kinh tởm nhằm vào tôi một cách ám ảnh, quý vị đã làm tất cả những gì có thể để hủy hoại danh tiếng của tôi, làm cách nào để tôi lấy lại danh tiếng của mình đây?” Ông Trump nêu rõ trong bức thư.

Bức thư viết: “Một lần nữa, tôi kêu gọi quý vị hủy bỏ Giải thưởng mà quý vị đã trao dựa trên những tin tức giả mạo, xúc phạm và phỉ báng một cách trắng trợn. Nếu quý vị không lựa chọn làm việc này, chúng tôi sẽ gặp quý vị tại tòa án.”

The Epoch Times đã liên lạc với ủy ban Giải thưởng Pulitzer để yêu cầu bình luận.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: