Cựu tổng thống đã có mặt tại Iowa, kêu gọi người ủng hộ hãy ‘bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong một làn sóng đỏ cự đại’

Hôm 03/11, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đưa ra tín hiệu được cho là rõ ràng nhất về việc ông có kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2024, kêu gọi những người ủng hộ tại một cuộc tập hợp ở Iowa rằng họ nên “chuẩn bị sẵn sàng”.

“Và bây giờ, để mang lại thành công, an toàn, và vinh quang cho đất nước chúng ta, tôi sẽ rất, rất, rất có thể sẽ tái tranh cử, được chứ?” ông Trump nói. “Rất, rất, rất có thể.”

Đám đông tại cuộc tập hợp này đã reo hò để hưởng ứng, tung ra những lời hô vang “Trump! Trump! Trump!”

“Thật tuyệt, tốt, hãy chuẩn bị sẵn sàng, đó là tất cả những gì tôi định nói với quý vị, rất sớm thôi,” ông Trump nói. “Chuẩn bị sẵn sàng nhé.”

Ông Trump đã có mặt tại thành phố Sioux, Iowa, vận động cho Thống đốc Iowa Kim Reynolds và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), cả hai đều đang tái tranh cử cho vị trí hiện tại của họ.

Cựu TT Trump đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất về kế hoạch tái tranh cử năm 2024
Thống đốc Iowa Kim Reynolds nói chuyện trong một sự kiện tranh cử tại Phi trường Sioux Gateway tại Thành phố Sioux, tiểu bang Iowa hôm 03/11/2022. (Ảnh: Stephen Maturen/Getty Images)

Cuộc tập hợp ở Iowa là cuộc tập hợp đầu tiên trong số bốn cuộc tập hợp vận động tranh cử của ông Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Dự kiến, ông ​​sẽ đến Latrobe, Pennsylvania vào hôm 04/11, tiếp theo là Miami, Florida vào ngày 06/11 và Vandalia, Ohio vào đêm trước hôm bầu cử.

Vài tháng nay, ông Trump đã nhiều lần ám chỉ về việc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc năm 2024, dù ông chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào. Trong cuộc tập hợp tại Texas hồi tháng trước, ông Trump nói “có thể tôi phải làm điều đó một lần nữa” vào năm tới. 

Trước đó, hôm thứ Năm, cựu cố vấn cao cấp của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết bà kỳ vọng ông Trump sẽ “sớm thông báo” rằng ông sẽ tranh cử một nhiệm kỳ tổng thống nữa, trong một sự kiện của hãng thông tấn Christian Science Monitor.

Trong chương trình truyền hình “Christian Science Monitor” hôm 31/10, ông Jason Miller, nhà sáng lập ứng dụng truyền thông xã hội Gettr và cựu cố vấn của ông Trump, nói rằng ông dự đoán ông Trump sẽ thông báo [kế hoạch tranh cử] năm 2024 sau cuộc bầu cử giữa kỳ. 

“Tôi đã thấy một vài dấu hiệu của ông ấy. Điều đó có thể diễn ra sớm thôi, sau cuộc bầu cử giữa kỳ,” ông Miller nói. “Linh tính tôi mách bảo việc này sẽ đến vào gần ngày đầu năm mới hoặc thậm chí là ngay sau ngày đầu năm mới.” 

Theo một cuộc thăm dò (pdf) được công bố hồi đầu tuần này bởi hãng thông tấn Politico/Morning Consult, chắc chắn ông Trump là ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa được yêu thích nhất. Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Trump là 49%, cách xa tỷ lệ 24% của thống đốc Florida Ron DeSantis đứng thứ hai. 

Ở Iowa, ông Trump sẽ làm tốt trong một cuộc cạnh tranh giả định vào năm 2024 với Tổng thống Joe Biden. Theo một cuộc thăm dò của Đại học Emerson được công bố trong tháng Mười, 47% cử tri Iowa nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Trump, 39% nói rằng họ sẽ bầu cho ông Biden.

Bầu cử giữa kỳ

Tại cuộc tập hợp, ông Trump chỉ trích ông Biden là tổng thống tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. 

Ông Trump nói: “Quý vị có thể tập hợp 5 tổng thống tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ lại, và những hậu quả họ gây ra cho đất nước còn không bằng những gì ông Biden đã làm cho quốc gia này trong vòng chưa tới hai năm ngắn ngủi.” 

Ông Trump đã chỉ ra một số vấn đề mà Hoa Kỳ phải đối mặt dưới thời chính phủ tổng thống Biden, bao gồm lạm phát, cuộc khủng hoảng fentanyl, và biên giới mở.

“Hai năm trước, chúng ta có biên giới phía nam vững chắc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Giờ đây, tôi tin là, nó là biên giới yếu nhất trên toàn thế giới,” ông Trump nói, chỉ ra con số kỷ lục những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico hồi tháng Chín. 

Cựu TT Trump đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất về kế hoạch tái tranh cử năm 2024
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện trong một sự kiện tranh cử tại Phi trường Sioux Gateway tại Thành phố Sioux, tiểu bang Iowa hôm 03/11/2022. (Ảnh: Stephen Maturen/Getty Images)

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã thực hiện 227,547 vụ bắt giữ tại biên giới phía nam, con số cao nhất trong tháng Chín, nâng tổng số vụ bắt giữ trong năm tài khóa 2022 lên hơn 2.3 triệu trường hợp. Đó là mức tăng so với hơn 1.7 triệu trường hợp trong năm tài khóa 2021.

Gần đây, các quan chức hành pháp tại Ohio đã thu giữ 660 gram ma túy đá, 139 gram cocaine và 570 gram fentanyl, đủ để sát hại 190,000 người.

Ông Trump kêu gọi những người ủng hộ loại bỏ các ứng viên Đảng Dân Chủ và bỏ phiếu cho các ứng viên Đảng Cộng Hòa tại tất cả các vị trí. 

Ông Trump nói: “Sự lựa chọn trong cuộc bầu cử này vô cùng đơn giản: Đảng Dân Chủ sẽ cắt ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát, Đảng Cộng Hòa sẽ xóa sổ các băng nhóm tội phạm.” 

Các băng đảng Mexico đã mua tiền chất từ ​​Trung Quốc để sản xuất fentanyl và vận chuyển thành phẩm đến Hoa Kỳ. Hồi tháng Mười, ông Trump đã dùng tài khoản Truth Social của mình kêu gọi chính phủ tổng thống Biden đương đầu với Trung Quốc về cuộc khủng hoảng fentanyl của Hoa Kỳ.

“Chỉ có một cách để chấm dứt sự điên rồ này,” ông Trump tiếp tục. “Nếu quý vị muốn thấy nước Mỹ suy tàn và sụp đổ, thì hãy bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ cánh tả cực đoan. Điều này rất đơn giản.”

“Và nếu quý vị muốn ngăn chặn sự hủy diệt, cứu lấy đất nước và cứu lấy giấc mơ Mỹ, thì thứ Ba tuần tới này, quý vị phải bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong một làn sóng đỏ cự đại.”


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn