Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã hứa nếu đắc cử vào năm 2024 ông sẽ ký một loạt các sắc lệnh nhắm vào “dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính” mà ông nói sẽ ngăn chặn “việc gây tổn thương bằng hóa chất, tổn thương về thể chất, và cảm xúc đối với giới trẻ của chúng ta.”

Ông Trump bước vào lộ trình chiến dịch tranh cử lần đầu tiên trong tuần này kể từ khi tuyên bố tranh cử vào Tòa Bạch Ốc năm 2024 hồi tháng 11/2022.

Trong một video được đăng lên mạng xã hội của mình hôm 31/01, cựu tổng thống tập trung chú ý vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới, vốn cho phép trẻ em trải qua các thủ tục liên quan đến việc thay đổi giới tính, bao gồm cả việc uống nhiều loại thuốc hoặc phẫu thuật.

Mở đầu video, ông Trump nói rằng “sự điên rồ về giới tính của cánh tả đang được dồn ép lên con em chúng ta là một hành vi lạm dụng trẻ em, hết sức ngớ ngẩn.”

Nếu tái đắc cử, cựu TT Trump cho biết ông sẽ “huỷ bỏ các chính sách tàn nhẫn của ông Joe Biden về cái gọi là chăm sóc khẳng định giới tính” mà ông gọi là “lố bịch,” chỉ ra những điều chẳng hạn như các bác sĩ cho trẻ em “thuốc ức chế dậy thì, biến đổi ngoại hình của chúng, và cuối cùng là tiến hành phẫu thuật đối với trẻ vị thành niên.”

Cựu TT Trump cam kết sẽ ký một sắc lệnh chỉ thị cho mọi cơ quan liên bang “ngừng tất cả các chương trình” thúc đẩy chuyển đổi giới tính và khái niệm về giới tính và chuyển đổi giới tính ở mọi lứa tuổi. Ông cũng cho biết sẽ kêu gọi Quốc hội dừng việc sử dụng tiền của người nộp thuế cho các thủ tục này và thông qua một đạo luật cấm dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính “ở tất cả 50 tiểu bang.”

Các ca phẫu thuật “khẳng định giới tính” đã trở thành một ngành kinh doanh béo bở, nhưng lại làm dấy lên những nghi vấn về đạo đức khi nghiên cứu cho thấy các vấn đề về biến chứng và chất lượng cuộc sống. (Ảnh: UfaBizPhoto/Shutterstock)
Các ca phẫu thuật “khẳng định giới tính” đã trở thành một ngành kinh doanh béo bở, nhưng lại làm dấy lên những nghi vấn về đạo đức khi nghiên cứu cho thấy các vấn đề về biến chứng và chất lượng cuộc sống. (Ảnh: UfaBizPhoto/Shutterstock)

DOJ sẽ điều tra các bệnh viện, ngành công nghiệp dược phẩm

“Điều đó sẽ diễn ra rất nhanh,” ông nói về các hành động dự tính của mình.

Ngoài ra, cựu TT Trump hứa sẽ bảo đảm việc bất kỳ bệnh viện nào cho phép chăm sóc khẳng định giới tính đều sẽ không còn đáp ứng các tiêu chuẩn của Medicaid và Medicare—nguồn hỗ trợ tài chính chính cho các bệnh viện và các bác sĩ. Những người tiếp tục cung cấp dịch vụ chăm sóc như vậy sẽ bị “loại” khỏi chương trình đó ngay lập tức.

Bộ Tư pháp cũng sẽ được lệnh điều tra ngành dược phẩm và các bệnh viện để xem liệu họ có “cố tình che đậy những tác dụng phụ lâu dài khủng khiếp của việc chuyển đổi giới tính nhằm làm giàu bằng cái giá của những bệnh nhân dễ bị tổn thương hay không,” ông Trump nói. Ông cũng sẽ ủng hộ việc tạo ra quyền khởi kiện cá nhân cho các nạn nhân, cho phép họ kiện những bác sĩ mà đã “thực hiện các thủ thuật này” đối với trẻ vị thành niên, một hành động không thể tha thứ.

Cựu tổng thống cũng cam kết sẽ thực hiện một loạt các hành động khác nhằm cấm dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính, gồm cả việc bảo đảm rằng những giáo viên ở trường học sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” nếu gợi ý cho học sinh rằng các em có lẽ là người chuyển giới, đồng thời thúc đẩy giáo dục tích cực tại trường học về lợi ích của “gia đình hạt nhân” và vai trò của bậc cha mẹ.

Ông Trump cũng sẽ kêu gọi Quốc hội thông qua một dự luật quy định rằng chỉ có hai giới tính được chính phủ Hoa Kỳ công nhận—nam và nữ.

Các kế hoạch của ông có thể sẽ làm dấy lên sự chỉ trích từ những người ủng hộ việc chăm sóc khẳng định giới tính cho trẻ vị thành niên, bao gồm cả các thành viên Đảng Dân Chủ và những người ủng hộ LGBT.

Nhiều tổ chức y tế lớn, trong đó có Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, và Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, đều lên tiếng ủng hộ việc chăm sóc trẻ vị thành niên như vậy.

Cô Chloe Cole, một thiếu nữ 18 tuổi hối hận vì đã phẫu thuật cắt bỏ ngực, đang cầm lọ thuốc testosterone dùng cho bệnh nhân chuyển giới ở Bắc California hôm 26/08/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Cô Chloe Cole, một thiếu nữ 18 tuổi hối hận vì đã phẫu thuật cắt bỏ ngực, đang cầm lọ thuốc testosterone dùng cho bệnh nhân chuyển giới ở Bắc California hôm 26/08/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Các tiểu bang chuyển sang cấm chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính

Tuy nhiên, những người bảo tồn truyền thống trở nên ngày càng lo ngại về dịch vụ chăm sóc như vậy và cách điều này tác động đến trẻ em, và các tiểu bang bao gồm Alabama, Arizona, Arkansas, Tennessee, và Utah đã cấm hoặc đưa ra các hạn chế ngăn cản trẻ em được chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính trong vòng hai năm qua.

Những hành động đó ở Alabama và Arkansas hiện đang bị đình chỉ vì các vụ kiện tụng diễn ra tại tòa án.

Trong khi những người ủng hộ chỉ ra các nghiên cứu trích dẫn lợi ích của việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính cho trẻ vị thành niên, chẳng hạn như một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên JAMA Network Open cho thấy tỷ lệ trầm cảm vừa hoặc nặng và ý định tự tử giảm đáng kể ở thanh thiếu niên chuyển giới hoặc phi nhị giới trong vòng 12 tháng dùng thuốc ức chế tuổi dậy thì hoặc hormone khẳng định giới tính — các nghiên cứu khác thì cho thấy kết quả không như vậy.

Một nghiên cứu như vậy được công bố hôm 11/01 cho thấy một cuộc phẫu thuật xác định giới tính có tên là thủ thuật “tạo hình âm đạo” đã dẫn đến sự đau đớn đòi hỏi phải chăm sóc y tế trong vòng 12 tháng sau phẫu thuật ở hơn một nửa số người đã trải qua thủ thuật này.

Một nghiên cứu khác (pdf) xem xét tác động lâu dài của các thủ tục chuyển đổi giới tính cho thấy những người đã trải qua các cuộc phẫu thuật như vậy có nguy cơ tự tử cao hơn.

Nghiên cứu đó đã xem xét 324 người chuyển đổi giới tính (191 nam thành nữ và 133 nữ thành nam) ở Thụy Điển từ năm 1973 đến năm 2003 và cuối cùng phát hiện ra rằng những người “chuyển đổi giới tính, sau khi chuyển đổi giới tính, có nguy cơ tử vong, hành vi tự tử, và bệnh tâm thần cao hơn đáng kể so với dân chúng nói chung.”

Mặc dù vậy, các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ trong những năm gần đây đã đưa ra một loạt các dự luật nhằm thúc đẩy và bảo vệ trẻ em muốn trải qua các thủ tục chuyển đổi giới tính, kể cả ở các tiểu bang như Florida và California.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn