Cựu tổng thống cho biết tuyên bố chiến thắng sẽ khiến ‘họ’ khó gian lận hơn nhiều. 

Hôm thứ Tư (18/05), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói rằng ứng cử viên Thượng viện Pennsylvania Mehmet Oz của Đảng Cộng Hòa nên tuyên bố chiến thắng cuộc đua sơ bộ để kế nhiệm Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) sắp về hưu.

“Tiến sĩ Oz nên tuyên bố chiến thắng,” ông Trump nói trong một bài đăng trên Truth Social. “Điều đó khiến họ khó gian lận hơn nhiều với những lá phiếu mà họ ‘tình cờ tìm thấy.’”

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh vị tiến sĩ là người nổi tiếng chuyển thành chính trị gia này, được cựu tổng thống tiến cử lần đầu tiên hồi tháng Tư, dẫn trước ông McCormick với ít hơn 2,000 phiếu bầu — tỷ lệ chênh lệch dưới 0.2% — vào khoảng 6 giờ 30 phút chiều thứ Sáu (13/05). Bà Kathy Barnette, người mà ông Trump nói “đã giành rất nhiều phiếu bầu từ tay ông Oz”, đứng ở vị trí thứ ba dưới ông McCormick với tỷ lệ chênh lệch 6.4%.

Nếu chênh lệch giữa ông Oz và ông McCormick không tăng lên 0.5% hoặc nhiều hơn khi phần còn lại của các lá phiếu được đếm, thì theo luật Pennsylvania Tổng thư ký sẽ cần ra lệnh kiểm phiếu lại muộn nhất là vào ngày 26/05. Trong một kịch bản như vậy, các luật của tiểu bang sau đó yêu cầu việc kiểm phiếu lại diễn ra vào ngày 01/06 và hoàn tất vào trưa ngày 07/06.

Ông Trump, người trước đó đã tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa đã mất Pennsylvania vào năm 2020 vì kiểm đếm sai số phiếu gửi qua thư bầu cho ông Biden, cho biết vào sáng thứ Tư (18/05) trong một bài đăng khác: “Lại tới nữa rồi! Ở Pennsylvania, họ không thể đếm được các Lá phiếu Gửi qua Thư. Đó là một mớ hổ lốn lớn. Đất nước chúng ta nên bỏ phiếu giấy, với việc bỏ phiếu diễn ra trong ngày. Vừa mới thực hiện như thế ở Pháp, không có vấn đề nào. Khôn ngoan lên nào nước Mỹ!!!”

Luật bỏ phiếu “vô căn cứ” gần đây của Pennsylvania (Đạo luật 77), cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư mà không cần cung cấp lý do hợp lệ, hiện đang có hiệu lực. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa trong năm 2021 cho rằng luật này vi hiến và kiến ​​nghị bãi bỏ nó.

Hồi tháng Một năm nay, Thẩm phán Mary Hannah Leavitt của Tòa án Khối thịnh vượng chung Pennsylvania đã đứng về phía Đảng Cộng Hòa trong một bản ý kiến. Vụ kiện đã nằm trong tay của Tòa án Tối cao tiểu bang sau khi chính phủ của Thống đốc tiểu bang Pennsylvania Tom Wolf kháng cáo quyết định của tòa án cấp dưới.

Các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa năm 2022 đã trở thành một bài kiểm tra quyết định đối với lực ảnh hưởng của tổng thống thứ 45 trong đảng và trong số những người bảo tồn truyền thống.

Tính đến hôm thứ Tư (18/05), hầu hết các ứng cử viên được ông Trump tiến cử đều có được chiến thắng thoải mái trước các ứng cử viên của họ, trong đó có các Dân biểu Ted Budd và Bo Hines ở North Carolina, Dân biểu Alex Mooney ở West Virginia, ông J.D. Vance, ông Max Miller, và bà Madison Gesiotto Gilbert ở Ohio, và ông Doug Mastriano ở Pennsylvania.

Trong khi đó, ba người ủng hộ ông Trump khác, gồm Dân biểu Madison Cawthorn đến từ North Carolina, ông Charles W. Herbster đến từ Nebraska, và bà Janice McGeachin đến từ Idaho, đã không thể giành chiến thắng trước những người đồng cấp Đảng Cộng Hòa của họ.

Tỷ lệ chênh lệch mỏng manh cho cuộc bầu cử sơ bộ vào Thượng viện Pennsylvania của Đảng Cộng Hòa sẽ vẫn là tâm điểm cho đến khi phần còn lại của các phiếu bầu qua thư và phiếu bầu khiếm diện được tính.

“Tôi biết rằng [ông McCormick] đã làm việc với một công ty quản lý tiền cho Trung Quốc Cộng sản, và ông ta hoàn toàn là ứng cử viên của các nhóm lợi ích đặc biệt và những người theo chủ nghĩa toàn cầu và giới vai vế ở Hoa Thịnh Đốn,” ông Trump nói tại một cuộc vận động bầu cử ngày 06/05 cho ông Oz.

“Ông David hoàn toàn bị kiểm soát. Đây là đối thủ do ông Mitch McConnell hậu thuẫn,” ông nói thêm. 

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn