Các nhà phân tích và các chiến lược gia chính trị cho biết, kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba (17/05) ở North Carolina và Pennsylvania, trong số các cuộc đua khác, nên dập tắt mọi nghi ngờ còn lại về ảnh hưởng liên tục của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump trong Đảng Cộng Hòa (GOP) và khả năng của ông trong việc đưa các ứng cử viên mà ông ủng hộ cán đích.

Mặc dù ý kiến ​​về vấn đề này không được đồng thuận, nhưng kết quả trong các cuộc đua tuần này rất có lợi cho một số ứng cử viên được ông Trump tiến cử.

Trong cuộc đua sơ bộ ở North Carolina, để được đề cử tranh cử vào tháng 11 cho chiếc ghế của Thượng nghị sĩ sắp về hưu Richard Burr, Dân biểu Ted Budd do ông Trump hậu thuẫn đã đạt được một chiến thắng lớn. Đến chiều hôm thứ Tư (18/05), với hơn 95% khu vực bầu cử đã báo cáo xong, ông Budd đã giành được 445,343 phiếu bầu, tương đương 58.6% tổng số phiếu bầu, cao hơn gấp đôi so với 186,760 phiếu bầu, tương đương 28.6%, thuộc về đối thủ cạnh tranh bắt kịp ông nhất, cựu Thống đốc Pat McCrory.

Sự bảo chứng của cựu TT Trump là yếu tố quyết định trong các cuộc đua sơ bộ
Ông Ted Budd, người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, nói trong một cuộc tập hợp của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại The Farm at 95 ở Selma, North Carolina, hôm 09/04/2022. (Ảnh: Allison Joyce/Getty Images)

“Ông Budd đã thực hiện một chiến dịch tốt với rất nhiều sự ủng hộ ngoài sự bảo chứng của ông Trump. Sau đó, ông ấy bắt đầu tin tưởng rằng mình sẽ thắng cử, và ông ấy bắt đầu nói về chính sách. Thế nên đó là một sự thay đổi, và đối với tôi, dường như ông McCrory đã thất bại ngay khi còn là một ứng cử viên,” ông John Aldrich, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Duke, cho biết.

Ông Aldrich nói thêm: “Đó là một điều ngạc nhiên vì quý vị có thể đã dự liệu rằng ông McCrory sẽ làm khá tốt, mặc dù ông ấy cũng là một ứng cử viên có vấn đề vì ông ấy thay đổi rất nhiều” về các vấn đề tranh cử này.

Theo quan điểm của ông Aldrich, các vấn đề hàng đầu trong cuộc bầu cử này là những vấn đề văn hóa có xu hướng cộng hưởng với các cử tri Đảng Cộng Hòa bảo tồn truyền thống về mặt xã hội nói chung, chẳng hạn như cuộc tranh luận về thuyết sắc tộc trọng yếu và cuốn sách nào sẽ được dùng trong trường học. Ông McCrory đã không đứng về phía chính lý trong những vấn đề này, ông Aldrich cho biết. Nhưng sự quan tâm liên tục đối với những chủ đề này với tư cách là các vấn đề tranh cử không mở đường cho bất kỳ ai trong một lĩnh vực cạnh tranh, nơi mà các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa có khả năng nói nhiều điều giống nhau. Thay vào đó, ông Aldrich tin rằng sự bảo chứng của ông Trump là yếu tố quyết định trong việc bảo đảm chiến thắng áp đảo cho ông Budd.

“Điều này không giống như kiểu ông Budd là Michael Jordan của nền chính trị của Đảng Cộng Hòa hay gì đó. Ông ấy có một số khoảng cách để bắt kịp, và theo nghĩa đó, tôi chắc chắn rằng sự ủng hộ của ông Trump là vô cùng hữu ích,” ông Aldrich nhận xét.

Ông Aldrich thừa nhận rằng một ứng cử viên có được sự bảo chứng của ông Trump, Dân biểu Madison Cawthorn, 26 tuổi, đã thua trong cuộc đua sơ bộ trước Thượng nghị sĩ tiểu bang Chuck Edwards cho khu vực bầu cử quốc hội thứ 11 của North Carolina. Nhưng ông Aldrich không xem đây là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của ông Trump có giới hạn. Thay vào đó, thất bại này cho thấy những sai lầm và điểm yếu nghiêm trọng được đưa tin rộng rãi từ phía Dân biểu Cawthorn, chẳng hạn như bị bắt lần thứ hai với một khẩu súng có đạn tại phi trường chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử và vụ rò rỉ video vị này thoát y trên giường.

“Cậu ấy đã nhận được sự tiến cử của ông Trump muộn và cậu ấy đã thua. Và đó là một điều bất ngờ vì cậu ta là một người đương nhiệm. Nhưng cậu ta khá là lập dị, và đơn giản là điều đó có thể khiến cậu ấy phải trả giá. Tôi không nghĩ rằng sự tiến cử của ông Trump có hại cho cậu ấy, mặc dù đó là một lời tiến cử kèm theo một tuyên bố rằng ‘Anh chàng này khiến tôi thấy ớn,’” ông Aldrich nói.

Trong phân tích của ông Aldrich, thất bại của Dân biểu Cawthorn xảy ra trong một cuộc đua quá ngoại lệ để rút ra bất kỳ suy luận nào về ảnh hưởng của ông Trump. Nó không làm mất đi giá trị của thực tế rằng các cử tri trông đợi ông Trump giúp họ lựa chọn giữa các ứng cử viên có những quan điểm đôi khi có thể trùng lặp về các vấn đề.

Ông Aldrich nói: “Rõ ràng là không ai khác có thể tiến cử một thành viên Đảng Cộng Hòa với hiệu quả tương tự như ông Trump. Chẳng ai tìm kiếm những sự tiến cử nào khác như cách họ tìm kiếm sự tiến cử từ ông Trump. Ông ấy vẫn là một thành viên Đảng Cộng Hòa quan trọng, có lực ảnh hưởng mạnh mẽ.”

Sự bảo chứng của cựu TT Trump là yếu tố quyết định trong các cuộc đua sơ bộ
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa Mehmet Oz chào những người ủng hộ sau cuộc đua sơ bộ dẫn đến việc tự động kiểm phiếu lại do kết quả sát sao hôm 17/05/2022, tại Newtown, Pennsylvania. (Ảnh: Stephanie Keith/Getty Images)

Ông Oz vs. ông McCormick

Cuộc đua sơ bộ được theo dõi chặt chẽ cho ghế Thượng nghị sĩ Pennsylvania của Đảng Cộng Hòa có kết quả quá sát sao để đoán được ai là người thắng cử vào chiều thứ Tư (18/05), nhưng với hơn 95% số khu vực bầu cử đã báo cáo xong, ứng cử viên được ông Trump tiến cử Mehmet Oz dường như đang vượt qua đối thủ của mình, cựu Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ Dave McCormick, mặc dù với biên độ cách biệt quá mong manh. Ông Oz đã giành được 413,742 phiếu bầu, tương đương 31.3% tổng số phiếu, so với 411,753 phiếu bầu của ông McCormick, hay 31.1%.

Cuộc đua có vẻ sẽ đi đến một cuộc kiểm phiếu lại nếu các kết quả vẫn diễn ra theo cách này, vì một cuộc kiểm phiếu tự động được kích hoạt khi cách biệt giữa các ứng cử viên dẫn đầu nằm trong khoảng 0.5%. Người chiến thắng chính thức có thể sẽ không được biết đến trong nhiều ngày.

Nhưng theo quan điểm của ông Charles McElwee, biên tập viên của RealClearPolitics, sự bảo chứng của ông Trump ở đây cũng có ý nghĩa quyết định đối với ông Oz, giúp ích cho ứng cử viên này rất nhiều ở các quận phần lớn thuộc giai tầng lao động đã bỏ phiếu cho ông Barack Obama và các thành viên Đảng Dân Chủ khác trong quá khứ gần đây.

“Nếu quý vị nhìn vào bản đồ ngay bây giờ, và nhìn vào cuộc đua giữa ông McCormick và ông Oz ở cấp quận, thì nó khá là ấn tượng, bởi vì nó cho quý vị thấy sức mạnh của sự tiến cử của ông Trump và cách nó hoạt động có lợi cho ông Oz ở các khu vực của giai tầng lao động đã đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của ông Trump hồi năm 2016,” ông McElwee nói.

Ông McElwee lưu ý rằng ông Oz đã giành được vùng đông bắc của tiểu bang và làm khá tốt ở Quận Luzerne. Ở quận đó, ông Oz đã thu được 13,109 phiếu bầu, tương đương 41.12% tổng số phiếu, vượt qua ông McCormick ở mức 10,927, tương đương 34.27% tổng số phiếu, và bỏ xa tác giả Kathy Barnette, người chỉ giành được 5,342 phiếu bầu, tương đương 16.76%. Dường như ông Oz cũng là người chiến thắng ở Quận Lakawanna gần đó.

“Những quận này trong lịch sử từng là những quận của giai tầng lao động thuộc Đảng Dân Chủ, vốn đã thúc đẩy phong trào lao động Hoa Kỳ. Họ được định hình bởi các ngành khai thác lao động, họ không thích ông George W. Bush, và họ đã tìm đến ông Obama vào năm 2008 và 2012,” ông McElwee lưu ý.

“Thông điệp của ông Trump gây được tiếng vang ở những quận này. Các dấu hiệu ông Trump vẫn còn, như thể cuộc bầu cử [tổng thống] chưa bao giờ kết thúc. Nếu ông Oz xoay sở giành chiến thắng một cách sát sao, thì đó là bởi vì ông ấy được sức mạnh từ sự bảo chứng của ông Trump thúc đẩy và củng cố, và các khu vực trong lịch sử từng là của Đảng Dân Chủ hiện đang chuyển sang Đảng Cộng Hòa vì ông Trump,” ông nói.

Ông McElwee không phủ nhận rằng ông McCormick đã thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ và huy động được sự ủng hộ đáng kể ở một số vùng nông thôn, có xã hội truyền thống hơn của Pennsylvania.

“Vùng phía tây của Pennsylvania là căn cứ của ông McCormick, và ông ấy đã nhắm vào khu vực đó. Điều thú vị nằm ở chỗ, nếu ông Oz làm được, thì điều đó sẽ ủng hộ lập luận cho rằng cái gật đầu của ông Trump vẫn quan trọng ở một số khu vực nhất định của Pennsylvania,” ông McElwee nói thêm.

Sự bảo chứng của cựu TT Trump là yếu tố quyết định trong các cuộc đua sơ bộ
Ông J.D. Vance (bên trái), một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ ở Ohio, bắt tay với cựu tổng thống Donald Trump trong một cuộc tập hợp tại Khu hội chợ Quận Delaware ở Ohio hôm 23/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ohio và xa hơn nữa

Ở nhiều khu vực của Rust Belt (Vành Đai Rỉ, các tiểu bang có nền công nghiệp cũ lạc hậu), các cử tri thiên về Đảng Cộng Hòa đa phần không bị lay chuyển bởi các nỗ lực của một số phương tiện truyền thông chính thống để tô vẽ cơ sở cử tri của ông Trump là những người cực đoan. Theo ông Noah Weinrich, giám đốc truyền thông tại Heritage Action for America, chi nhánh vận động thuộc viện nghiên cứu chính sách Heritage Foundation tại Hoa Thịnh Đốn, thì tiểu bang Ohio — nơi ứng cử viên dân túy mới nổi J.D. Vance giành chiến thắng quyết định với 32% phiếu bầu hôm 03/05 — là một ví dụ điển hình.

“Tôi nghĩ rằng hiển nhiên là hầu hết các phương tiện truyền thông, và toàn bộ các phương tiện truyền thông chính thống, đều mắc phải ‘Hội Chứng Cuồng Trump’. Nhưng tôi sẽ nói rằng có phần đúng là ông Trump có một vai trò quan trọng trong tất cả những điều này. Rõ ràng, trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Ohio, ông đã tạo ra sự khác biệt mang tính quyết định, ông là người thúc đẩy phần lớn cho chiến thắng của ông J.D. Vance. Sự tiến cử của cựu Tổng thống Trump thực sự đã đẩy ông ấy lên trong các cuộc thăm dò và đưa ông ấy về đích,” ông Weinrich nói.

Trong khi thừa nhận rằng Pennsylvania có một “cách hoạt động rất khác” so với Ohio, ông Weinrich nói rằng các ứng cử viên ở tiểu bang đầu tiên đã cố gắng để chứng tỏ rằng họ đang theo khuôn mẫu của ông Trump.

“Đó là ông Trump hay không ông Trump, đó là việc ai là người theo ông Trump nhất. Ông Oz có sự bảo chứng của ông Trump, và cả ông McCormick và bà Barnette đều đang cố gắng chứng tỏ rằng ông Oz đang mạo nhận điều đó,” ông nói.

Ông Weinrich cho biết, đối với tất cả những gì mà các phương tiện truyền thông chính thống có thể muốn làm để hạ bệ uy tín của ông Trump, thì cựu tổng thống là ứng cử viên duy nhất vào năm 2016 đã cho thấy một sự hiểu biết thực sự về thực tế chính trị ở Hoa Thịnh Đốn và đưa ra nghị trình “Hoa Kỳ Trên Hết” (“America First”). Năm 2022, các cử tri biết sự tiến cử của ông Trump trong một cuộc đua địa phương có ý nghĩa như thế nào.

“Các phương tiện truyền thông không thích nói về người dân Mỹ, những người ở các cấp cơ sở. Họ không hiểu người dân, họ không biết về người dân. Viết một câu chuyện về ông Trump sẽ dễ dàng hơn là đến Pennsylvania và nói chuyện với người dân và hiểu họ. Nhưng ông Trump đã chứng thực được, vì vậy các cử tri biết rằng những người mà ông ấy tiến cử sẽ ủng hộ những điều tương tự, mà không chỉ là chính sách vô dụng,” ông Weinrich nói thêm.

Ông Weinrich nói, trong cuộc đua ở North Carolina, sự tiến cử của ông Trump đã tạo ra khác biệt cho những người không chắc nên bỏ phiếu cho ông Budd hay ông McCrory. Ông Weinrich cũng dự đoán rằng trong cuộc bầu cử sơ bộ Thượng viện ở Georgia vào tuần tới, ứng cử viên Hershel Walker được ông Trump bảo chứng sẽ giành chiến thắng một cách thuyết phục.

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn