Hôm thứ Hai (18/10), cựu Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện tại một tòa án ở Hoa Thịnh Đốn nhằm chống lại Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01 (gọi tắt là Ủy ban 06/01) và chống lại Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (National Archives and Records Administration) trong nỗ lực giữ bí mật hồ sơ tổng thống của ông, viện dẫn đặc quyền hành pháp.

Cụ thể, hồ sơ đệ trình tòa án của ông Trump (pdf) lập luận rằng yêu cầu hồ sơ của ủy ban quá rộng và không phục vụ bất kỳ mục đích lập pháp nào.

Đơn kiện cho biết, “Yêu cầu của Ủy ban chẳng khác gì một cuộc thu thập thông tin bất hợp pháp, gây phiền hà do [Tổng thống Joe] Biden công khai ủng hộ và có chủ đích nhằm điều tra Tổng thống Trump và chính phủ của ông một cách vi hiến. Luật pháp của chúng ta không cho phép một hành động bốc đồng, nghiêm trọng như vậy nhắm vào một cựu Tổng thống và các cố vấn thân cận của ông”.

Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), một trong những chủ tịch của ủy ban đặc biệt tại Hạ viện, và người đứng đầu Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia, ông David Ferriero, cũng được nêu tên là bị đơn trong vụ kiện này.

Hồ sơ tòa án của ông Trump cho biết, “Trong những vụ kiện như thế này, khi một ủy ban đã từ chối cấp đủ thời gian để tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện, có một truyền thống lưỡng đảng lâu đời về các khẳng định bảo vệ đặc quyền hành pháp được thiết lập để bảo đảm khả năng đưa ra một khẳng định cuối cùng của Tổng thống, nếu cần thiết, về một số hoặc tất cả các tài liệu được yêu cầu.”

Theo đơn kiện, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống là vi hiến nếu nó được “hiểu theo cách rộng đến mức cho phép một Tổng thống đương nhiệm tùy ý bỏ qua đặc quyền điều hành của Tổng thống tiền nhiệm một cách không kiểm soát, chỉ vài tháng sau khi thay đổi chính phủ”. Ủy ban này có khả năng đang tìm kiếm hàng triệu hồ sơ tổng thống, kể cả [hồ sơ về] các cuộc trò chuyện của tổng thống và trao đổi liên lạc với các luật sư.

Đơn kiện này được ông Jesse Binnall đệ trình, người đã đại diện cho ông Trump trong một vụ kiện liên quan đến bầu cử ở tiểu bang Nevada được nộp vào năm ngoái.

Các trát đòi tài liệu và lời khai đã được Ủy ban 06/01 ban hành nhắm vào một số cựu phụ tá của chính phủ Tổng thống Trump. Cựu Chiến lược gia Trưởng của Tòa Bạch Ốc Steve Bannon đã công khai tuyên bố sẽ không tuân theo các yêu cầu của Quốc hội.

Sau bình luận của ông Bannon, Tổng thống Biden nói rằng Bộ Tư pháp nên truy tố ông Bannon nếu ông kháng cự các trát đòi tài liệu này. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp đã bác bỏ tuyên bố của ông Biden, nói rằng họ sẽ “đưa ra các quyết định độc lập của riêng mình trong tất cả các vụ truy tố chỉ dựa trên các dữ kiện và luật pháp. Vậy thôi. Chấm hết.”

Đơn kiện trên được đưa ra vài ngày sau khi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng chính phủ Tổng thống Biden sẽ không cho phép ông Trump khẳng định đặc quyền hành pháp để chặn yêu cầu từ ủy ban Hạ viện này.

“Tổng thống đã xác định rằng một khẳng định đặc quyền hành pháp không được bảo đảm đối với bộ tài liệu đầu tiên từ Tòa Bạch Ốc của ông Trump vốn đã được Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia cung cấp cho chúng tôi”, bà Psaki nói hôm 08/10, nói thêm rằng nhiều tài liệu hơn có thể được đánh giá trên cơ sở “từng trường hợp cụ thể”.

Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia được cho là sẽ bàn giao các tài liệu của chính phủ Tổng thống Trump vào tháng tới.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn