Hôm 07/07, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump tuyên bố ông đang đệ trình các đơn kiện chống lại Twitter, Facebook và Google sau khi các công ty này đình chỉ tài khoản mạng xã hội của ông sáu tháng trước vì những bình luận của ông sau sự cố Điện Capitol vào ngày 06/01.

Nói chuyện từ khu bất động sản của mình ở Bedminster, New Jersey, ông Trump cùng đội ngũ của ông cho biết các vụ kiện nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Tu chính án Thứ nhất. Họ lập luận rằng các quyền của ông đã bị tước đi khi ba công ty công nghệ lớn (Big Tech) này cấm [các tài khoản của] ông.

Cựu TT Trump đã mô tả các vụ kiện “lớn” là một “sự tiến triển rất tốt đẹp” để bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ. Các đơn kiện sẽ được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Quận phía Nam của Florida và sẽ yêu cầu một thẩm phán ra lệnh ngừng ngay lập tức các hoạt động cấm ẩn (shadowban, ẩn nội dung của người dùng một cách bí mật để họ không biết mình bị cấm), kiểm duyệt, đưa vào danh sách đen và xóa sổ của các công ty truyền thông xã hội đối với những người bày tỏ quan điểm chính trị khác với truyền thông chính thống.

“Điều đó đang phá hủy đất nước này,” ông Trump nói về sự kiểm soát bị cáo buộc của phương tiện truyền thông xã hội đối với diễn ngôn chính trị.

Twitter, Facebook và Google cho biết hồi tháng 01/2021 họ đã cấm cựu TT Trump vì những tuyên bố của ông rằng cuộc bầu cử ngày 03/11 đã bị đánh cắp và cáo buộc ông đã góp phần vào vụ bạo loạn ngày 06/01. Các giám đốc điều hành của Twitter cho biết lệnh cấm ông Trump sẽ có hiệu lực vĩnh viễn, Facebook đã áp đặt lệnh cấm hai năm đối với tài khoản của cựu tổng thống và YouTube thuộc sở hữu của Google cho biết họ sẽ duy trì việc đình chỉ ông cho đến khi xác định được liệu “nguy cơ bạo lực đã giảm hay chưa.”

Các đơn kiện đã nêu đích danh Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc Điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc Điều hành Twitter Jack Dorsey—cũng như bản thân các công ty này. Ông Trump cho biết các vụ kiện sẽ cố gắng thúc đẩy tòa án ra quyết định bồi thường trừng phạt cho ông những thiệt hại do việc đình chỉ gây ra.

ông Trump công bố kiện facebok
(Từ trái sang phải) Giám đốc Điều hành Google Sundar Pichai, Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg và Giám đốc Điều hành Twitter Jack Dorsey làm chứng trong một cuộc điều trần qua video từ xa hôm 25/03/2021. (Ảnh: Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ/Reuters)

Cựu TT Trump lập luận rằng các công ty truyền thông xã hội đã “đã không còn là các công ty tư nhân” và trích dẫn về Mục 230—lá chắn bảo vệ mà các công ty như vậy sử dụng để bảo vệ chính họ khỏi trách nhiệm pháp lý. Đảng Cộng Hòa đã lập luận rằng quy định liên bang này đã cho phép các công ty Big Tech kiểm duyệt các đối thủ chính trị của họ—trong khi đó một số đảng viên Cộng Hòa còn tiến xa hơn, cho rằng các công ty truyền thông xã hội khổng lồ nên được quản lý như các dịch vụ công.

“Vụ kiện này mới chỉ là khởi đầu,” ông Trump nói về các vụ kiện.

Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 cho phép các công ty Internet được miễn trừ hầu hết trách nhiệm đối với nội dung mà người dùng đăng tải. Luật này, vốn cung cấp một “bến đỗ an toàn” hợp pháp cho các công ty Internet, cũng cho phép các nền tảng truyền thông xã hội kiểm soát dịch vụ của họ bằng việc xóa các bài đăng mà, chẳng hạn như, có nội dung tục tĩu hoặc vi phạm các tiêu chuẩn riêng do nền tảng quy định, miễn là họ đang hành động có “thiện chí.”

Các luật sư của ông Trump cho biết vụ kiện sẽ tập trung vào các điều khoản trong Mục 230, mà họ lập luận là được tạo ra vào những năm 1990 để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại trên mạng. Nhóm của ông lập luận rằng cách mà các công ty Big Tech hiện đang sử dụng luật này như một lá chắn đã vượt quá mục đích ban đầu của luật này.

“Họ không được miễn trừ nữa,” luật sư Pam Bondi nói.

Trong khi đó, cựu tổng thống dường như cũng nói trước về những chỉ trích có thể có của đối thủ về vụ kiện của ông, lập luận rằng các phương tiện truyền thông chính thống và các chính trị gia Đảng Dân Chủ là “những kẻ phát tán thông tin sai lệch lớn nhất.” Ông Trump mô tả những câu chuyện của truyền thông chính thống xoay quanh việc các đảng viên Cộng Hòa muốn “ngưng tài trợ cho cảnh sát,” các tuyên bố về vụ thông đồng với Nga và về COVID-19 là sai sự thật.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (07/07), ông Trump đã cáo buộc chính phủ liên bang sử dụng Facebook, Twitter và Google làm “cánh tay kiểm duyệt trên thực tế” của mình trong đại dịch COVID-19. Ông nói thêm, một tuyên bố đã bị kiểm duyệt là khẳng định rằng COVID-19 đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán vào năm ngoái. Nhưng vào đầu năm nay, TT Joe Biden đã nói rằng hiện nhiều thành viên của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ xem giả thuyết này là khả thi.

“Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ đại dịch khi các công ty truyền thông xã hội bắt đầu kiểm duyệt thông tin” dựa trên hướng dẫn y tế của liên bang, cựu tổng thống nói.

Kể từ khi rời nhiệm sở, ông Trump đã chọn đưa ra các tuyên bố thông qua ủy ban hành động chính trị Save America PAC của mình và thông qua một phần hiện không còn tồn tại trên trang web của ông. Cựu tổng thống hiện chưa ghi danh cho bất kỳ trang mạng xã hội mới nổi nào như Parler hay GETTR, ông cho biết hôm thứ Tư (07/07) rằng không chắc mình có tham gia Twitter, Facebook hay YouTube hay không nếu vụ kiện thành công.

Ông Trump tuyên bố nỗ lực pháp lý này được hỗ trợ bởi Viện Chính sách Hoa Kỳ Trước tiên, nói thêm rằng ông tin hàng nghìn người khác có thể tham gia vụ kiện của mình.

Google, Facebook và Twitter đã không hồi đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận vào ngày thứ Tư (07/07).

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: