HOA THỊNH ĐỐN — Khi lần đầu tiên tranh cử tổng thống vào năm 2016, ứng cử viên đương thời Donald Trump đã nói với người dân Mỹ, “Tôi là tiếng nói của quý vị.”

Giờ đây, khi một lần nữa tranh cử vào Tòa Bạch Ốc, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói: “Hôm nay, tôi nói thêm: Tôi là chiến binh của quý vị. Tôi là công lý của quý vị. Và đối với những người đã bị đối xử bất công và bị phản bội: Tôi là sự báo thù của quý vị.”

Trong bài diễn văn dài 90 phút trước Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) hôm 04/03, ông Trump cho biết ông và những người ủng hộ của ông đang tiến hành “trận chiến quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta.”

“Trong bảy năm qua, quý vị và tôi đã dấn thân vào một cuộc tranh đấu vĩ đại để cứu lấy đất nước của chúng ta khỏi những kẻ thù hận và muốn phá hủy hoàn toàn đất nước này,” ông nói tại Trung tâm Hội nghị & Khu nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord.

“Các thế lực nham hiểm vốn đang tìm cách tiêu diệt nước Mỹ đã làm mọi thứ có thể để ngăn chặn tôi, bịt miệng quý vị, và biến quốc gia này thành một bãi rác xã hội chủ nghĩa dành cho các tội phạm … những người cấp tiến, và những người tị nạn nguy hiểm.”

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của CPAC cho thấy, cho đến nay, ông Trump là người dẫn đầu trong số các ứng cử viên tiềm năng có thể nhận được đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

Trong bài diễn văn của mình, để kết thúc hội nghị kéo dài bốn ngày này, ông Trump đã tóm tắt lại những thành tựu trước đây của mình và mô tả cách ông sẽ đảo ngược tình trạng suy thoái hiện tại của quốc gia và thúc đẩy đất nước tiến tới tương lai như thế nào.

Ông cho rằng dưới thời TT Joe Biden, đất nước đang đang dần biến thành “một cơn ác mộng cộng sản ô trọc,” một kết cục còn thối nát hơn cả chủ nghĩa xã hội. TT Biden cho đến nay vẫn chưa tuyên bố liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai hay không.

Ông Trump đã hứa, “Chúng ta sẽ hoàn thành những gì chúng ta đã bắt đầu … hoàn thành tầm nhìn … để Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại,” hay còn gọi là MAGA.

“Chúng ta đã bắt đầu một cuộc cách mạng vĩ đại, vững chắc … được gọi là MAGA. … Chúng ta sẽ đến được bước cuối cùng, chúng tôi sẽ đánh đổ chế độ chuyên chế thức tỉnh,” ông cho hay.

Hàng ngàn người mặc trang phục có dòng chữ MAGA thường xuyên cắt ngang bài diễn văn của ông Trump bằng những tiếng cổ vũ và hô vang như “Chúng tôi yêu quý Trump!” và “Hoa Kỳ! Hoa Kỳ!”

Tát cạn ‘Đầm lầy’

Một trong những lý do lớn nhất khiến ông Trump nói rằng ông nghĩ mình nên tranh cử tổng thống: “Giờ đây tôi đã thành thục, và tôi hiểu những người ở Hoa Thịnh Đốn,” ông cho hay. “Giờ đây tôi đã biết được người nào tốt, người nào xấu, cả những kẻ mạnh lẫn kẻ yếu.”

Ông Trump cho biết ông sẽ sa thải các quan chức không qua bầu cử “và các thế lực trong bóng tối đã vũ khí hóa hệ thống tư pháp của chúng ta.”

Trong số những quan chức đó có những người được gọi là “những người đứng đầu” theo xu hướng đa dạng, công bằng, và hòa nhập (DEI), ông Trump nói.

Ông bày tỏ rằng ông vẫn vững vàng bất chấp các cuộc điều tra lặp đi lặp lại vốn vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. “Các công tố viên này ngày càng điên rồ hơn,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng đó là vì những người này rất muốn ngăn chặn ông.

“Bất kỳ ai khác đều sẽ bị đe dọa, mua chuộc, tống tiền, hoặc công kích gay gắt. Nhưng riêng tôi, sẽ không bao giờ chùn bước,” ông nói một cách kiên quyết.

Hôm 03/03, vào buổi tối trước bài diễn văn của ông Trump, bà Kari Lake, ứng cử viên thống đốc tiểu bang Arizona, cho biết trong bài diễn văn quan trọng của mình, kiểu thái độ công kích đó là cần thiết.

“Cho dù họ có đưa ra những lời dối trá gì, cho dù họ có tiến hành bao nhiêu cuộc điều tra không có thật về ông ấy, thì ông Donald Trump vẫn tiếp tục tranh đấu,” bà Lake cho hay. Bà đang tiếp tục thách thức các kết quả trong cuộc tranh cử thống đốc của riêng bà vào mùa thu vừa qua.

Mặc dù ông Trump thường xuyên bị chỉ trích vì sử dụng Twitter để nói xấu đối thủ của mình, bà Lake nói: “Tôi nhớ con bò trong cửa hàng đồ sứ tên là Donald Trump. Tôi nhớ những dòng tweet thô lỗ. Tôi nhớ sức mạnh.”

Ông Trump, người đã bị cấm khỏi Twitter nhưng có một cơ hội để bắt đầu sử dụng lại tài khoản của mình, thay vào đó, lại sử dụng nền tảng mới mà ông đã khai triển, Truth Social.

Biên giới phía Nam xưa và nay

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, 2017–2020, tình trạng nhập cư bất hợp pháp, những người tị nạn, và nạn buôn người đã giảm xuống mức thấp nhất từng thấy trong nhiều năm. “Và những kẻ buôn bán ma túy nhận thấy biên giới Hoa Kỳ là một nơi rất không thân thiện,” ông Trump cho hay.

Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông Biden đã từ chối tiếp tục xây bức tường biên giới mặc dù các vật liệu đã được mua và đang chờ lắp đặt, ông Trump nói.

“Bây giờ chúng ta đang gặp phải tình trạng hỗn loạn hoàn toàn. Fentanyl đang tràn vào. Các gia đình đang bị xóa sổ và phá hủy. Và thương vong ở khắp mọi nơi, tất cả đều do sự kém cỏi gây ra,” ông Trump nói. “Hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp đang tràn qua biên giới của chúng ta. Cơ quan chấp pháp nội địa đã bị đình trệ. Mọi người đang lưu trú quá hạn thị thực du lịch của họ; thậm chí không ai nghĩ đến việc báo cáo nữa.”

Ông Trump cho biết nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024, một trong những hành động đầu tiên của ông sẽ là tăng cường tuần tra biên giới và các nhân viên trục xuất.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực cần thiết của tiểu bang, địa phương, liên bang, và quân đội để thực hiện chiến dịch trục xuất nội địa lớn nhất,” ông nói. “Tôi sẽ yêu cầu mọi cơ quan của tiểu bang và liên bang xác định mọi thành viên băng đảng đã biết hoặc bị nghi ngờ và trục xuất họ trở về quê nhà của họ.”

Tính liêm chính của bầu cử

Những người chỉ trích ông Trump đổ lỗi cho ông và những người đại diện của ông vì đã tiếp tục tuyên bố rằng ông ấy đã “thắng” cuộc bầu cử năm 2020.

Đám đông CPAC đã reo hò ầm ĩ khi ông Trump tuyên bố: “Tất cả các thống đốc Đảng Cộng Hòa nên ngay lập tức đi bỏ phiếu giấy, bỏ phiếu trong một ngày, và nhận dạng cử tri.”

Ông nói, các cải tổ bầu cử khác cần phải được ban hành.

Đồng thời, “Đảng Cộng Hòa phải cạnh tranh bằng mọi cách hợp pháp để giành chiến thắng,” ông Trump nói. Ông Trump còn cho biết thêm, Đảng Cộng Hòa phải tập trung vào việc thu hút nhiều cử tri gửi [phiếu bầu] qua thư và cử tri bỏ phiếu sớm hơn, cùng với ưu tiên truyền thống của Đảng Cộng Hòa đối với các phiếu bầu trong Ngày Bầu Cử.

Và, cho đến khi các nhà lập pháp có thể làm cho việc thu thập phiếu bầu là bất hợp pháp, thì các thành viên Đảng Cộng Hòa cần phải “trở thành những bậc thầy về thu thập phiếu bầu,” ông Trump nói, và nỗ lực “chiến thắng Đảng Dân Chủ trong chính chiêu trò của họ bày ra.”

Bà Lake cho biết bà đã nghe mọi người nói rằng họ quá chán ghét hệ thống bầu cử đến mức đang cân nhắc đến việc không bỏ phiếu nữa. Đó là một cách tiếp cận thất bại. Nếu Đảng Cộng Hòa ngừng bỏ phiếu, thì điều đó bảo đảm một điều: Đảng Dân Chủ thắng. Bà nói, mục tiêu phải là thu thập thật nhiều phiếu bầu để Đảng Dân Chủ khó có thể vượt qua mức đó.

“Quý vị muốn biết lá phiếu của mình đã được kiểm đếm,” bất kể đảng phái nào, bà Lake nói. “Mọi người thực sự muốn vấn đề này được giải quyết.”

Những mối bang giao Nga-Ukraine-Trung Quốc

Trong khi ông Trump nói rằng ông là tổng thống thời hiện đại duy nhất “không có bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào,” thì một số người lo ngại rằng phong cách khoa trương của ông Trump có thể châm ngòi cho Đệ tam Thế chiến. Thay vào đó, “Tôi có kiểu tính cách giúp chúng ta tránh xa các cuộc chiến tranh,” ông Trump nói. “Chúng ta đã mạnh mẽ; chúng ta đã an toàn.”

Ông Trump cho biết ông đã kết thúc các cuộc chiến đã từng bắt đầu, “trong đó đã đánh bại 100% nhà nước Hồi giáo ISIS.”

Và ông Trump cho biết ông biết cách chơi cờ chính trị hiệu quả với TT Nga Vladimir Putin, nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un, và nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đề cập đến cuộc xâm lược Ukraine năm 2022, ông Trump nói, “Nga không đánh chiếm một quốc gia nào trong nhiệm kỳ của tôi.”

“Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử đất nước chúng ta, và ông Joe Biden đang đưa chúng ta vào sự quên lãng,” ông Trump nói. “Tôi là ứng cử viên duy nhất có thể thực hiện lời hứa này: Tôi có thể ngăn chặn, và rất dễ dàng, ngăn chặn Đệ tam Thế chiến.”

Ông Trump còn nói rằng ông tự tin mình có thể “chấm dứt cuộc chiến thảm khốc ở Ukraine” bởi vì ông biết chính xác phải nói gì với cả hai bên. Ông Trump cho biết ông tự tin rằng mình sẽ có thể tiến hành thành công một cuộc đàm phán hòa bình “vào một ngày nào đó.”

Ông Trump còn chỉ trích các chính sách đối với Trung Quốc của ông Biden. Ông Trump muốn thu hồi chỉ định “tối huệ quốc” của Trung Quốc.

Ông nói, một kế hoạch bốn năm để loại bỏ dần tất cả hàng nhập cảng của Trung Quốc là cần thiết như một phần của chính sách thương mại quốc gia lớn hơn.

Cuộc sống thường nhật bị ảnh hưởng

Căn phòng bùng nổ trong những tiếng hoan hô, hết người này đến người khác, khi ông Trump mô tả các biện pháp nhằm cải thiện cuộc sống thường nhật của người Mỹ.

Ông Trump sẽ chấm dứt kiểm duyệt Big Tech (đại công ty công nghệ) trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Ông dự định ban hành các chính sách giúp các bậc cha mẹ kiểm soát tốt hơn việc học hành của con em mình, chẳng hạn như các chương trình chọn trường và bầu chọn thay vì bổ nhiệm hiệu trưởng.

Để bảo vệ trẻ em trước tổn hại về y tế, ông Trump nói: “Tôi sẽ hủy bỏ mọi chính sách nào của ông Biden thúc đẩy việc chuyển giới hóa học và cắt bỏ bộ phận sinh dục đối với thanh thiếu niên của chúng ta — và yêu cầu Quốc hội gửi cho tôi một dự luật cấm cắt bỏ bộ phận sinh dục trẻ em ở tất cả 50 tiểu bang.”

Ông cũng hứa sẽ ban hành các chính sách “không cho nam giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ giới.”

Ông Trump nói rằng lãi suất hiện tại quá cao, nhiều người khó có khả năng mua xe hơi và nhà ở. Ông hứa sẽ đưa ra các chính sách giúp giảm lạm phát.

Ví dụ, các quan chức chính phủ đang kêu gọi mọi người chuyển từ bếp gas và xe chạy bằng xăng sang sử dụng bếp điện và xe điện. Tuy nhiên, ông Trump cho biết lưới điện không có đủ năng lượng để trợ giúp vận hành những chiếc xe điện và bếp điện đó.

Khi trở thành tổng thống, ông Trump cho biết ông sẽ tập trung vào việc cải thiện mức sống chung của quốc gia.

Bài diễn văn của ông Trump cũng đề cập đến chương trình “Bước Nhảy Vọt” mới của ông. Ông đã tiết lộ chương trình này trong một video hôm 03/03, một ngày trước bài diễn văn CPAC của ông.

Trong video đó, ông Trump cho biết ông muốn tổ chức một cuộc thi để xây dựng tới tận 10 “Thành phố Tự do” mới. Những công trình này sẽ được xây dựng trên đất liên bang và sẽ mang đến cho mọi người một cơ may sở hữu nhà mới, “khơi dậy trí tưởng tượng của người Mỹ” và mang đến cho nhiều người trẻ một cơ may sở hữu nhà mới.

Ông Trump cho biết, sáng kiến của ông cũng sẽ trợ giúp đổi mới giao thông vận tải và ông sẽ cố gắng để Quốc hội phê chuẩn “tiền thưởng trẻ em” để trả cho các bậc cha mẹ trẻ nhằm giúp khởi động một thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh mới.

Ông nói, mục tiêu sẽ là tạo ra một “bước nhảy vọt về mức sống của người Mỹ.”

Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Janice Hisle viết về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nhấn mạnh vào các xu hướng và tin tức về tư pháp hình sự. Trước khi gia nhập The Epoch Times, bà đã làm việc hơn hai mươi năm với tư cách là một phóng viên cho các tờ báo ở tiểu bang Ohio và là tác giả của một số cuốn sách. Tốt nghiệp chương trình báo chí của Đại học Kent State University, bà theo đuổi ngành báo chí “truyền thống” kết hợp với sự hiện đại. Quý vị có thể liên lạc với bà Janice qua thư điện tử bằng cách gửi thư tới [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn