Hôm thứ Bảy (14/05), cựu Tổng thống Donald Trump cho biết “không có chuyện” ông Elon Musk sẽ mua Twitter với “một mức giá vô lý như vậy” trong khi chỉ ra số lượng tài khoản giả và các phần mềm thư rác (bot) trên nền tảng truyền thông xã hội này.

Ông Trump đã sử dụng nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình, Truth Social, để đưa ra bình luận ngay sau khi ông trùm công nghệ tỷ phú Musk thông báo rằng thỏa thuận mua Twitter của ông là “tạm thời ngừng” cho đến khi có thông tin chi tiết minh chứng rằng các bot hoặc tài khoản giả mạo chiếm ít hơn 5% người dùng trên nền tảng.

Ông Trump viết, “Sẽ không có chuyện ông Elon Musk mua Twitter với giá vô lý như vậy, đặc biệt là khi nhận ra rằng đây là một công ty phần lớn dựa trên BOTS hoặc Tài khoản Spam.”

Ông nói thêm: “Giả mạo bất cứ ai? Vào thời điểm quý vị loại bỏ được những tài khoản giả này, nếu điều đó thậm chí có thể được thực hiện, quý vị còn gì? Không nhiều? Nếu không vì khoản phí chấm dứt hợp đồng 1 tỷ USD nực cười, ông Elon đã đi từ lâu rồi.”

Cựu tổng thống tiếp tục ca ngợi về nền tảng của mình, nói thêm rằng theo ý kiến ​​của ông, nó “tốt hơn nhiều so với Twitter” và đang “hoàn toàn bùng nổ” với “sự tham gia đáng kinh ngạc!”

Trong bài đăng của mình về các tài khoản giả mạo hoặc thư rác hôm 13/05, ông Musk đã chia sẻ một bản tin của Reuters từ đầu tháng Năm cho biết Twitter đã ước tính trong một hồ sơ rằng các tài khoản giả mạo hoặc thư rác đại diện cho ít hơn 5% người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền từ họ trong quý đầu tiên.

Twitter cho biết trong hồ sơ hôm 28/04 rằng “có một số tài khoản giả mạo hoặc thư rác đang tồn tại trên nền tảng của chúng tôi.”

Công ty cho biết thêm, “Chúng tôi đã thực hiện đánh giá nội bộ đối với một mẫu các tài khoản và ước tính rằng mức trung bình của các tài khoản giả mạo hoặc thư rác trong quý đầu tiên của năm 2022 đại diện cho ít hơn 5% mDAU [người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền từ họ] của chúng tôi trong quý này.”

Ông Musk cho biết trong bài đăng trên Twitter của mình: “Thỏa thuận tạm thời của Twitter đang chờ các chi tiết minh chứng tính toán rằng các tài khoản thư rác/giả mạo thực sự chiếm ít hơn 5% người dùng.” 

Thông báo này đã khiến cổ phiếu Twitter sụt giảm.

Tuy nhiên, ông Musk đã cập nhật thêm bằng một bài đăng thứ hai ngay sau đó, lưu ý rằng ông “vẫn cam kết” với việc mua lại và cho biết nhóm của ông sẽ thực hiện một “mẫu ngẫu nhiên gồm 100 người theo dõi Twitter” để tìm ra tỷ lệ tài khoản giả mạo.

CEO của Tesla nói thêm: “Tôi mời những người khác lặp lại quy trình tương tự và xem họ khám phá ra điều gì.” 

Tháng trước đã có thông báo rằng ông Musk sẽ chuyển Twitter thành tư nhân với giá 54.20 USD/cổ phiếu, đưa giá trị của công ty vào khoảng 44 tỷ USD. Vị doanh nhân đã nói rằng nếu ông mua Twitter thành công, ông có ý định xác thực tất cả người thực trên nền tảng này.

Ông Musk cho biết trong một bài đăng hôm 21/04: “Nếu thương vụ mua twitter của chúng tôi thành công, chúng tôi sẽ loại bỏ chương trình thư rác hoặc cố gắng hết mình.” Ông tiếp nối thông điệp đó với cam kết “xác thực tất cả người thật.”

Trong một diễn biến khác, ông Musk cho biết ông sẽ khôi phục tài khoản Twitter của ông Trump nếu thỏa thuận của ông thành công, nói rằng quyết định cấm ông Trump của nền tảng truyền thông xã hội này là “tồi tệ về mặt đạo đức”.

Ông Trump đã bị đình chỉ vĩnh viễn khỏi trang mạng xã hội này hồi tháng 01/2021, sau khi nền tảng này cáo buộc ông vi phạm chính sách “Tôn vinh Bạo lực” của công ty.

Ông Musk nói trong một hội nghị của Financial Times hôm 10/05: “Tôi nghĩ rằng việc cấm ông Donald Trump là không đúng. Tôi nghĩ đó là một sai lầm… Nó cô lập một phần lớn đất nước này và cuối cùng cũng không dẫn đến việc ông Donald Trump mất đi tiếng nói của mình.”

Tuy nhiên, hiện tại, ông Trump không có kế hoạch trở lại Twitter.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn