Cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã “gây chia rẽ mạnh mẽ” khi ông gọi “đám đông MAGA” là “tổ chức chính trị cực đoan nhất từng tồn tại” trong lịch sử Hoa Kỳ gần đây.

“MAGA đang cứu Hoa Kỳ,” ông Trump nói với Fox News Digital hôm 05/05. “Đất nước của chúng ta sắp trở thành địa ngục. MAGA đang cứu Hoa Kỳ.”

“Lạm phát, cuộc rút quân khỏi Afghanistan tồi tệ, để lại những con tin bị thương nặng, binh lính, thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ USD — MAGA đang cứu Hoa Kỳ,” ông Trump nói thêm, trước khi cho biết thêm rằng Hoa Kỳ “không còn được tôn trọng trên toàn thế giới”.

Vị cựu tổng thống cũng nói rằng cuộc chiến Ukraine “lẽ ra sẽ không bao giờ xảy ra”, vì “Nga sẽ không bao giờ tiến vào Ukraine” dưới sự lãnh đạo của ông.

Ông Biden đưa ra lời chỉ trích trên đối với MAGA trong bài diễn văn của mình về nền kinh tế Hoa Kỳ hôm 04/05. Ông kịch liệt đã kích MAGA trong khi trả lời về vấn đề phá thai, vốn sẽ được các chính quyền tiểu bang quyết định nếu phán quyết của án lệ Roe kiện Wade năm 1973 bị lật ngược như bản ý kiến dự thảo bị rò rỉ của Tối cao Pháp viện cho thấy. 

Ông Biden nói: “Điều gì sẽ xảy ra nếu quý vị — một tiểu bang thay đổi luật này nói rằng — rằng trẻ em là LGBTQ không thể ở trong các lớp học với những đứa trẻ khác, điều đó có hợp pháp theo cách quyết định này được viết hay không?”.

“Những thứ tiếp theo sẽ bị tấn công là gì?” ông Biden hỏi. “Bởi vì đám đông MAGA này thực sự là tổ chức chính trị cực đoan nhất từng tồn tại trong lịch sử Hoa Kỳ — trong lịch sử Hoa Kỳ gần đây.”

Cựu TT Trump phản hồi chỉ trích của ông Biden: ‘MAGA đang cứu Hoa Kỳ’
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói trong một sự kiện tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc hôm 04/05/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Dân biểu Claudia Tenney (Cộng Hòa-New York), viết trên Twitter hôm 05/05, đã phản hồi lại lời chỉ trích của ông Biden về MAGA.

“Ông Joe Biden nghĩ MAGA là cực đoan?” bà Tenney đã hỏi, trước khi liệt kê một số chính sách của ông Biden mà bà cho là cực đoan, bao gồm “chi tiêu liều lĩnh và lạm phát tăng vọt”, “chính sách biên giới mở” và “các quy định vi hiến về vaccine”.

Bà nói thêm: “Chúng ta biết ai là những kẻ cực đoan thực sự.”

Sau bài diễn văn của ông Biden, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết ông Biden đã “ngạc nhiên” bởi tầm ảnh hưởng của Trump đối với Đảng Cộng Hòa.

Bà Psaki cho biết, “Ông ấy ngạc nhiên bởi tầm ảnh hưởng mà người tiền nhiệm của ông dường như đã có đối với quá nhiều thành viên — không phải tất cả, nhưng quá nhiều thành viên trong đảng.”

Hồi tháng Tư, ông Biden cũng chỉ trích Đảng Cộng Hòa, nói rằng Đảng Cộng Hòa này “không còn là Đảng Cộng Hòa của cha quý vị” mà là một “đảng MAGA”.

Khi được hỏi về lời nhận xét “đảng MAGA” của ông Biden, ông Trump nói, “Tôi hy vọng như vậy. Tôi cũng mong là như vậy.”

“Ông ấy [Biden] đang gây chia rẽ mạnh mẽ [với bình luận của mình] nhưng còn hơn thế nữa, tất cả đều là thông tin sai lệch giống như trò lừa bịp của Nga, Nga, Nga và tất cả các trò lừa đảo,” ông Trump nói thêm. “Đó là những gì họ giỏi nhất.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn