Hôm thứ Ba (23/11), Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell tận dụng thời hạn mức nợ tối đa (trần nợ) sắp tới để “kết thúc hoàn toàn” dự luật phúc lợi xã hội của Đảng Dân Chủ.

Theo Bộ Ngân khố, các nhà lập pháp có thời hạn cho đến hôm 15/12 để nâng mức trần nợ của quốc gia.

Trong một tuyên bố, ông Trump nói rằng ông McConnell “phải chuẩn bị đầy đủ để sử dụng TRẦN NỢ để kết thúc hoàn toàn Dự luật Chi tiêu Xã hội (Lãng phí!) mới của Đảng Dân Chủ, đây là dự luật sẽ thay đổi đất nước của chúng ta mãi mãi.”

Ông Trump nói thêm, “Hãy sử dụng Trần nợ, ông Mitch, thể hiện sức mạnh và lòng dũng cảm. Đất nước của chúng ta đang bị phá hủy.”

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen hai tuần trước đã hối thúc các nhà lập pháp nâng hoặc đình chỉ giới hạn nợ, dự đoán rằng Bộ Tài chính có thể hết tiền hôm 15/12.

Nếu trần nợ không được đình chỉ trước thời hạn và một số biện pháp [chi tiêu] bất thường được sử dụng hết, Hoa Kỳ sẽ đối mặt với nguy cơ không thanh toán được các nghĩa vụ nợ của mình. Quốc gia này chưa bao giờ vỡ nợ, nhưng các cuộc khủng hoảng trần nợ trước đây đã dẫn đến việc hạ bậc xếp hạng, dẫn đến chi phí vay bổ sung hàng tỷ USD.

Trong cùng một tuyên bố, ông Trump chỉ trích ông McConnell vì đã cho phép Đảng Dân Chủ chia tách biện pháp chi tiêu của họ bằng cách bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng được Quốc hội thông qua và được Tổng thống Biden ký vào đầu tháng này. Ông McConnell và một số thành viên Cộng Hòa khác đã bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng.

Cựu tổng thống nói rằng việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng giúp Đảng Dân Chủ dễ dàng thúc đẩy thông qua dự luật chi tiêu xã hội lớn hơn.

Ông Trump nói, “Ông Mitch và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bị họ đánh bại, nhưng không biết điều đó, và chúng ta đã kết thúc với Dự luật về cơ sở hạ tầng, trong đó chỉ có 11% là cơ sở hạ tầng. Tệ hơn nữa, ông ta cho phép tách các Dự luật (với 19 phiếu bầu, bao gồm cả chính ông ta), điều này làm cho con đường của Đảng Dân Chủ cho một Dự luật thậm chí tồi tệ hơn trở nên còn dễ dàng hơn nhiều.”

Ông McConnell nhắc lại sự phản đối của mình đối với dự luật chi tiêu của Đảng Dân Chủ vào thứ Ba (23/11), thề rằng sẽ không có thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nào bỏ phiếu cho nó.

Ông McConnell viết trên Twitter: “Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm để chống lại lạm phát là loại bỏ cách đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh trị giá hàng ngàn tỷ USD của Đảng Dân Chủ.” 

Nhà lãnh đạo thiểu số này nói với một ký giả trước đó cùng ngày: “Hầu hết chúng tôi cảm thấy rằng điều tốt nhất mà chúng tôi có thể làm để chống lạm phát ngay bây giờ là loại bỏ dự luật này.”

Ông McConnell và ông Trump đã mâu thuẫn trong năm nay sau những lời chỉ trích của ông McConnell về các hành động của ông Trump liên quan đến vụ việc tại The Capital hôm 06/01.

Ông Ivan Pentchoukov đã viết cho The Epoch Times về nhiều chủ đề kể từ năm 2011

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn