Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã sửa đổi vụ kiện tập thể của ông đối với Big Tech để thêm vào nhiều đại diện tập thể và câu chuyện kiểm duyệt hơn do những người Mỹ bình thường cung cấp.

Theo Viện Chính sách Hoa Kỳ Trước tiên (AFPI), vụ kiện ngày 07/07/2021 của cựu TT Trump chống lại Facebook, Twitter, và Google đang đưa thêm vào “các trải nghiệm bị kiểm duyệt bổ sung” từ một số trong gần 65,000 người đã nộp câu chuyện [của họ] cho viện này.

AFPI cho biết trong một tuyên bố hôm 28/07, “Tối qua (27/07), các Khiếu nại Sửa đổi đã được đệ trình trong vụ kiện Big Tech đối với Facebook, Inc., ông Mark Zuckerberg, Twitter, Inc., ông Jack Dorsey, Google LLC và ông Sundar Pichai.”

AFPI cho biết thêm, “Kể từ lần nộp đơn đầu tiên vào ngày 07/07/2021, gần 65,000 người dân Hoa Kỳ đã gửi câu chuyện bị kiểm duyệt của họ thông qua bộ phận Hợp tác Tranh tụng Hiến pháp (CLP) của Viện Chính sách Hoa Kỳ Trước tiên (AFPI) tại TakeOnBigTech.com.”

Tại một cuộc họp báo hôm 07/07/2021, cựu TT Trump đã nói khái quát về kế hoạch của ông cho hành động pháp lý mà ông kỳ vọng hàng ngàn người sẽ tham gia vụ kiện của mình. Một số người được mời làm diễn giả tại cuộc họp báo đã chia sẻ trải nghiệm của họ về những gì họ nói là sự kiểm duyệt của các nền tảng truyền thông xã hội.

Cựu TT Trump nói vào lúc đó rằng, “Cùng tham gia với chúng ta sáng nay chỉ là một vài trong số rất nhiều người dân Hoa Kỳ đã bị cấm hoặc bị bịt miệng một cách bất hợp pháp dưới chế độ kiểm duyệt hủ bại.” 

Cựu TT Trump dự đoán, “Những người yêu nước dũng cảm này đã được đưa vào vụ kiện và hàng ngàn người khác đang gia nhập vụ kiện ngay tại thời điểm chúng ta đang nói chuyện đây. Hàng ngàn người nữa. Tất cả họ đều muốn tham gia. Tôi nghĩ đây sẽ là vụ kiện tập thể lớn nhất từng được đệ trình.”

AFPI cho biết trong tuyên bố của mình rằng khiếu nại sửa đổi của cựu TT Trump bao gồm “các trải nghiệm kiểm duyệt bổ sung và thêm vào các đại diện tập thể bổ sung, bao gồm Tiến sĩ Naomi Wolf và ông Wayne Allyn Root—những cá nhân ở hai đầu đối lập của phổ chính trị, nêu bật nhu cầu của lưỡng đảng để bảo vệ suy nghĩ và tiếng nói của tất cả người dân Hoa Kỳ, không phân biệt đảng phái chính trị.”

Bà Wolf, một người thiên tả lâu năm và từng là cố vấn cho các chiến dịch chính trị của cả ông Bill Clinton và ông Al Gore, đã nói với chương trình “American Thought Leaders” (“Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ”) của EpochTV trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng số người bị cấm tham gia vào các nền tảng Big Tech ngày càng nhiều đang dẫn đến một làn sóng tự kiểm duyệt.

Bà Wolf, người đã bị Twitter cấm hồi tháng 06/2021 vì bị cáo buộc chia sẻ cái gọi là thông tin sai lệch về vaccine COVID-19, cho biết việc lệnh cấm đối với bà gây ra “hiệu ứng ớn lạnh” cho các ký giả khác là điều hiển nhiên vì một số người đã liên hệ trực tiếp với bà.

Bà nói, “Tôi đã nhận được rất nhiều email từ các ký giả khác nói rằng, ‘Tôi thực sự ngưỡng mộ bà, tôi rất tiếc vì bà đã bị cấm khỏi nền tảng.’ Và khi tôi sẽ nói ‘tốt thôi, bạn có thể công khai nói ra điều đó không?’ Họ thường nói ‘Tôi sẽ làm điều đó, nhưng tôi thực sự sợ sẽ bị cấm khỏi nền tảng.’ Và tôi đã chứng kiến ​​sự tự kiểm duyệt diễn ra sau khi một số ký giả cao cấp bị cấm khỏi nền tảng.”

Trump sửa đổi vụ kiện Big Tech
Bà Naomi Wolf tham dự buổi ra mắt bộ phim “Fed Up” tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York vào ngày 06/05/2014. (Ảnh: Rommel Demano/Getty Images)

Tại cuộc họp báo ngày 07/07/2021, ông Trump chia sẻ rằng đơn kiện của ông tập trung vào việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ Nhất.

Cựu tổng thống nói, “Chúng tôi đang yêu cầu Tòa án Địa hạt Nam Florida ra lệnh ngừng ngay lập tức việc kiểm duyệt bất hợp pháp, đáng xấu hổ của các công ty truyền thông xã hội đối với người dân Hoa Kỳ, và đó chính xác là những gì họ đang làm.”

“Chúng tôi đang yêu cầu chấm dứt việc cấm ẩn (shadow ban), dừng việc bịt miệng, và ngừng cho vào danh sách đen, trục xuất, và xóa sổ mà quý vị biết rất rõ. Vụ kiện của chúng tôi sẽ chứng minh sự kiểm duyệt này là bất hợp pháp, nó là vi hiến, và nó hoàn toàn phi Hoa Kỳ,” cựu TT Trump, người mà chính bản thân mình đã bị cấm khỏi các nền tảng mạng xã hội lớn sau vụ bạo loạn ngày 06/01/2021 ở Điện Capitol, cho biết thêm.

Hồi tháng 01/2021, Twitter, Facebook, và Google nói rằng họ đã cấm cựu TT Trump [khỏi các nền tảng mạng xã hội của mình] vì những tuyên bố của ông rằng cuộc bầu cử ngày 03/11/2020 đã bị đánh cắp và cáo buộc rằng ông đã góp phần gây ra bạo lực ngày 06/01/2021. Các giám đốc điều hành Twitter cho biết lệnh cấm đối với cựu TT Trump sẽ có hiệu lực vĩnh viễn, Facebook đã áp đặt lệnh cấm hai năm đối với tài khoản của cựu tổng thống và YouTube thuộc sở hữu của Google cho biết họ sẽ cắt giảm việc đình chỉ tài khoản của ông cho đến khi xác định rằng “nguy cơ bạo lực đã giảm.”

Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc Điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc Điều hành Twitter Jack Dorsey bị nêu tên trong các vụ kiện—cũng như bản thân các công ty. Ông Trump cho biết các vụ kiện sẽ tìm kiếm một lệnh bồi thường trừng phạt của tòa án đối với việc đình chỉ tài khoản.

Với sự đóng góp của Jack Phillips
Do Tom Ozimek thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn