Hôm 30/06, Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico lần đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở và cáo buộc Đảng Dân Chủ đang tiến hành một “chiến dịch thông tin sai lệch” xoay quanh các chính sách biên giới của họ.

Kể từ khi rời nhiệm sở hồi tháng 01/2021, cựu TT Trump đã liên tục chỉ trích các chính sách và thông điệp của chính phủ TT Biden, nói rằng chúng đã dẫn đến làn sóng vượt biên trái phép. Nhưng trong chuyến thăm với Thống đốc Texas Greg Abbott, cựu tổng tư lệnh dường như đã mở ra một câu chuyện mới.

Cựu TT Trump thăm biên giới Hoa Kỳ
Cựu Tổng thống Donald Trump đến dự một cuộc họp giao ban về an ninh biên giới để thảo luận các kế hoạch tiếp theo về việc củng cố bức tường biên giới phía nam tại Weslaco, Texas, hôm 30/06/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

“Họ đang sắp chết bởi vấn đề biên giới, nên bây giờ họ lại nói, ‘Ồ, chúng ta có vấn đề rồi, vì thế hãy đổ lỗi cho cảnh sát, hãy đổ lỗi cho các thống đốc, hãy đổ lỗi cho tất cả mọi người khác mà không phải là họ,” ông Trump nói, mô tả thông điệp gần đây của Đảng Dân Chủ như một “chiến dịch thông tin sai lệch.”

Chuyến thăm của cựu tổng thống tới biên giới Texas diễn ra khi Đảng Cộng Hòa đang không ngừng chỉ trích Đảng Dân Chủ và chính phủ của TT Joe Biden về vấn đề an ninh biên giới và sự gia tăng các vụ bắt giữ của lực lượng Tuần tra Biên giới trong những tháng gần đây. Theo số liệu gần đây nhất do Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cung cấp, hơn 180,000 người đã bị bắt sau khi vượt biên trái phép trong tháng 05/2020.

Kể từ tháng 01/2021, TT Biden đã ban hành hàng chục sắc lệnh và bản ghi nhớ bãi bỏ một số chính sách thời cựu TT Trump, đồng thời mô tả các chính sách này là lãng phí, không hiệu quả và phi nhân đạo. Tổng thống cũng đã gửi trả lại cho Bộ Quốc phòng hàng tỷ USD vốn được chuẩn chi để xây dựng bức tường biên giới.

“Câu hỏi thực sự là, liệu [các quan chức Đảng Dân Chủ] có thực sự muốn biên giới rộng mở hay không, hay là họ không đủ năng lực?” ông Trump nói trong sự kiện. Cựu TT Trump đã biến việc xây dựng bức tường biên giới trở thành một lời cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử vào năm 2016. “Chỉ có hai điều: các ông không đủ năng lực hoặc vì lý do nào đó các ông lẩn thẩn rồi và các ông muốn để biên giới rộng mở.”

Một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đại diện cho các khu vực dọc theo biên giới đã đề cập đến chuyến thăm của ông Trump hôm 30/06 và nhân cơ hội này để chế nhạo ông Abbott.

“Thay vì ưu tiên cho cư dân Texas và bảo đảm rằng chúng ta phát triển nền kinh tế và thu hút người dân làm việc trở lại, thì Thống đốc Abbott đang kiến tạo một màn xiếc truyền thông gây xao lãng với một cựu tổng thống thất bại,” Dân biểu Filemon Vela (Dân Chủ-Texas) cho biết trong một tuyên bố.

“Câu chuyện về một vùng biên giới bạo lực và bất ổn là sai sự thật một cách trắng trợn. Biên giới không phải là một khu vực chiến tranh, và bức tường mà ông Abbott và ông Trump đang cố bắt người dân Texas phải chi trả không chỉ làm lãng phí số tiền khó khăn mới kiếm được của họ mà còn là một biểu tượng của sự thù ghét phi Mỹ.”

Tuần trước, Phó TT Kamala Harris đã lần đầu tiên đến thăm khu vực này để tham quan một trung tâm quản lý [người nhập cư] ở El Paso, Texas, sau nhiều tuần bị chỉ trích rằng bà đã không đến thăm biên giới trong bối cảnh số lượng người vượt biên gia tăng.

“Chúng không có cha mẹ. Chúng cũng tràn đầy hy vọng. Chúng đã hỏi tôi những câu hỏi. ‘Làm thế nào mà bà trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên vậy?’” Bà Harris nói về những trẻ em tại một trung tâm quản lý. “Nhưng điều đó cũng nhắc nhở tôi một thực tế rằng không thể thu gọn vấn đề này thành một vấn đề chính trị. Chúng ta đang nói về trẻ em. Chúng ta đang nói về các gia đình. Chúng ta đang nói về sự đau khổ. Và cách tiếp cận của chúng ta phải chu đáo và hiệu quả.”

Ông Abbott và Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey, đều là đảng viên Cộng Hòa, gần đây đã yêu cầu 48 tiểu bang khác gửi thêm lực lượng chấp pháp để đối phó với làn sóng gia tăng dọc biên giới. Cho đến nay, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã đáp ứng yêu cầu của họ, trong đó South Dakota là tiểu bang gần đây nhất làm điều này.

Trong một trong những chuyến công du cuối cùng của ông Trump trên cương vị tổng thống hồi tháng 01/2021, ông đã đến thăm bức tường gần biên giới Mexico-Texas, thúc giục hoàn thành dự án này. Theo dữ liệu được Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ công bố vào đầu năm nay, hơn 450 dặm tường đã được xây dựng bởi chính phủ của ông. 

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ An ninh Nội địa, cơ quan giám sát Tuần tra Biên giới, để đưa ra bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn