Tổng thống (TT) Joe Biden đang cân nhắc việc ban hành các sắc lệnh để làm giảm hiệu lực của một phán quyết sắp tới của Tối cao Pháp viện (SCOTUS) vốn có thể lật ngược vụ Roe kiện Wade (Roe v. Wade).

Các bình luận của TT Biden được đưa ra trong quá trình ghi hình chương trình “Jimmy Kimmel Live!” của đài ABC hôm 08/06. Ông Kimmel, một diễn viên hài và là một nhà hoạt động cánh tả, đồng thời là một người ủng hộ mạnh mẽ chương trình Obamacare, đã dành cho tổng thống một cuộc phỏng vấn đơn giản thi thoảng được khán giả tại trường quay vỗ tay tán thưởng.

Cuộc trò chuyện mặt đối mặt này được cho là lần đầu tiên ông Biden xuất hiện trên các phương tiện truyền thông lớn kể từ 118 ngày trước đó, khi ông nói chuyện với ông Lester Holt của NBC hôm 10/02 trước trận Super Bowl (Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ).

Chương trình truyền hình này đã diễn ra năm tuần sau khi một dự thảo ý kiến ​​đa số bị rò rỉ cho thấy Tối cao Pháp viện đã sẵn sàng đảo ngược vụ Roe kiện Wade, tiền lệ án năm 1973 đã đưa chính sách phá thai thành quy định liên bang, nhằm phủ quyết các tiểu bang và làm cho thủ tục này trở nên hợp pháp trên toàn nước Mỹ. Bản ý kiến ​​dự thảo này đến từ một vụ án đang chờ xét xử ở Mississippi: vụ Dobbs kiện Jackson Women’s Health Organization (Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson).

Ông Biden nói với ông Kimmel rằng nếu Tối cao Pháp viện lật ngược án lệ Roe kiện Wade, thì “Tôi nghĩ chúng ta phải lập pháp cho sự kiện này. Chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta thông qua một dự luật nhằm pháp điển hóa nó, một luật mà chính phủ liên bang nói, ‘Đây là cách luật pháp hoạt động.’”

Phán quyết về phá thai “chỉ là bước khởi đầu,” ông Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng Tối cao Pháp viện sau đó sẽ cấm sử dụng các biện pháp tránh thai “bởi vì trong Hiến pháp không có quyền riêng tư.”

“Theo quan điểm của tôi, điều đó thật nực cười, và tôi không nghĩ đất nước này sẽ ủng hộ điều đó, nhưng tôi nghĩ những gì chúng ta sẽ phải làm, có một số sắc lệnh mà tôi có thể sử dụng, chúng tôi tin rằng, chúng tôi sẽ xem xét vấn đề đó ngay bây giờ,” ông Biden nói, mà không giải thích thêm.

Nếu vụ Roe kiện Wade bị đảo ngược “và những tiểu bang này đặt ra những hạn chế mà họ đang đề cập, thì điều đó sẽ gây ra một cuộc cách mạng nhỏ và họ [người dân] sẽ bỏ phiếu khiến cho rất nhiều lãnh đạo tiểu bang phải rời nhiệm sở,” ông nói.

“Chúng ta phải khiến cho việc này nhận được sự chú ý – nếu họ bác bỏ vụ Roe kiện Wade và tiểu bang California sẽ không làm điều đó, nhưng các tiểu bang khác nói rằng quý vị không thể làm những điều sau, và do đó, theo luật pháp, thì quý vị không thể vượt qua biên giới tiểu bang, quý vị không thể – tất cả những thứ mà một số tiểu bang có, thì quý vị phải bảo đảm rằng quý vị sẽ bỏ phiếu, quý vị phải bỏ phiếu và nói cho mọi người biết chính xác quý vị tức giận ra sao và thay đổi nó.”

Cuộc phỏng vấn của ông Biden cũng diễn ra cùng ngày với vụ một nghi phạm bị bắt vì âm mưu sát hại Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh, người mà, theo dự bản thảo ý kiến bị rò rỉ, đang ủng hộ việc lật ngược vụ Roe kiện Wade, và một ngày sau khi 25 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ viết một lá thư (pdf) thúc giục tổng thống “ngay lập tức ban hành một sắc lệnh chỉ thị chính phủ liên bang phát triển một kế hoạch quốc gia để bảo vệ các quyền sinh sản căn bản của người Mỹ, bao gồm cả quyền được phá thai của họ.”

Bức thư này viết, “Sự leo thang mạnh mẽ của các cuộc tấn công vào quyền tiếp cận phá thai — dẫn đầu bởi các thẩm phán cánh hữu, các nhà lập pháp, và các nhà hoạt động — đang đòi hỏi các chiến lược toàn diện và sáng tạo từ mọi góc độ của chính phủ liên bang.” 

Các thượng nghị sĩ này đã khuyến khích TT Biden tăng cường khả năng tiếp cận với phương pháp phá thai bằng thuốc, sử dụng các nguồn lực của liên bang để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ phá thai, cung cấp nguồn lực cho những cá nhân nào muốn phá thai ở các tiểu bang khác, và làm rõ các biện pháp bảo vệ đối với dữ liệu sức khỏe nhạy cảm.

Trong số những người ký vào lá thư này có bà Elizabeth Warren ở Massachusetts, bà Dianne Feinstein ở California, ông Sherrod Brown ở Ohio, ông Ron Wyden ở Oregon, và ông Bernie Sanders ở Vermont, một người độc lập bỏ phiếu kín với Đảng Dân Chủ.

Tối cao Pháp viện dự kiến ​​sẽ công bố các ý kiến ​​trong các vụ án đang chờ xét xử vào ngày 13/06 và 15/06. Hiện chưa rõ ý kiến ​​nào sẽ được công khai. Các nhà hoạt động đang lên kế hoạch phong tỏa tòa nhà Tối cao Pháp viện vào ngày 13/06 với hy vọng ngăn tòa án này hoạt động, như The Epoch Times đã đưa tin.

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn