Cựu Tổng thống Donald Trump gợi ý rằng nền tảng truyền thông xã hội mới của ông sẽ sớm ra mắt, đồng thời lưu ý rằng các phương tiện truyền thông chính thống đã báo cáo sai lưu lượng truy cập vào trang web của ông.

Trang truyền thông xã hội tt trump
Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trước đám đông tại các cơ sở ở Nam Carolina của Boeing tại North Charleston, South Carolina, vào ngày 17/02/2017. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Vài tuần trước, ông Trump đã đưa lên trang web của mình một phần giống như mạng xã hội có tên “From the Desk of Donald J. Trump” (Từ bàn làm việc của Donald J. Trump) cho phép ông đăng tải các tuyên bố.

Mô tả trang web này như một “cách tạm thời để truyền tải” thông điệp của mình, ông Trump lưu ý rằng đó “là nơi mọi người có thể xem các tuyên bố của tôi, được đưa lên ngay tức thì và tham gia cùng với Phong trào MAGA.”

Ông Trump tuyên bố, “Đây được coi là một cách tạm thời để đưa những suy nghĩ và ý tưởng của tôi đến với công chúng mà không có lối thêu dệt của tin tức giả mạo, nhưng trang web này không phải là một ‘nền tảng.’ Nó đơn thuần chỉ là một cách thức giao tiếp cho đến khi tôi quyết định xem việc lựa chọn hoặc thiết lập một nền tảng sẽ như thế nào trong tương lai. Điều đó sẽ sớm xảy ra thôi. Hãy theo dõi!”

“The Washington Post cũng đã báo cáo không chính xác về lượng người xem trang web DonaldJTrump.com của tôi,” cựu TT Trump nói thêm trên trang web của mình hôm thứ Hai (24/05).

“Chúng tôi vẫn chưa ra mắt ‘nền tảng’ truyền thông xã hội của riêng mình, nhưng ngay cả trang web rất cơ bản mà chúng tôi phải đăng những tuyên bố của mình cũng đã nhận được 36.7 triệu lượt xem chỉ riêng tháng vừa qua, và hiện giờ chúng tôi đang nhận được nhiều lượng truy cập vào trang web của mình hơn cả năm 2020, một năm [diễn ra] Bầu cử,” ông nói tiếp.

Vào tháng Một, Twitter, Facebook cùng các nền tảng công nghệ lớn khác đã đình chỉ ông Trump sau vụ xâm phạm điện Capitol hôm 06/01. Ban điều hành Twitter đã chỉ ra rằng ông Trump-người sở hữu khoảng 90 triệu người theo dõi trên nền tảng này-sẽ vẫn bị đình chỉ vô thời hạn, trong khi đó “Ban Giám sát” của Facebook đã ra phán quyết vào đầu tháng này sẽ duy trì lệnh cấm đối với ông nhưng đã đặt ra giới hạn thời gian cho việc này.

Sau khi ông Trump tung ra trang web “Desk” (Bàn làm việc), Twitter đã đình chỉ các tài khoản đã tweet các liên kết đến các tuyên bố của ông.

Phát ngôn viên của Twitter nói với các hãng tin vào đầu tháng Năm, “Như đã nêu trong chính sách của chúng tôi về hành vi lẩn tránh các lệnh cấm, chúng tôi sẽ tiến hành hành động ép buộc đối với các tài khoản có ý định rõ ràng là đăng tải lại hoặc quảng bá nội dung được liên kết với tài khoản đã bị tạm ngưng.” Các báo cáo nói rằng tài khoản được nhắc đến bởi Twitter này không phải do ông Trump hay bất kỳ cấp dưới nào của ông lập ra.

Cựu tổng tư lệnh nói rằng nếu ông không bị cấm, lượng truy cập trang web của ông “sẽ còn lớn hơn nữa nếu chúng tôi vẫn có mặt trên Twitter và Facebook, nhưng vì những công ty truyền thông khổng lồ đã cấm tôi một cách bất hợp pháp, hàng chục triệu người ủng hộ chúng tôi đã ngừng sử dụng những nền tảng này vì chúng đã trở nên ‘nhàm chán’ và khó chịu.”

Trong một diễn biến khác, cố vấn và là phát ngôn viên của cựu TT Trump, ông Jason Miller vào cuối tháng Ba cho biết trang web truyền thông xã hội của họ sẽ hoạt động trong ba đến bốn tháng tới, tức là vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: