Hôm thứ Ba (08/06), Cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi quyết định chặn quyền truy cập vào Twitter của chính phủ Nigeria, và kêu gọi các quốc gia khác cũng làm như vậy.

Nigeria cấm Twitter
Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trước giới truyền thông trước khi rời Tòa Bạch Ốc tới Căn cứ Liên hợp Andrews trên đường đến San Diego, California, vào ngày 13/03/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Trump hoan nghênh hành động của chính phủ Nigeria đình chỉ vô thời hạn các hoạt động của Twitter, hai ngày sau khi công ty khổng lồ truyền thông xã hội này xóa một bài đăng của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari có nội dung đe dọa trừng phạt những người ly khai trong khu vực ở quốc gia Tây Phi này.

“Xin chúc mừng đất nước Nigeria, những người vừa cấm Twitter vì họ đã cấm Tổng thống của họ,” ông Trump nói trong một tuyên bố. “Nhiều quốc gia nữa nên cấm Twitter và Facebook vì không cho phép diễn thuyết tự do và cởi mở – mọi tiếng nói đều phải được lắng nghe.”

 “Vào lúc đó, các đối thủ cạnh tranh sẽ nổi lên và kiểm soát,” ông Trump tiếp tục. “Họ là ai mà lại ra lệnh cho cái thiện và cái ác nếu chính họ là cái ác?”

Cựu tổng thống cho rằng lý do tại sao ông đã không cấm Facebook khi còn đương nhiệm là vì Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg “liên tục gọi cho tôi và đến Tòa Bạch Ốc ăn tối để nói với tôi rằng tôi tuyệt vời như thế nào.”

“Năm 2024 ư?” ông Trump nói thêm, khi úp mở về khả năng tranh cử tổng thống.

Cựu tổng thống đã tiếp đón ông Zuckerberg tại Tòa Bạch Ốc hai lần trong năm 2019. Đầu tháng này, ông Trump một lần nữa ám chỉ về khả năng tranh cử tổng thống khi phản hồi trước thông tin rằng ông sẽ bị cấm tham gia Facebook trong hai năm, nói rằng ông sẽ không tham dự các bữa tối theo thỉnh cầu của ông Zuckerberg [nếu] “lần tới tôi ở Tòa Bạch Ốc.”

Cựu tổng thống đã bị cấm sử dụng Facebook cho đến năm 2023, và ông cũng đã bị xóa vĩnh viễn khỏi Twitter sau vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01.

Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết chính phủ đã chặn quyền truy cập Twitter vì “việc sử dụng liên tục nền tảng này cho các hoạt động có khả năng làm suy yếu sự tồn tại thống nhất của Nigeria.”

Nigeria cấm Twitter
Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed diễn thuyết trong một cuộc họp báo ở Abuja, Nigeria, hôm 19/11/2020. (Ảnh: Afolabi Sotunde/Reuters)
Nigeria cấm Twitter
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari tại Paris, Pháp, hôm 18/05/2021. (Ảnh: Ludovic Marin/Pool/Reuters)

“Nhiều người trong số những người đang cư xử sai trái ngày nay còn quá trẻ để nhận thức được sự tàn phá và mất mát về nhân mạng xảy ra trong Nội chiến Nigeria,” bài đăng bị xóa của ông Buhari cho biết, đề cập đến Cuộc chiến Biafra từ năm 1967 đến 1970 khiến hơn một triệu người thiệt mạng. “Những người trong chúng ta đã ở trên các chiến trường trong 30 tháng, những người đã trải qua cuộc chiến đó, sẽ đối xử với họ bằng ngôn ngữ mà họ thấu hiểu.”

Bài đăng đó đã vi phạm chính sách “hành vi lăng mạ” của Twitter, công ty khổng lồ truyền thông xã hội này cho biết. Công ty này cũng đã đình chỉ tài khoản Twitter của ông Buhari trong 12 giờ.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại trước việc chặn Twitter ở Nigeria. Quyền truy cập miễn phí và mạng internet mở là một quyền thiết yếu của con người trong xã hội hiện đại,” Twitter cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ làm việc để khôi phục quyền truy cập cho tất cả những ai ở Nigeria dựa vào Twitter để giao tiếp và kết nối với thế giới.”

Trong khi đó, cơ quan quản lý truyền thông của Nigeria-Ủy ban Phát thanh Truyền hình Quốc gia (NBC) đã kêu gọi tất cả các đài truyền hình và đài phát thanh xóa tài khoản của họ và “ngừng sử dụng Twitter làm một nguồn… thu thập thông tin cho bài tin tức.”

“Sẽ là không ái quốc khi bất kỳ đài truyền hình nào ở Nigeria tiếp tục bảo trợ cho hãng Twitter bị đình chỉ đó như là một nguồn thông tin của họ,” giám đốc của NBC Armstrong Idachaba cho biết.

Twitter và Facebook đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times. 

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn