THÀNH PHỐ SALT LAKE, Utah—Quá trình rèn luyện của một vũ công đòi hỏi tính kỷ luật và sự gan góc. Cô Lisa Fifield là vũ công người Mỹ đầu tiên được một công ty ballet của Trung Quốc ký hợp đồng. Cô từng múa cùng Vũ đoàn ballet Quảng Châu tại Trung Quốc hồi mới vào nghề, và sau khi xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, cô bày tỏ rằng cô thấy mừng khi các vũ công của Shen Yun có thể múa mà không hề sợ hãi.

Cô chia sẻ, “Tôi đã múa ở quốc gia dưới chính quyền cộng sản và vì vậy có một cảm giác rất khác khi tôi được xem các nghệ sĩ [của Shen Yun] biểu diễn. Có một sự yên bình rạng ngời, hạnh phúc toát ra từ tất cả các vũ công, và khi được chiêm ngưỡng điều đó, tôi đã khóc vì tôi nhớ lại mức độ sợ hãi cũng như [môi trường] hà khắc gian nan trong quá trình luyện tập mà tôi đã trải qua với các vũ công tại vũ đoàn ballet Quảng Châu.”

Cô đã kể tường tận về khoảng thời gian ở Trung Quốc của mình: “Sự chế giễu, thậm chí đánh đập và lạm dụng—thực sự lạm dụng—mà các vũ công đã trải qua khi tôi ký hợp đồng với họ… khi xem những nghệ sĩ múa này đây cứ múa mà không hề sợ hãi, đồng thời cũng chia sẻ một thông điệp chân tướng, tôi thấy thật nhẹ nhõm.”

Các nghệ sĩ múa của Shen Yun, một công ty có trụ sở tại New York, được truyền cảm hứng từ truyền thống, và bên cạnh việc tập luyện, họ tập thiền cùng nhau để cơ thể được tĩnh lại.


“Tôi cũng cảm thấy hy vọng tràn trề khi chiêm ngưỡng họ múa, bởi vì tôi đặc biệt nhận thức được những gì đang xảy ra với chính quyền cộng sản Trung Quốc,” cô Fifield bày tỏ. “Tôi vẫn tiếp tục học tiếng Trung vì tôi muốn làm một sứ giả của sự thật về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc, và tôi cũng quan tâm đến những gì đang diễn ra trên nước Mỹ của chúng tôi.”

Cô nói, “Tôi cho rằng có quá nhiều người Mỹ không hề hay biết những gì đang thực sự diễn ra ở đây, và tôi thực sự biết ơn vì những nghệ sĩ múa này vẫn có thể diễn xuất ra thông điệp từ Trung Hoa cổ xưa.”

Chương trình biểu diễn của Shen Yun tái hiện trên sân khấu nền văn minh 5,000 năm của Trung Hoa—một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

Cô Fifield chia sẻ, “Trung Quốc thực sự là một vương quốc vô cùng mỹ lệ, sâu sắc, giàu truyền thống văn hóa và tôi yêu thích nghiên cứu về nền văn hóa này. Tôi thích nghiên cứu về các loại hình nghệ thuật cổ xưa, về ngôn ngữ, lịch sử, và tôi nghĩ rằng nếu mọi người có thể hiểu được phương diện đó của Trung Quốc, thì họ sẽ thấy một phần Trung Quốc rất khác so với những gì được mô tả ngày nay.”

Sau khi Trung Cộng lên nắm quyền, quan điểm của thế giới về Trung Quốc đã thay đổi.

“Thực sự rất đáng tiếc khi… người dân [Trung Quốc] đang phải chịu sự giám sát và họ không thể tự do biểu đạt bản thân như chúng ta có thể làm tại Hoa Kỳ đây.”

Cô tiếp tục, “Chỉ cần chúng ta vẫn còn có quyền tự do của mình, thì chúng ta cần hiểu những thông điệp về Pháp Luân Đại Pháp và sự thật về những gì đang xảy ra với tình trạng mổ cướp nội tạng.”

Cô cũng cho rằng điều “quan trọng là chúng ta với tư cách là những người Mỹ có lý trí, chúng ta sẵn sàng đứng lên vì người dân Trung Quốc cũng như vì người dân của đất nước chúng ta.”

Sau khi xem Shen Yun, cô Lisa cảm thấy rất vinh dự khi được chia sẻ niềm vui của mình.

Cô thốt lên rằng, “Những gì tôi cảm nhận được chính là một niềm vui thuần khiết. Tôi yêu thích buổi biểu diễn này! Tôi yêu vẻ đẹp ấy, tôi yêu ngôn ngữ này.”

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta và đã đưa tin về phản hồi của khán giả kể từ khi công ty này thành lập vào năm 2006.

Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn