Theo một cuộc khảo sát mới nhất của Bankrate, một số lượng lớn người Mỹ đang thực hiện các bước chuẩn bị để đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập và đang cắt giảm các hoạt động chi tiêu của họ.

Một bài đăng hôm 24/08 của Bankrate nêu chi tiết kết quả của cuộc khảo sát cho biết khi được hỏi về việc đã chuẩn bị như thế nào cho một cuộc suy thoái trước khi kết thúc năm 2023, 42% người trả lời cho biết họ “đã chuẩn bị sẵn sàng phần nào, trong khi 17% “đã chuẩn bị kỹ” cho tình hình kinh tế rủi ro. 24% thừa nhận là “không chuẩn bị quá kỹ”, 17% nói rằng họ “không chuẩn bị gì cả.”

Gần 3/4 số người trả lời đang tích cực thực hiện các bước để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái. Trong khi 47% đang chi tiêu ít hơn cho các dịch vụ tùy ý, 35% đang tiết kiệm nhiều hơn cho các trường hợp khẩn cấp, 30% đang trả nợ thẻ tín dụng, 24% đang tìm kiếm thu nhập bổ sung/ổn định, và 19% đang tiết kiệm nhiều hơn cho hưu trí.

Đối với các nhóm thu nhập, 53% cá nhân kiếm được ít hơn 50,000 USD mỗi năm cho biết họ không cảm thấy sẵn sàng cho suy thoái kinh tế.

Trong số những người kiếm được từ 50,000 USD đến 79,999 USD, 32% là chưa chuẩn bị. Con số này giảm xuống còn 21% ở những cá nhân kiếm được từ 80,000 đến 99,999 USD, và là 24% trong những người kiếm được hơn 100,000 USD hàng năm.

Một bài đăng hôm 26/09 của Bankrate nêu chi tiết kết quả của một cuộc thăm dò hồi tháng Tám cho thấy rằng 40% người thế hệ Z — trong độ tuổi từ 18 đến 25 — không chuẩn bị cho suy thoái và cũng không thực hiện các bước để sắp xếp tài chính của họ. Các chuyên gia gọi hành vi như vậy là “mệt mỏi do suy thoái.”

Theo bài đăng này, ông Megan Gerhardt, Giáo sư về lãnh đạo và quản lý tại Trường Kinh doanh cho Nông dân tại Đại học Miami cho biết: “Từ cuộc Đại Suy thoái có thể gây ra căng thẳng tài chính cho cha mẹ họ đến sự hỗn loạn về sức khỏe, an toàn, và sự ổn định xảy ra với đại dịch, những sự kiện có ảnh hưởng sâu sắc này đã tác động căn bản đến cách Thế hệ Z nhìn nhận thế giới.

Suy thoái của Hoa Kỳ

Kinh tế Hoa Kỳ giảm 1.6% trong quý đầu tiên của năm 2022 và 0.6% trong quý thứ hai. Hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm thường được một số nhà kinh tế coi là dấu hiệu của suy thoái.

Tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), một tổ chức bất vụ lợi bán chính thức chuyên theo dõi suy thoái kinh tế, vẫn chưa tuyên bố nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong tình trạng suy thoái.

Trong khi nói chuyện với Fox News hôm 15/09, ông Kenneth Rogoff, cựu nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang ở trong một “cuộc suy thoái năng suất.”

Ông nói, số người làm việc tại nhà, nơi họ “làm việc ít hơn,” ngày càng gia tăng. Hiện tượng này đến lượt nó, làm cho “mức lương thực tế cao hơn giá trị bề mặt của chúng”, do đó góp phần vào suy thoái kinh tế.

Chỉ số Kinh tế Hàng đầu (LEI), một thước đo hướng tới tương lai bao gồm 10 chỉ số riêng lẻ, đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng Tám. Ông Ataman Ozyildirim, giám đốc kinh tế cao cấp của Conference Board, cho biết diễn biến của chỉ số này có khả năng cho thấy một cuộc suy thoái.

Tính đến hôm 26/09, chỉ số S&P 500 chuẩn đã giảm hơn 23% so với năm trước, trong khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn