Ông Steve Forbes, chủ tịch và tổng biên tập của tạp chí Forbes, nói với Fox Business Network rằng Tổng thống Joe Biden sẽ vấp phải chỉ trích vì “bình luận lạc quan” của mình về lạm phát, khẳng định nước Mỹ đang trong suy thoái ngay cả khi khái niệm đó chưa chính thức được đưa ra. Đồng thời ông đã khiển trách Cục Dự trữ Liên bang vì đã tăng lãi suất quá mạnh và “khiến mọi người nghèo hơn”.

Người dẫn chương trình Stuart Varney đã khởi đầu buổi phỏng vấn này bằng cách bày tỏ sự dè dặt về nhận xét của ông Biden trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” của CBS, trong đó tổng thống nói rằng tỷ lệ lạm phát hàng tháng rất thấp về căn bản là không đáng kể và áp lực giá cả sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Ông Varney cho biết ông không đồng ý và dự đoán một “mùa đông lạm phát rất khó khăn”, trước khi yêu cầu ông Forbes bình luận.

Ông Forbes đã đồng tình với dự báo đó, nói rằng “chúng ta sẽ có một mùa đông khó khăn và người dân Âu Châu sẽ phải đối mặt với điều đó mà thậm chí còn tồi tệ hơn.”

‘Bình luận lạc quan’ của ông Biden về lạm phát

Đề cập thêm về nhận xét của ông Biden, ông Forbes cho biết tổng thống “đã không nhận thấy” rằng lạm phát tăng với tốc độ 0.1% so với tháng trước trong tháng Tám — điều mà ông Biden mô tả là đã nhích lên “hầu như không đáng kể” — cao hơn các nhà phân tích dự đoán và vì vậy là “đáng thất vọng” đối với các thị trường.

Ông Forbes nói về ông Biden: “Ông ấy sẽ phải trả giá vì bình luận lạc quan đó”, đồng thời cho biết thêm rằng tổng thống đang “làm tất cả những gì có thể để khiến việc phục hồi là không thể sau lạm phát do gián đoạn chuỗi cung ứng” với các chính sách chống lại nhiên liệu hóa thạch của mình, vốn sẽ làm tăng giá năng lượng.

Sau đó, ông Forbes dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất và đẩy đất nước sâu hơn vào suy thoái.

Ông nói: “Đó là cách duy nhất mà họ biết để giảm giá cả — đó là làm suy giảm nền kinh tế. Đó không phải là cách làm đúng và tất cả chúng ta sẽ phải trả giá.”

‘Khiến mọi người nghèo hơn’

Theo các hợp đồng tương lai quỹ liên bang, Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn của mình lên 75 điểm phần trăm hôm 21/09 trong cuộc họp thứ ba liên tiếp, cho thấy khả năng 80% cho mức tăng 75 điểm cơ bản và 20% khả năng tăng mức lớn hơn ở 100 điểm cơ bản.

Ông Forbes cho biết Fed đang “quyết liệt” tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế suy yếu, đồng thời cho biết ông tin rằng “chúng ta đang ở trong một cuộc suy thoái”, bất kể chỉ định đó vẫn chưa chính thức. Định nghĩa thông thường cho một cuộc suy thoái là hai quý liên tiếp có mức tăng trưởng GDP âm, mà Hoa Kỳ đã ghi nhận vào đầu năm nay. Nhưng Ủy ban Xác định thời điểm Chu kỳ Kinh doanh của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) — cơ quan ghi chép chính thức về suy thoái — sử dụng một định nghĩa rộng hơn và chưa gọi đó là suy thoái.

Ông Forbes nói thêm, “Có thể chúng ta sẽ có một chút khởi sắc trong quý thứ ba, nhưng chúng ta đang trong thời kỳ kinh tế suy giảm và Fed muốn như vậy vì đó là cách duy nhất mà họ biết để chống lại lạm phát, là làm cho mọi người trở nên nghèo hơn.” Ông khẳng định rằng đất nước đang suy thoái bất kể khái niệm đó được định nghĩa chính thức như thế nào.

Với việc nhiều người cho rằng Fed đã chậm trễ trong việc chống lạm phát, Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây đã đưa ra những nhận xét nhấn mạnh quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc giảm áp lực giá cả ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và các hộ gia đình Mỹ phải chịu “một số tổn thất”.

Ông Powell nói trong một bài diễn văn hôm 26/08: “Giảm lạm phát có khả năng đòi hỏi một thời gian dài tăng trưởng dưới xu hướng. Hơn nữa, rất có thể sẽ có một số điều kiện thị trường lao động suy yếu.”

Giám đốc ngân hàng trung ương nói thêm: “Đây là cái giá đáng tiếc của việc giảm lạm phát. Nhưng nếu thất bại trong việc khôi phục sự ổn định giá cả sẽ đồng nghĩa với tổn thất lớn hơn nhiều.”

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang triệu tập từ ngày 21 đến 22/09 cho một cuộc họp chính sách thường kỳ, với một quyết định về lãi suất sẽ được công bố vào thứ Tư (21/09).


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn