Hôm 06/09, chính phủ Đức cho biết, Đại sứ mới của Đức tại Trung Quốc, người trước đây là cố vấn cao cấp của Thủ tướng Angela Merkel, đã qua đời, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức.

Bộ Ngoại giao Đức đã thông báo về “sự qua đời đột ngột” của ông Jan Hecker, 54 tuổi, trong một tuyên bố ngắn vào những giờ đầu ngày 06/09. Bộ Ngoại giao không cung cấp chi tiết về thời gian và địa điểm ông Hecker qua đời cũng như nguyên nhân sự ra đi của ông.

“Không có dấu hiệu cho thấy sự qua đời này có liên quan đến vai trò chính trị của Đại sứ Hecker,” bà Andrea Sasse, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, nói với các phóng viên, và từ chối giải thích thêm.

Các vai trò trước đây của ông Hecker bao gồm việc phục vụ như một cựu quan chức Bộ Nội vụ, một thẩm phán tại Tòa án Hành chính Liên bang của Đức và điều phối viên chính sách người tị nạn của thủ tướng. Ông từng là cố vấn chính sách ngoại giao của bà Merkel – một vị trí có tầm ảnh hưởng, nhưng kín đáo – kể từ năm 2017, trước khi đảm nhận vai trò đại sứ.

Bà Merkel nói rằng sự qua đời của ông Hecker “khiến tôi vô cùng bàng hoàng.”

“Tôi rất thương tiếc một cố vấn lâu năm đáng kính với lòng nhân từ sâu sắc và kiến ​​thức chuyên môn xuất sắc,” bà nói trong một tuyên bố do phát ngôn viên Steffen Seibert đưa ra, nói rằng bà “vô cùng biết ơn” vì sự hợp tác của họ trong những năm qua.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cũng bày tỏ sự kinh ngạc trước sự qua đời của ông Hecker.

Ông viết trên Twitter hôm 06/09, “Ông ấy là một chính khách tuyệt vời và là một người bạn cũng như đối tác tốt của Hoa Kỳ. Mọi người sẽ rất nhớ ông ấy.”

Hôm 06/09, Đức và Liên minh Âu Châu đã treo cờ rủ tại Đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh.

Đặc phái viên Đức tại Trung Quốc
Đức và Liên minh Âu Châu treo cờ rủ sau sự qua đời của Đại sứ Đức tại Trung Quốc, Jan Hecker, tại Đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh hôm 06/09/2021. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hecker đã đến Trung Quốc hôm 01/08 với tư cách là đặc phái viên Trung Quốc thứ 14 của Đức và trình giấy chứng nhận của mình cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm 24/08. Vào thời điểm đó, ông cho biết mục tiêu của mình là “đóng góp vào sự phát triển ổn định của mối bang giao Đức-Trung về lâu dài” và “tăng cường đối thoại và hợp tác” giữa hai nước, theo một tuyên bố được truyền thông Trung Quốc trích dẫn rộng rãi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã bày tỏ sự chia buồn trước sự ra đi của ông Hecker và cho biết Bắc Kinh sẽ hỗ trợ gia đình ông cũng như Đại sứ quán Đức.

Ông Hecker “đã làm việc tích cực để thúc đẩy mối bang giao Trung Quốc-Đức kể từ khi đảm nhận cương vị của mình,” ông Uông nói trong một cuộc họp báo hôm 06/09 tại Bắc Kinh.

Ông Hecker đã xuất hiện trông “vui vẻ và ổn” vào đêm ngày 03/09 khi ông tổ chức một sự kiện văn hóa tại nhà riêng ở Bắc Kinh, theo một vị khách tham gia sự kiện đó.

Theo đài truyền hình quốc gia Deutsche Welle của Đức, ông Frank Rückert, cấp phó của ông Hecker, sẽ đảm nhận nhiệm vụ của ông.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: