Hồi tháng 02/2021, bà Trương Tuyết Dung (Sherry Zhang), một cư dân ở California, đã nhận được một cuộc gọi từ cha mẹ của bà ở Trung Quốc, họ cho bà biết một nhóm sĩ quan từ Bộ An ninh Nhà nước, cơ quan tình báo hàng đầu của Trung Cộng, đã đến nơi làm việc của họ.

Cha mẹ của bà đã ngoài 70 tuổi, hiện đang điều hành một nhà xưởng ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

“Con có phải là hiệu trưởng của trường này không?” Cha mẹ của bà Trương đã hỏi bà qua điện thoại. “Điều này có đúng không?”

Bà Trương nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, họ đã gửi cho bà Trương một bản sao của một trang web, trong đó có ảnh của bà và một đoạn tiểu sử ngắn. Ngay lập tức bà nhận ra trang web đó – đó là từ trang web chính thức của trường Trung học Nghệ thuật San Francisco, nơi bà làm hiệu trưởng từ năm 2015.

“Tôi biết cha mẹ tôi không bao giờ lên mạng; họ theo kiểu truyền thống,” bà Trương nói. Bà tin rằng các sĩ quan đó đã đưa cho cha mẹ bà bản sao này.

Theo bà Trương, các sĩ quan này đã bảo với cha mẹ đã lớn tuổi của bà rằng bà Trương là người đứng đầu của một trường học “phản Hoa.” Sau đó, họ đã cáo buộc cha mẹ của bà về việc rót tiền từ nhà xưởng của họ [đầu tư] cho trường học này, bà nói.

Bà Trương cho hay, sau đó các cảnh sát đã có một lời đe dọa ẩn ý là: nếu họ phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào về điều này, nhà xưởng sẽ bị đóng cửa và cha mẹ của bà Trương sẽ bị bỏ tù.

Đối với đôi vợ chồng già, tất cả những điều này thực sự là một tin chấn động vì bà Trương chưa bao giờ nói với họ bất cứ điều gì về nghề nghiệp hoặc nơi bà làm việc.

Điều này xảy ra là do bà Trương là một học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bị Trung Cộng bức hại từ năm 1999. Hàng triệu học viên từ chối từ bỏ đức tin của mình đã bị bắt, giam giữ, hoặc tra tấn ở Trung Quốc. Đối với các học viên sinh sống ở hải ngoại nhưng có thân nhân ở trong Trung Quốc đại lục, nhà cầm quyền này đã đe dọa người thân của họ bằng nỗ lực gây áp lực buộc những người thân sinh sống bên ngoài Trung Quốc phải im lặng trước những vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh.

Kể từ khi bắt đầu cuộc đàn áp, bà Trương, một công dân Hoa Kỳ đã sinh sống ở quốc gia này gần hai thập kỷ, đã tham gia các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ kêu gọi chấm dứt các hành động tàn bạo ở Trung Quốc. Bà có những người bạn có người thân từ quê hương của bà ở Trung Quốc đã bị bức hại đến chết. “Tôi biết điều đó là có thật,” bà nói. “Tôi nghĩ chúng ta cần phải nói ra.”

Bà Trương nói: “Pháp Luân Công là đức tin của cá nhân tôi,” bà Trương nói thêm rằng trường Trung học Nghệ thuật San Francisco là một trường tư thục phi tôn giáo với đội ngũ giảng viên có lai lịch tôn giáo khác nhau.

Trường tập trung vào việc giảng dạy truyền thống, các giá trị phổ quát, và ý thức về nghĩa vụ công dân, theo trang web của trường. Chương trình giảng dạy nghệ thuật của trường bao gồm múa ballet, múa Trung Quốc, nhạc cụ cổ điển và thanh nhạc, nghệ thuật trực quan và sân khấu âm nhạc.

Bà Trương đã không tiết lộ chi tiết về các hoạt động của mình cho cha mẹ bà trong những năm qua. “Tôi không bao giờ muốn họ lo lắng,” bà nói.

The Epoch Times sẽ giữ lại các chi tiết liên hệ tới cha mẹ của bà Trương và doanh nghiệp của họ vì những lý do về an toàn.

‘Họ nhắm mục tiêu vào hầu hết mọi người’

Trong những tháng sau cuộc gọi hồi tháng Hai, bà Trương cho biết ngày nào các quan chức cũng đến “thanh tra” nhà xưởng của cha mẹ bà.

Bà Trương nói: “Chưa bao giờ người ta chứng kiến có quá nhiều phòng ban đến cùng một lúc và mỗi lần họ đến đều có 7 hoặc 8 người.” Bà cho biết thêm rằng các quan chức từ các cơ quan thuế, lao động, hải quan và y tế đều tham gia. “Các nhân viên cảm thấy áp lực. Họ không thể làm việc bình thường được.”

Một nhân viên đã có được số điện thoại liên lạc của bà Trương và đã gọi cho bà nhiều lần. Họ đã yêu cầu bà từ chức khỏi vị trí ở trường học này để nhà xưởng có thể “thoát khỏi rắc rối.”

Bà Trương nói: “Tôi nghĩ rằng [Bộ An ninh Nhà nước] đang cố gắng chuyển lời nói của họ đến tôi. Họ chỉ muốn làm cho mọi thứ xảy ra, để tôi có thể làm các việc theo mong muốn của họ.”

Bị các quan chức sách nhiễu thường xuyên, cha mẹ bà Trương giờ đây tin rằng họ chỉ còn hai lựa chọn: yêu cầu bà Trương từ chức khỏi trường học, hoặc cắt đứt mọi liên hệ với con gái của họ, vị hiệu trưởng này cho biết.

Bà Trương nói với cha mẹ bà trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, “Nếu cha mẹ cảm thấy quá nhiều áp lực, cha mẹ có thể nói rằng chúng ta không còn liên hệ gì nữa. Con không muốn trở thành gánh nặng của cha mẹ.” 

Đây không phải là lần đầu tiên cha mẹ bà Trương bị chính quyền địa phương gây sức ép.

Theo bà Trương, cảnh sát Trung Cộng đã sách nhiễu cha mẹ bà kể từ năm 2001. Có một lần, cảnh sát đã gọi mẹ bà đến một nhà hàng để nói chuyện. Khi mẹ bà đến đó, cảnh sát bảo bà hãy yêu cầu bà Trương ngừng tu luyện Pháp Luân Công. “Mẹ tôi cảm thấy rất băn khoăn,” bà nói.

Cha mẹ của bà Trương không bao giờ phản đối việc bà tu luyện Pháp Luân Công, nhưng họ sợ các quan chức này, bà nói. “Họ cảm thấy rằng họ không thể làm được tất cả mọi thứ.”

Gần đây, những liên lạc từ cha mẹ bà Trương trở nên thưa thớt dần. Lần cuối họ gọi là hơn hai tuần trước. Họ có nhắc đến việc phía cảnh sát “tiếp tục nói rằng họ đã tìm thấy thêm bằng chứng.”

Bà Trương không chắc chắn điều gì đang thực sự diễn ra ở quê nhà ngay bây giờ. “Cha mẹ tôi cố gắng không nói với tôi nhiều nữa,” bà nói.

Không nghe thấy tin tức gì từ cha mẹ, bà Trương không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Bà Trương nói “[Chính quyền Trung Cộng] không chỉ nhắm mục tiêu vào các học viên Pháp Luân Công. Tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng kiểm soát người Hoa ở hải ngoại vì gốc gác của họ là ở Trung Quốc: cha mẹ, người thân, bạn bè của họ. Họ nhắm mục tiêu vào hầu hết bất kỳ ai mà họ cho là không phù hợp với học thuyết [chủ nghĩa cộng sản] của họ.”

Hãy lên tiếng

Bà Trương sinh sống ở Hoa Kỳ từ năm 1992. Bà tốt nghiệp bằng tiến sĩ hóa học trước khi làm nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Đại học California, Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley nghiên cứu về pin lithium-ion. Sau một vài năm làm việc trong ngành, bà đã cùng với một nhóm các bậc cha mẹ có cùng chí hướng, những người không hài lòng với hệ thống trường công của Hoa Kỳ, đồng sáng lập ra trường Trung học Nghệ thuật San Francisco vào năm 2010.

Bà Trương bày tỏ: “Chúng tôi nghĩ rằng một trường học giảng dạy về nghệ thuật truyền thống và các giá trị phổ quát là rất quan trọng. Tôn trọng, đồng cảm, trung thực, tử tế, nhẫn nại và có trách nhiệm.”

Bà Trương cho hay: “Khi quý vị đến nhiều trường học, đặc biệt là các trường trung học, quý vị có thể thấy những trẻ em không nhất thiết phải có động cơ [học tập]. Tôi được nhiều phụ huynh cho biết rằng không có trường trung học nào ở San Francisco không có vấn đề về ma túy.”

Nhiều bậc phụ huynh đến tìm bà đều lo ngại con cái họ thiếu các giá trị truyền thống và đạo đức nghề nghiệp, bà nói. “Họ muốn con mình trở thành những thành viên đóng góp tích cực cho xã hội.”

Bà Trương mô tả một ngày làm việc điển hình là “bận rộn nhưng thú vị.” Bà tổ chức các cuộc họp hàng tuần với học sinh về các chủ đề như sự nguy hiểm của việc nghiện ma túy. Bà chia sẻ, bà coi các em học sinh như những đứa con của mình.

Học sinh sẽ kể cho bà Trương những câu chuyện về những trường học trước đây của họ. Bà nói “Họ [cảm thấy] như thể họ không thể nói những gì trong tâm trí của họ, nếu không thì họ không thể hòa nhập được. Người ta chỉ nghe thấy tiếng nói của những người ồn ào mà thôi.”

Bà Trương nói, việc vạch trần những hành vi lạm quyền vô cùng hủ bại của Trung Cộng là cách bà thực hành việc dạy học cho những em học sinh của mình.

Bà nói “Mỗi nốt nhạc [học sinh] chơi, mỗi động tác nhảy mà các em thực hiện; chúng tôi tiếp tục khuyến khích các em làm việc chăm chỉ, và các em sẽ kiên trì; chúng tôi dạy các em rằng cái thiện sẽ luôn chiến thắng. Tôi sẽ kiên định không lay chuyển với điều này.”

Bà Trương cảnh báo rằng Trung Cộng đang thâm nhập vào mọi ngóc ngách của cộng đồng quốc tế. “Họ cố gắng kiểm soát mọi thứ, kiểm soát rất nhiều phương tiện truyền thông, rất nhiều trường học,” bà cho hay.

“Chúng tôi đang giảng dạy các giá trị truyền thống ở đây… đó không phải là điều họ [chính quyền Trung Cộng] muốn thấy.”

Bà Trương nói rằng Trung Cộng cố gắng gây ảnh hưởng đến người Mỹ thông qua các Viện và các Lớp học Khổng Tử, các trung tâm ngoại ngữ do Bắc Kinh tài trợ được tìm thấy trong các trường cao đẳng và các cơ sở hệ 12 năm (K-12), vốn đang bị chỉ trích vì thúc đẩy tuyên truyền của Trung Cộng cũng như đàn áp các cuộc thảo luận học thuật và tự do về các chủ đề mà chính phủ này không muốn được thảo luận.

“Họ muốn thế hệ tiếp theo trở thành mục tiêu dễ dàng hơn và thực sự thâm nhập vào những gì dễ thẩm thấu – đó là trẻ em.”

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn