HOA THỊNH ĐỐN – Thẩm phán giám sát phiên tòa xét xử ông Michael Sussmann hôm 19/05 đã từ chối yêu cầu của các công tố viên và nhóm của Biện lý Đặc biệt John Durham về việc bãi bỏ tư cách của một bồi thẩm viên, người đã tiết lộ mình có liên hệ với ông Sussmann.

Bồi thẩm viên số 5 nói với Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Christopher Cooper, một người được ông Obama bổ nhiệm, rằng con gái bà và con gái ông Sussmann ở cùng một đội chèo thuyền.

Người phụ nữ nói rằng bà không hề biết điều này cho đến khi con gái bà đề cập việc này với bà vào tối hôm thứ Tư (18/05). Khi biết được, bà đã báo cáo sự việc với các quan chức tòa án.

Các bồi thẩm viên đã điền vào một bảng câu hỏi, trong đó có câu: “Bị cáo trong vụ án này là ông Michael A. Sussmann, 57 tuổi, cư trú tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Quý vị, hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình của quý vị, hoặc bạn bè thân thiết của quý vị có biết hoặc có bất kỳ mối liên hệ nào với ông Sussmann hoặc với bất kỳ thành viên nào trong gia đình của ông ấy không?”

Ông Cooper tự hỏi liệu câu trả lời của bồi thẩm viên số 5 cho câu hỏi này có khác đi nếu bà biết về sự giao thiệp này hay không. Ông cũng hỏi liệu mối quan hệ này có tác động gì đến khả năng công chính của bà hay không.

“Nếu tôi mà biết, thì tôi đã nói ra rồi,” vị bồi thẩm viên này nói. Bà nói rằng bà không quen biết con gái ông Sussmann và thậm chí vẫn không biết tên của cô gái này.

Có từ 30 đến 40 cô gái trong đội. Con gái của bồi thẩm viên là sinh viên năm cuối trong khi con gái của ông Sussmann là sinh viên năm nhất.

Bồi thẩm viên cho biết bà chưa bao giờ nhìn thấy ông Sussmann hoặc vợ của ông này tại bất kỳ cuộc họp hoặc buổi luyện tập nào hoặc bất kỳ sự kiện xã hội nào khác liên quan đến đội chèo thuyền.

Ông Michael Sussmann, một luật sư an ninh mạng đại diện cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton năm 2016, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/05/2022. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Công tố viên Brittain Shaw, trong nhóm của biện lý Durham, đã đề nghị vị bồi thẩm viên này nên về nhà. 

“Chính phủ sẽ muốn bãi bỏ bà ấy vì lý do đó,” bà Shaw nói. “Chúng tôi không có lý do gì để nghi ngờ bà ấy không nói thật” nhưng những cuộc tiếp xúc “với tư cách là một phụ huynh” như vậy “thực sự có thể định hình” quan điểm của bà ấy.

“Quan điểm của chúng tôi là bà ấy không nên đứng trong bồi thẩm đoàn,” vị công tố viên này nói.

Ông Cooper đã bác bỏ đề nghị này.

Thẩm phán khẳng định rằng sự chia cách trong nhiều năm giữa các cô gái và số lượng lớn sinh viên trong đội chèo thuyền là đủ khoảng cách để khiến bồi thẩm viên công tâm. Ông khen ngợi vị bồi thẩm viên này vì sự trung thực của bà trong việc bước ra cung cấp thông tin ngay khi bà nhận ra điều mà ông gọi là “một mối liên hệ gián tiếp.”

Phiên tòa xét xử ông Sussmann, người từng làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton khi bà Clinton tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016 và bị cáo buộc khai man với FBI khi ông nói rằng ông đang chuyển các cáo buộc chống lại đối thủ của bà Clinton là ông Donald Trump cho FBI theo ý muốn của riêng mình thay vì đại diện cho thân chủ, đã bắt đầu hôm 16/05.

Mười sáu bồi thẩm viên đã được chọn, với bốn vị là người thay thế. Các bồi thẩm viên không biết liệu họ có nằm trong bồi thẩm đoàn hay là một người thay thế. Bốn người thay thế sẽ không có mặt trong phòng khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết.

Hầu như tất cả các ứng cử viên cho vị trí bồi thẩm viên đều tỏ ra ác cảm “mạnh mẽ” với ông Trump. Khoảng một nửa trong số họ cũng nói rằng họ không thích bà Clinton.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

John Haughey và Zachary Stieber thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: