Các đặc vụ ngầm của Taliban thường để râu sạch sẽ, mặc quần jean và đeo kính râm thể thao đã lẻn vào các cơ quan, trường đại học, công ty và tổ chức viện trợ của chính phủ trước đây của Afghanistan trong nhiều năm.

Theo tờ The Wall Street Journal, khi quân đội Mỹ hoàn thành việc rút quân vào tháng 8, các đặc vụ này đã công khai tiết lộ danh tính thật của họ, khiến hàng xóm và đồng nghiệp của họ ngạc nhiên. Các đặc vụ này đã rút vũ khí để giúp Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát từ bên trong.

Chỉ đến bây giờ, tức là ba tháng sau khi Hoa Kỳ rút quân, vai trò chủ chốt của những đặc vụ này mới được biết đến. Vào thời điểm đó, các thành phố của Afghanistan lần lượt thất thủ như quân cờ domino, với rất ít sự kháng cự của lực lượng chính phủ Afghanistan trước đây do Mỹ hậu thuẫn. Thủ đô Kabul cũng đã thất thủ chỉ trong vài giờ, và hầu như không có tiếng súng nổ.

Thủ lĩnh cấp cao của Taliban, Mawlawi Mohammad Salim Saad khoe khoang cho biết, “Chúng tôi có các đặc vụ trong mọi tổ chức và bộ phận”. Hắn cũng đã chỉ đạo các vụ đánh bom tự sát và ám sát ở thủ đô Afghanistan trước khi thủ đô này thất thủ. “Những người mà chúng tôi bố trí ở Kabul đã kiểm soát được các địa điểm chiến lược”.

Người của Saad thuộc về đơn vị Badri của mạng lưới Haqqani. Do có liên quan đến al-Qaeda, tổ chức này đã bị Hoa Kỳ chỉ định là tổ chức khủng bố.

Sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy khỏi Kabul vào ngày 15/8, chính những đặc vụ này đã chiếm đóng thủ đô trong lúc nhiều lực lượng quân đội của Taliban vẫn còn ở ngoại vi thành phố.

Mohammad Rahim Omari, một chỉ huy cấp trung của đơn vị Badri, đã làm việc bí mật tại công ty kinh doanh xăng dầu của gia đình ông ta ở Kabul trước khi được yêu cầu hành động vào ngày hôm đó. Ông ta cho biết mình và 12 người khác đã được cử đến một cơ quan tình báo của Afghanistan ở phía đông thành phố, nơi họ tước vũ khí của các nhân viên đang làm nhiệm vụ và ngăn họ phá hủy tài liệu và máy tính.

Các điệp viên Taliban khác đã chia ra để chiếm các cơ sở của chính phủ và quân đội, một mạch cho đến phi trường Kabul. Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc di tản quy mô lớn ở đó. Các đặc vụ này đã kiểm soát xung quanh phi trường cho đến khi quân Taliban từ vùng nông thôn đến vào buổi sáng.

Một đặc vụ tên là Kamran cho biết, nhiệm vụ của ông ta là tiếp quản trường Đại học Kabul và Bộ Giáo dục Đại học.

Một người đàn ông 30 tuổi đến từ tỉnh Wardak ở phía tây Kabul nói rằng ông ta được Taliban thuê khi đang học thạc sĩ tiếng Ả Rập tại Đại học Kabul vào năm 2017. Ông ta ước tính rằng trong nhiều năm, ông ta đã thuyết phục khoảng 500 người, hầu hết là sinh viên, tham gia cuộc nổi dậy. Để che giấu danh tính của mình, ông ta đã cạo râu, đeo kính râm và mặc vest hoặc quần jean.

Ông ta cho biết khi ông ta xuất hiện với một khẩu súng vào ngày 15/8, rất nhiều người quen của ông ta bao gồm bạn học cũ, giáo viên và lính canh đã rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng ông ta là một thành viên của Taliban.

Fereshta Abbasi, một luật sư người Afghanistan, nói rằng cô đã nghi ngờ một người đàn ông làm việc với cô ở gần phi trường Kabul từ lâu. Khu vực này cung cấp các văn phòng cho các dự án phát triển do Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác tài trợ.

Mãi cho đến một ngày sau khi Kabul thất thủ, khi người đàn ông này xuất hiện trên TV với khẩu súng trường Kalashnikov, cô mới phát hiện ra rằng ông ta thực sự là một chỉ huy của Taliban. Cô Abasi, hiện đang sống ở London, cho biết: “Tôi đã rất sốc”.

Assad Massoud Kohistani là một đặc vụ bí mật khác của Taliban. Theo một nguồn tin trong cuộc cho biết, Kohistani đã từng làm việc cho các dự án thủy lợi, trước đây ông ta đã được một cơ quan của Liên Hiệp Quốc mời làm thủ quỹ. Khi được hỏi về tình huống của Kohistani, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tuyên bố rằng dự án Afghanistan của họ sẽ chấp nhận công cuộc điều tra từ các đối tác chống khủng bố.

Do Trương Đình, Lí Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn