Trong suốt nhiệm vụ quân sự kéo dài 20 năm của Hoa Kỳ tại Afghanistan, Hoa Kỳ đã cung cấp gần 90 tỷ dollar cho Lực lượng An ninh và Quốc phòng Afghanistan (ANDSF), bao gồm 18.6 tỷ USD để vũ trang và trang bị cho chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn. Một báo cáo mới của tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) cho thấy một lượng đáng kể thiết bị đó đã bị bỏ lại cho Taliban khi chính phủ Afghanistan sụp đổ.

Báo cáo của SIGAR, được công bố hôm 28/02, đã đưa ra đánh giá cập nhật về các yếu tố góp phần vào sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn và nỗ lực vội vã di tản hàng ngàn binh sĩ, thường dân, và thiết bị quân sự của Hoa Kỳ khi Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia này.

Báo cáo mới của SIGAR nói trên đánh dấu một sự điều chỉnh tăng nhẹ trong tổng số giá trị của thiết bị quân sự bị bỏ lại ở Afghanistan. Hồi tháng 08/2022, một báo cáo của tổng thanh tra Bộ Quốc phòng ước tính rằng 7.12 tỷ USD thiết bị quân sự đã bị bỏ lại cho Taliban.

Theo SIGAR, số thiết bị bị bỏ lại trị giá 7.2 tỷ USD mà Hoa Kỳ trao cho chính phủ Afghanistan bao gồm phi cơ chiến thuật, xe cộ mặt đất chiến thuật, vũ khí và đạn dược, cùng các thiết bị chuyên dụng như kính nhìn ban đêm và thiết bị sinh trắc học. Bộ Quốc phòng đã đánh giá rằng ít nhất 78 phi cơ trị giá 923.3 triệu USD, 9,524 vũ khí không đối đất trị giá 6.54 triệu USD, hơn 40,000 xe cộ, hơn 300,000 vũ khí, và hầu như các thiết bị quan sát ban đêm, giám sát, thông tin liên lạc, và sinh trắc học được cung cấp cho ANDSF đã bị bỏ lại khi các lực lượng cuối cùng của Hoa Kỳ rời khỏi đất nước này.

“Các đơn vị Taliban hiện tuần tra trên các xe bán tải và các xe bọc thép có thể do Hoa Kỳ mua và cung cấp cho ANDSF,” báo cáo của SIGAR viết. “Các binh sĩ trong các chiến dịch đặc biệt của Taliban, được gọi là đơn vị Badri 313, đội mũ bảo hiểm có gắn kính nhìn ban đêm có thể do Hoa Kỳ cung cấp, và mang theo súng trường M4 do Hoa Kỳ cung cấp được trang bị ống ngắm tân tiến.”

Các nỗ lực loại bỏ hoặc phá hủy thiết bị quân sự

Báo cáo mới của SIGAR cũng cung cấp thêm thông tin về những nỗ lực loại bỏ hoặc phá hủy thiết bị và mức độ thành công của những hành động đó.

Các lực lượng Hoa Kỳ quản lý đợt rút quân cuối cùng và di tản thường dân khỏi Afghanistan đã cố gắng loại bỏ, vô hiệu hóa, hoặc phá hủy một số thiết bị có giá trị nhất. Báo cáo của SIGAR cho biết các lực lượng Hoa Kỳ đã phá hủy 78 phi cơ có người lái, sáu phi cơ không người lái, và một trạm điều khiển phi cơ không người lái trên mặt đất, 57 xe mặt đất chiến thuật, sáu súng phòng không tự động, và bốn hệ thống radar phòng không mà họ không thể loại bỏ khỏi Afghanistan trước khi rời đi. Theo báo cáo nói trên, hầu hết các vũ khí phi cơ bị bỏ lại ở Afghanistan là “đạn không chính xác,” và phi cơ có khả năng sử dụng đạn chính xác đã bị “vô hiệu hóa” hoặc bị phá hủy trong quá trình rút quân.

Một sĩ quan bộ binh ẩn danh của Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã chia sẻ một số mối lo ngại với các nhà điều tra SIGAR về mức độ hiệu quả của việc các lực lượng Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa hoặc phá hủy các thiết bị then chốt trước khi họ rời đi.

“Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc chúng ta nên phá hủy hay khiến các xe cộ không thể hoạt động. Một số người đã được yêu cầu và sau đó dừng lại; những người khác [được] bảo là không được làm vậy. Một số Thủy quân lục chiến đã tự đi khắp nơi, cố gắng làm thế nào để quý vị không thể sử dụng những thiết bị đó được nữa,” sĩ quan Thủy quân lục chiến nói với các nhà điều tra. “Tất cả những thứ mà tôi nghĩ rằng chúng tôi đã để lại, tôi nghĩ rốt cuộc có thể được sửa chữa và sử dụng.”

Báo cáo của tổng thanh tra Bộ Quốc phòng hồi tháng 08/2022 nêu rõ rằng quân đội Hoa Kỳ “đã loại bỏ hoặc phá hủy gần như tất cả các thiết bị chính mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng ở Afghanistan” trong một quá trình rút quân rộng lớn kéo dài nhiều tháng. Báo cáo này cũng cho biết tình trạng của các thiết bị do Hoa Kỳ tài trợ bị bỏ lại trong kho của chính phủ Afghanistan khi rút quân là “không rõ,” và “khả năng hoạt động lâu dài của những xe cộ này có thể sẽ xuống cấp nếu không được nhà thầu Hoa Kỳ bảo trì.”

SIGAR đã đánh giá cụ thể rằng “tình trạng hoạt động của số vũ khí, xe cộ trên mặt đất, thiết bị liên lạc, và thiết bị chuyên dụng trị giá 5.7 tỷ USD bị bỏ lại, bao gồm thiết bị quan sát ban đêm, giám sát, sinh trắc học, và định vị, vẫn chưa được xác định.”

SIGAR cho biết Taliban cũng đã chứng minh một số khả năng sử dụng các thiết bị tân tiến hơn do Hoa Kỳ cung cấp, chẳng hạn như vận hành trực thăng Mi-17. Báo cáo này đã nêu lên một thủ lĩnh Taliban, người tuyên bố rằng họ đã sửa chữa một nửa số phi cơ “bị phi quân sự hóa” của lực lượng Hoa Kỳ trong cuộc rút quân cuối cùng của họ ở Afghanistan. Đồng thời, một quan chức khác đã cho rằng Taliban chỉ khiến sáu chiếc trực thăng Black Hawks có khả năng hoạt động trở lại.

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn