Hôm Chủ Nhật (05/03), Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) cho biết, chính quyền cộng sản Trung Quốc phải chấp nhận một sự thật đó là Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc đồng thời giải quyết những bất đồng xuyên eo biển dựa trên sự công bằng, bình đẳng, và tôn trọng lẫn nhau.

MAC đưa ra nhận xét này sau khi thủ tướng Trung Quốc sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường cam kết thúc đẩy quá trình “thống nhất hòa bình” với Đài Loan đồng thời thực hiện “các bước đi kiên quyết” để phản đối sự độc lập của Đài Loan.

Tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, ông Lý nói rằng Bắc Kinh cần phải cải thiện các chính sách của mình để đóng góp vào phúc lợi của người dân Đài Loan vì nhân dân “ở hai bên bờ eo biển là đồng bào chảy chung dòng máu.”

MAC, cơ quan đảm trách các chính sách xuyên eo biển, sau đó đã phản hồi bằng cách nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nên “đối diện với sự thật là hai bên bờ eo biển Đài Loan không có liên quan gì đến nhau hết.”

Theo một quyên bố, cơ quan này kêu gọi ĐCSTQ tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với việc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền, dân chủ, và tự do của quốc đảo của họ.

MAC cũng kêu gọi Bắc Kinh giải quyết các vấn đề xuyên eo biển một cách thực tế “theo cách hợp lý, bình đẳng, thiết thực, và tôn trọng lẫn nhau” nhằm thúc đẩy hoạt động giao lưu hợp tác lành mạnh giữa hai bờ eo biển.

Đài Loan là một nền dân chủ tự trị kể từ khi cuộc nội chiến ở Trung Quốc kết thúc vào năm 1949. Tuy nhiên, Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và phải được thống nhất với Trung Quốc đại lục bằng mọi giá.

Năm ngoái (2022), ĐCSTQ đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan nhằm đáp trả chuyến công du gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đương thời Nancy Pelosi, một hành động mà ĐCSTQ cho rằng đã vi phạm chính sách “Một Trung Quốc.”

Đài Loan cảnh báo về ‘hoạt động xâm nhập đột ngột’ của quân đội ĐCSTQ

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) đã cảnh báo rằng quân đội ĐCSTQ có thể thực hiện một cuộc “xâm nhập đột ngột” vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Đài Loan trong năm nay khi Đài Loan tăng cường trao đổi quân sự với Hoa Kỳ.

“Trong tương lai, họ sẽ sử dụng vũ lực nếu họ thực sự phải làm như vậy,” ông Khâu nói với Quốc hội hôm thứ Hai (06/03), Reuters đưa tin.

Các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào Đài Loan đã xảy ra gần như hàng ngày khi ĐCSTQ gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo tự trị này. Quân đội Đài Loan đã phát hiện 10 phi cơ và 4 tàu của Trung Quốc gần hòn đảo này vào thứ Hai, trong đó có hai phi cơ bay qua không phận của Đài Loan.

Nhưng cho đến nay, hòn đảo tự trị này chưa báo cáo về bất kỳ vụ xâm nhập nào của quân đội Trung Quốc vào vùng tiếp giáp lãnh hải của họ. Đài Loan xác định vùng tiếp giáp này nằm trong phạm vi 24 hải lý tính từ đường cơ sở (đường ranh giới trong của lãnh hải).

Phi cơ của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện tác chiến xung quanh Đài Loan vào ngày 07/08/2022. (Ảnh: Li Bingyu/Tân Hoa Xã qua AP)
Phi cơ của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện tác chiến xung quanh Đài Loan vào ngày 07/08/2022. (Ảnh: Li Bingyu/Tân Hoa Xã qua AP)

Trong cuộc gặp với một phái đoàn Hoa Kỳ tại Đài Bắc hồi tháng trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan sẽ “tiếp tục tăng cường trao đổi quân sự” với Hoa Kỳ, nhưng bà không đi sâu vào chi tiết.

Bà Thái nói hôm 21/02, “Trong tương lai, Đài Loan sẽ đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ và các đối tác dân chủ khác để đối mặt với những thách thức toàn cầu như chủ nghĩa bành trướng độc tài và biến đổi khí hậu.”

Bà Thái xem việc củng cố khả năng phòng thủ của Đài Loan là ưu tiên hàng đầu nhưng loại trừ khả năng đối đầu vũ trang với Trung Quốc. Bà đã đề nghị đàm phán với ĐCSTQ để đạt được một “thỏa thuận mà cả hai bên đều đồng ý,” nhưng Bắc Kinh đã từ chối những lời đề nghị này.

ĐCSTQ hoài nghi về việc xâm lược Đài Loan

Ông William Burns, giám đốc CIA, tuyên bố rằng Bắc Kinh đang hoài nghi không biết liệu cuộc xâm lược tiềm ẩn của họ vào Đài Loan có thành công hay không, khi mà cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra lại càng khiến những lo ngại đó trở nên sâu sắc.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS hồi tháng trước, ông Burns đã được hỏi liệu Trung Quốc sẽ thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện hay tìm cách dần dần bóp nghẹt nền dân chủ của Đài Loan.

“Tôi nghĩ rằng phán đoán của chúng tôi là ít nhất Chủ tịch Tập [Cận Bình] và giới lãnh đạo quân sự của ông ấy hiện đang hoài nghi về việc liệu họ có thể thực hiện được cuộc xâm lược đó hay không,” ông nói. “Tôi nghĩ, khi họ nhìn vào những gì mà ông Putin đang thể nghiệm ở Ukraine, thì điều đó lại càng làm cho họ hoài nghi [về khả năng của mình] hơn nữa.”

Giám đốc CIA lưu ý rằng nguy cơ Trung Quốc sử dụng vũ lực nhằm vào Đài Loan sẽ tiếp tục gia tăng trong thập niên này, cũng như kéo dài sang thập niên tới.

“Đó rõ ràng là điều mà chúng tôi đang theo dõi rất, rất sát sao.”

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Naveen Athrappully
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn