Hôm thứ Năm (31/03), Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đã từ chối cho biết liệu Đài Loan có được mời tham gia kế hoạch kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính phủ Tổng thống Biden hay không, khiến Thượng viện chỉ trích rằng việc loại trừ hòn đảo này sẽ là một lần bỏ lỡ cơ hội.

Đài Loan đã bày tỏ mong muốn trở thành “thành viên đầy đủ” trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) sắp tới. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm chống lại những gì họ cho biết là sự ép buộc kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Chính phủ cho biết khuôn khổ vẫn còn non trẻ IPEF đặt mục tiêu bao hàm đầy đủ các thành viên, nhưng chưa công khai chi tiết bất kỳ kế hoạch thành viên nào. IPEF được thiết kế như một khuôn khổ kinh tế linh hoạt sẽ gắn kết các thành viên về an ninh chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng, tiêu chuẩn lao động, năng lượng xanh, và các vấn đề khác.

Làm chứng trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, bà Tai đã gọi Đài Loan là một đối tác thiết yếu, nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về tư cách thành viên.

Khi được Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey) hỏi liệu hòn đảo này có được mời tham gia khuôn khổ đó hay không, bà Tai nói: “Về quan điểm của Đài Loan, nói chung, chúng tôi đang trao đổi với những ai quan tâm đến việc tham gia khuôn khổ này.”

Là con gái sinh ra tại Hoa Kỳ của một gia đình người Đài Loan nhập cư, bà Tai cho biết: “Việc tham gia IPEF vẫn đang được xem xét, và theo như tôi biết thì chưa có quyết định nào được đưa ra.”

Ông Menendez trả lời rằng hòn đảo bị chính quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền này là một đối tác thương mại và chiến lược quan trọng gắn bó chặt chẽ với an ninh kinh tế của Hoa Kỳ.

Ông nói, “Tôi hiểu từ câu trả lời đó rằng chúng ta sẽ không đưa Đài Loan vào IPEF, đó là một lần bỏ lỡ cơ hội.” 

Cuộc trao đổi diễn ra sau một lá thư hôm 30/03 từ 200 thành viên Quốc hội của cả hai đảng, bao gồm các thành viên Đảng Cộng Hòa Michael McCaul, Liz Cheney, và Elise Stefanik, và các thành viên Đảng Dân Chủ Ted Lieu, Ro Khanna, và Elissa Slotkin, thúc giục bà Tai và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo mời Đài Loan tham gia IPEF.

Các dân biểu cho biết khi đề cập đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa: “Sự tham gia của Đài Loan cũng sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ đứng về phía các đồng minh và đối tác của mình, đồng thời sẽ không bị bắt nạt bởi CHND Trung Hoa.” 

Bức thư đã được đăng trên trang web Quốc hội chính thức của Dân biểu Dân Chủ Albio Sires, người cũng đã ký vào nó.

Một số nhà phân tích cho rằng việc Đài Loan tham gia vào kế hoạch này có thể khiến các nước trong khu vực do dự tham gia vì sợ bị Trung Quốc trả đũa.

Bộ Thương mại đã chuyển yêu cầu bình luận của Reuters tới Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc, nơi cũng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về tư cách thành viên.

Phát ngôn viên của văn phòng trên thực tế là đại sứ quán của Đài Loan tại Hoa Thịnh Đốn cho biết: “Về IPEF, Đài Loan tiếp tục trao đổi quan điểm với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế cùng các kênh kinh tế và thương mại hiện có.”

Mặc dù không có quan hệ chính thức với Hoa Thịnh Đốn, nhưng Đài Loan là một trong những nền kinh tế và dân chủ sôi động nhất Á Châu, đồng thời là nhà sản xuất vi mạch bán dẫn hàng đầu rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Reuters
Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn