Quân đội Đài Loan đã bắn cảnh cáo một phi cơ không người lái của Trung Quốc khi phi cơ này bay xung quanh một hòn đảo nhỏ của Đài Loan hôm 30/08. Vụ việc xảy ra ngay sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) ra lệnh cho quân đội Đài Loan thực hiện “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ” chống lại hành động khiêu khích quân sự đang diễn ra của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của quân đội Đài Loan cho biết phi cơ không người lái nói trên đã quay trở lại Trung Quốc sau những loạt đạn bắn cảnh cáo đó.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên những phát súng cảnh cáo được bắn ra trong một vụ việc như vậy trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc. Giới lãnh đạo của đảng này thề sẽ thống nhất hòn đảo với đại lục bằng bất cứ giá nào và nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực để làm như vậy.

Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ và đã tự quản kể từ năm 1949. Hơn nữa, nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ và chính phủ dân chủ khiến quốc đảo này trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, mặc dù trên thực tế cả hai nước không có mối bang giao chính thức.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chưa từng có trong suốt tháng Tám, một số cuộc tập trận liên quan đến việc bắn hỏa tiễn qua Đài Loan và tạm thời chặn mọi hoạt động giao thương của hòn đảo này.

Các cuộc tập trận nói trên bắt đầu ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan hồi đầu tháng này. Chính quyền ĐCSTQ cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, mặc dù các chuyên gia lưu ý rằng quy mô của các cuộc tập trận chung chứng tỏ chúng đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng trước chuyến thăm của bà Pelosi. Hoa Kỳ tuyên bố Trung Quốc đang ngụy tạo một cuộc khủng hoảng để biện minh cho hành động xâm chiếm Đài Loan.

Đài Loan đã đưa ra những lời khiếu nại về việc phi cơ không người lái của Trung Quốc liên tục bay rất gần các nhóm đảo nhỏ mà nước này kiểm soát trong khuôn khổ các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra của ĐCSTQ, và nhiều diễn đàn quốc tế đã lên án các hành động gây bất ổn của ĐCSTQ.

‘Đuổi mấy con chim sẻ ấy đi’

Một phát ngôn viên của Bộ tư lệnh nơi xảy ra vụ việc nói rằng trước đó pháo sáng đã được sử dụng để ngăn chặn phi cơ không người lái trước khi hành động bắn đạn thật xảy ra hôm 30/08.

Hiện Trung Quốc chưa có phản hồi về vấn đề này.

Quân đội của ĐCSTQ đã cố gắng bình thường hóa các cuộc xâm nhập vào vùng trời và vùng biển xung quanh Đài Loan kể từ chuyến thăm của bà Pelosi. Cảnh quay về các nhiệm vụ của phi cơ không người lái của Trung Quốc kể từ đó đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, trong đó một số video cho thấy các binh sĩ Đài Loan tại vị trí đứng gác của họ đang ném đá vào một phi cơ không người lái.

Trình bày [về vụ việc này] hồi đầu ngày, bà Thái đã chỉ trích chính quyền cộng sản của Trung Quốc và lên án vụ xâm nhập của phi cơ không người lái này là hoạt động chiến tranh “vùng xám”.

“Tôi muốn nói với mọi người rằng kẻ thù càng khiêu khích bao nhiêu, chúng ta càng phải bình tĩnh bấy nhiêu,” bà Thái nói với các sĩ quan hải quân.

“Chúng ta sẽ không kích động tranh chấp, và chúng ta sẽ phải tập tự kiềm chế bản thân, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không chống trả.”

Bà Thái nói rằng bà đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng thực hiện “các biện pháp đáp trả cần thiết và mạnh mẽ” để bảo vệ không phận của Đài Loan nhưng không đi vào chi tiết.

Các sĩ quan quân đội Đài Loan cho biết, một số chiến hạm và chiến đấu cơ của Đài Loan, vốn đang tiến hành các cuộc tập trận để đáp trả, đã được trang bị đạn thật kể từ khi Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận của mình trong tháng này. Tuy nhiên, phía quân đội Đài Loan vẫn chưa bị dồn đến nước phải khai hỏa.

Một sĩ quan hải quân nói rằng quân đội Đài Loan và quân đội Trung Quốc thường xuyên trao đổi các cảnh báo vô tuyến căng thẳng trong đó Trung Quốc cố gắng khiêu khích để Đài Loan phải nổ súng.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) cho biết ông không thể cung cấp chi tiết về cách mà quân đội nước này sẽ đối phó với các vụ xâm nhập của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông đã nói rằng quân đội Đài Loan sẽ phản ứng dựa trên nguyên tắc “tự vệ”.

Chính quyền ĐCSTQ trước đây đã nói rằng các vụ xâm nhập bằng phi cơ không người lái của Trung Quốc gần các đảo Đài Loan là không có gì đáng để “làm ầm ĩ.”

Có lẽ để đáp lại thông điệp đó, ông Khâu nói với các phóng viên vào thứ Ba, “Đừng có làm ầm lên khi tôi đốt pháo đuổi mấy con chim sẻ đó đi nhé.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: