Theo các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (GOP), chính phủ ông Biden đã thất bại trong việc tạo ra hoặc thực hiện một chiến lược khả thi để bảo vệ Đài Loan trước một cuộc xâm lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Những lời chỉ trích trên được đưa ra sau hơn hai tuần diễn tập quân sự quy mô lớn của Trung Quốc xung quanh Đài Loan đã tác động tiêu cực đến hoạt động du lịch quốc tế và chuỗi cung ứng, đồng thời làm dấy lên lo ngại về một cuộc xâm lược tiềm tàng vào hòn đảo này của quân đội cộng sản Trung Quốc.

Các nhà lập pháp đã chỉ trích thực tế rằng chiến lược về Trung Quốc của chính phủ cho đến nay chỉ bao gồm một bài diễn văn, do Ngoại trưởng Antony Blinken trình bày hồi tháng Năm, trong đó nói rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm cách tách rời khỏi Trung Quốc bất chấp hành vi gây hấn liên tục từ ĐCSTQ.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) cho biết: “Chính phủ đang không nhận ra mối đe dọa của ĐCSTQ, vốn đã được thể hiện hoàn toàn rõ ràng khi ĐCSTQ chấm dứt tất cả các lĩnh vực hợp tác mà Bộ trưởng Blinken đã xác định trong bài diễn văn về Trung Quốc của mình.”

Chính quyền ĐCSTQ đã chấm dứt tất cả các liên lạc quân sự trong khu vực với quân đội Hoa Kỳ xung quanh Đài Loan hồi đầu tháng này, và đơn phương rút khỏi các sáng kiến ​​quốc tế về biến đổi khí hậu.

Ông McCaul cho biết: “Đài Loan đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và chúng ta cần bảo vệ lợi ích của mình, thay vì chấp nhận sự xâm lược bành trướng của ĐCSTQ.”

Hồi đầu tháng này, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cũng cáo buộc chính phủ yếu kém sau những bình luận từ Tổng thống Joe Biden dường như đã làm giảm giá trị chuyến đi đến Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trước đây, các nhà lập pháp GOP cáo buộc rằng chính phủ đang nhường khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho sự thống trị cộng sản, và dường như không có kế hoạch quân sự nào để bảo vệ Đài Loan trước một cuộc xâm lược của Trung Quốc.

Ông Seth Cropsey, cựu Thứ trưởng Hải quân, cho biết hồi tháng Năm rằng Ngũ Giác Đài dường như không có bất kỳ chiến lược nào cho một kịch bản xâm lược Đài Loan.

“Có một câu hỏi lớn hơn, đó là, chiến lược đó sẽ như thế nào nếu Hoa Kỳ rơi vào tình huống xung đột với Trung Quốc, do Trung Quốc xâm lược Đài Loan?” ông Cropsey cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times.

“Quý vị cần một kế hoạch, một loại kế hoạch nào đó. Quý vị sẽ phản ứng như thế nào với điều đó? Và Hải quân không có kế hoạch đó. Hoa Kỳ không có kế hoạch đó. Hoặc, nếu có, thì đó là một bí mật.”

Ngũ Giác Đài đã không gửi lại nhiều yêu cầu bình luận về việc liệu có một kế hoạch nào được đưa ra cho một kịch bản của cuộc xâm lược Đài Loan hay không.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) nói rằng việc không đưa ra hành động nào trong việc xây dựng và ban hành một chiến lược nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cuối cùng sẽ quay ngược lại làm tổn thương Hoa Kỳ, và thúc giục Quốc hội cung cấp cho hòn đảo này nhiều vũ khí hơn để họ tự vệ.

“Ý định của Bắc Kinh rất rõ ràng: đến một lúc nào đó họ sẽ xâm lược Đài Loan,” ông Rubio nói. “Ngăn chặn điều này phải là một ưu tiên của Hoa Kỳ.”

“Việc thể hiện sự lạc quan không thể thay thế một chiến lược thực sự thừa nhận những nguy cơ trong trận chiến giành Đài Loan sắp tới. Quốc hội nên thông qua Đạo luật Hòa bình Thông qua Sức mạnh Đài Loan của tôi để bảo đảm rằng Đài Bắc có khả năng ngăn chặn mối đe dọa này và Hoa Kỳ tiếp tục bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước sự xâm chiếm của cộng sản.”

ĐCSTQ khẳng định rằng Đài Loan là một tỉnh bất hảo của Trung Quốc, và đã thề sẽ thống nhất hòn đảo này với đại lục bằng mọi cách nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan dân chủ đã được tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để đề nghị bình luận.

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: