ĐÀI BẮC – 28 phi cơ của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm phi cơ tiêm kích và oanh tạc cơ có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm thứ Ba (15/06). Chính phủ hòn đảo này cho biết, đây là vụ xâm nhập lớn nhất từng được báo cáo cho đến nay.

Mặc dù không có bình luận ngay lập tức từ Bắc Kinh, tin tức này được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo G-7 ban hành tuyên bố chung hôm Chủ nhật chỉ trích Trung Quốc về một loạt vấn đề và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan, những bình luận mà Trung Quốc lên án là “vu khống.”

Đài Loan báo cáo xâm nhập
Một phi cơ vận tải quân sự Y-8 dẫn đầu các phi cơ tiêm kích ưu thế trên không J-11 bay qua Bắc Kinh ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Trong vài tháng qua, Đài Loan đã báo cáo về các phi vụ lặp đi lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc gần hòn đảo tự trị này, tập trung ở phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, phi vụ mới nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 14 phi cơ tiêm kích J-16 và 6 phi cơ tiêm kích J-11, cũng như 4 oanh tạc cơ H-6 có thể mang vũ khí nguyên tử và phi cơ chống tàu ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm. 

Đây là cuộc xâm nhập hàng ngày lớn nhất kể từ khi bộ này bắt đầu báo cáo thường kỳ các hoạt động của Không quân Trung Quốc tại ADIZ của Đài Loan vào năm ngoái, phá vỡ kỷ lục trước đó gồm 25 phi cơ được báo cáo hôm 12/04.

Bộ cho biết thêm rằng các phi cơ tiêm kích của Đài Loan đã được điều động để ngăn chặn và cảnh báo phi cơ Trung Quốc, trong khi các hệ thống hỏa tiễn cũng được khai triển để theo dõi các phi cơ Trung Quốc này.

Theo một bản đồ do bộ cung cấp, phi cơ Trung Quốc không chỉ bay vào khu vực gần Quần đảo Đông Sa mà oanh tạc cơ và một số phi cơ tiêm kích đã bay quanh khu vực phía nam của Đài Loan, gần mũi dưới của hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không phản hồi yêu cầu bình luận.

Trước đây, Trung Quốc đã mô tả những phi vụ như vậy là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của nước này và đối phó với “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Hoa Thịnh Đốn.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia không có mối bang giao chính thức với Đài Loan khác, đã dõi theo một cách cảnh giác về những căng thẳng leo thang với Bắc Kinh.

Trung Quốc mô tả Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của họ và là lằn ranh đỏ mà Hoa Kỳ không nên vượt qua. Quốc gia này chưa bao giờ từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để bảo đảm sự thống nhất sau cùng.

Do Ben Blanchard của Reuters thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn